เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[CR] unseen อุบล หาดวัดใต้ สะพานไม้ไผ่ยาวที่สุดในอุบล นั่งกลางแม่น้ำมูลดูพระอาทิตย์ตก

unseenอุบล หาดวัดใต้ สะพานไม้ไผ่ยาวที่สุดในอุบล นั่งดูพระอาทิตย์ตกกลางแม่น้ำมูล ** รูปและข้อมูลเป็นของช่วง 2557 และ 2562 เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไปก่อนโควิดระบาด ซึ่งตอนนี้ถ้าจะมาเที่ยวข้อมูลต่างๆอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพปัจจุบัน
** โทรถามร้านน้องดาวซึ่งเป็นร้านอาหารที่หาดวัดใต้ สรุปปิดมา 2 ปีแล้วเพราะว่าสภาพหาดทรายเปลี่ยนไปและน้ำลึกมากขึ้นกลัวเด็กๆหรือคนไปเที่ยวอันตราย แต่ถ้าสภาพกลับมาใกล้เคียงเหมือนเดิมก็จะเปิดใหม่อีกครั้ง
** สะพานไม้ไผ่ข้ามไปเกาะ จะสร้างก็ต่อเมื่อมีร้านอาหารเท่านั้นฉะนั้นปีนี้ก็คงปิดเหมือนเดิมจากการสอบถามล่าสุด (30 พย 2564)
** เนื่องจากหาดวัดใต้ทำเป็นซุ้มอาหาร ก็แนะนำว่าถ้ามาแล้วควรสั่งอาหารและเครื่องดื่มด้วย เพราะเป็นการลงทุนของทางร้านค้าและชุมชน ถ้ามานั่งเฉยๆหรือไม่สั่งอะไรก็ไม่เหมาะ

หาดวัดใต้อยู่ตรงไหน
หาดวัดใต้เป็นเกาะอยู่ในแม่น้ำมูลที่ไหนผ่านตัวเมือง ซึ่งเป็นสายน้ำที่กั้นระหว่าง อำเภอเมืองอุบลราชธานี และอำเภอวารินชำราบ โดยมีสะพาน 2 สะพานเชื่อมต่อในการเดินทางได้แก่ 

สะพานใหญ่เป็นสะพานหลักที่สร้างขึ้นมาก่อนเป็นสะพานที่วิ่งผ่านตรงเมือง 

สะพานเกรียงเป็นสะพานที่พึ่งสร้างที่หลังเป็นการกระจายความหนาแน่นของรถที่วิ่งเข้าเมือง โดยสะพานเกรียงจะผ่านกลางเกาะเลยและมีบันไดเดินลงได้แต่ไม่แนะนำเพราะรก ยังมีไม่มีการจัดการที่ดีอันตรายให้ขับไปจุดจอดรถแล้วเดินข้ามสะพานไม้ไผ่ดีกว่า

ซึ่งหาดวัดใต้ก็จะอยู่ติดสะพานเกรียง โดยมีจุดลงเป็นชุมชนชาวหาดวัดใต้หาดวัดใต้เป็นเกาะกลางแม่น้ำมูลที่มีพื้นที่ประมาณ 20 กว่าไร่ สามารถเที่ยวได้ประมาณ 5 เดือน คือตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม เพราะช่วงอื่นๆน้ำจะท่วมสูง ไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยวและจะรื้อสะพานไม้ไผ่ออก


หาดวัดใต้ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งเดียวที่อยู่ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี

ลักษณะพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้หนาทึบ ร่มรื่น แต่ก็ดูรกจนน่ากลัว ส่วนที่เที่ยวได้จริงๆ ก็คือส่วนหัวเกาะที่อยู่ใกล้กับชุมชนหาดวัดใต้เพราะในหน้าแล้งก็จะมีการทำสะพานไม้ไผ่ และปรับปรุงพื้นที่ ทำเป็นซุ้มอาหารกลางสายน้ำมูล สำหรับนั่งกินขิวๆ 
ได้ข่าวว่าจะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์หาดวัดใต้ (ตาม VDO) 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

