[CR] รีวิว ร้านอาหาร สถานที่เที่ยว "ตำบลควนกรด" อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้แพรวจะพาทุกคนมาเที่ยวที่ตำบลควนกรด อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราชค่ะ ใครพอจะรู้จักที่นี่บ้างคะ แพรวคิดว่าหลายคนอาจจะรู้จักอำเภอทุ่งสงแต่ไม่รู้จักตำบลควนกรด วันนี้แพรวจะพาทุกคนมากิน เที่ยวและซื้อของฝากกันจากที่นี่นะคะ ก่อนอื่นขอเล่าก่อนค่ะว่าตำบลควนกรดเป็นตำบลเล็กๆตำบลนึงของอำเภอทุ่งสง ซึ่งทุ่งสงก็เป็นอำเภอที่สวยมากๆ พื้นที่ห้อมล้อมไปด้วยภูเขาและวิวทิวทัศน์ป่าเขียวขจี ขณะขับรถผ่านเราก็จะได้เห็นบรรยากาศที่สวยงามแบบนี้ แพรวเองก็อาศัยอยู่ที่ทุ่งสงได้เห็นวิวภูเขาสวยๆทุกวันไม่มีเบื่อเลย แพรวชอบออกไปขี่มอเตอร์ไซค์ขับรถชมวิวบ่อยๆค่ะ ยิ่งอยู่ที่นี่ก็หลงรักเมืองที่มีเสน่ห์แห่งนี้ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดทำให้ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน ถ้าได้ไปก็คงไปไม่ไกลจากบ้านมากและแพรวเองก็อยู่บ้านทั้งวัน เรียนออนไลน์จนเบื่อแล้วค่ะ ช่วงปิดเทอมจึงอยากหาสถานที่เที่ยวที่ไม่ไกลจากบ้านมาก ก็เลยว่างั้นมาเที่ยวในตำบลตัวเองให้