*** แต่ก็เงียบหายไปแล้วในตอนนี้

ถ้ามีการปรับปรุงจริงๆ อยากให้เก็บต้นไม้ไว้ให้เยอะที่สุดก็จะดีนะครับ 

อดีตเคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังในยุคของทหาร สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง 

แนะนำมาช่วงซักบ่าย 4 โมงเย็นๆจะดี อากาศไม่ร้อน เล่นน้ำ กินอาหาร ดูพระอาทิตย์ตกได้

การเดินทาง
พิกัดทางลงหาดวัดใต้รถไปถึงลาดจอดรถแล้วเดินข้ามสะพานไม้ไผ่
https://goo.gl/maps/gtM2bJYdPBdefS9N9

จากสะพานเกรียง วิ่งไปตามพิกัดที่ผมให้ไว้(มาได้ทั้ง 2 สะพานแต่ดูสะพานเกรียงจะใกล้กว่าหน่อย)
วิวเส้นสะพานเกรียงด้านหลังเกาะ ก่อนถึงหัวสะพานเกรียงที่ติดอำเภอเมือง จะมีสะพานเดินลงไปตรงเกาะหาดวัดใต้ได้ แต่ต้องหาที่จอดรถจะเดินไหล แต่เป็นพื้นที่รกยังไม่แนะนำให้เดินลงเที่ยว แนะนำให้เที่ยวหัวเกาะเป็นหลัก

ซุ้มอาหารที่สร้าง น้ำไม่ได้ลึก แต่บางจุดแค่ก้าวเดียวอาจเป็นหลุมลึก ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการขุดทรายขายหรือเปล่า เฉพาะเวลานำเด็กๆไปเที่ยวควรดูแลใกล้ชิด เพราะไม่รู้ว่าจุดได้จะลึกเพราะแค่ก้าวเดียวก็เปลี่ยนแปลงระดับน้ำแล้ว อันตรายมาก

ใกล้ๆเกาะฝั่งตรงข้ามเป็นท่าทราย ดูทรายในแม่น้ำมูลขาย ซึ่งไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังทำอยู่เปล่า 

หลังจากเที่ยวหาดวัดใต้เสร็จช่วงดึกก็มาเดินตลาดฮักมูลและชมจันทร์รีสอร์ทได้ ซึ่งทั้งสองที่จะอยู่ตีนสะพานฝั่ง อำเภอวารินชำราบชมจันทร์รีสอร์ท เป็นทั้งร้านอาหารและที่พักติดริมแม่น้ำมูลฝั่ง อำเภอวารินชำราบ เป็นอีกรีสอร์ทหรูริมน้ำ
เดินขึ้นมาชมิววบนชมจันทร์รีสอร์ท จะขึ้นมาดูพระอาทิตย์ตก หรือวิวกลางคืนก็สวยอยู่
ฝั่งตรงข้ามชมจันทร์รีสอร์ทก็จะเป็นตลาดกลางคืน ตลาดฮักมูล มีซุ้มเล็กๆหลายซุ้มที่ขายอาหารและเครื่องดื่มหลากหลาย ริมแม่น้ำมูล อากาศดี มีที่นั่งชิวได้
-------------------------------------------------------------------------------
มาทางสะพานใหญ่ 
วิวจากสะพานใหญ่ก็จะเห็นไกลๆหน่อย เห็นเป็นเกาะใหญ่ที่ต้นไม้หนาทึบกลางลำน้ำมูล
จะวิ่งไปตามจุดพิกัดที่ผมให้ไว้ตอนต้น หรือจะเลาะถนนเลียบแม่น้ำมูล จากตลาดใหญ่ หรือแถววัดหลวง มาสุดทางแล้วจอดรถ ลงเดินนิดหน่อยก็ได้ 
จะดูพระอาทิตย์ตกบนสะพานใหญ่ก็ได้ซึ่งตอนเย็นๆหลังเที่ยวกินบนหาดวัดใต้เสร็จแล้ว ขากลับแวะเดินเล่นถนนเลียบแม่น้ำมูลก็ได้ มีร้านให้นั่งชิวหลายร้าน (แต่ช่วงโควิดผมไม่แน่ใจว่าเปิดกันหรือเปล่า)
ชื่อสินค้า:   หาดวัดใต้
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่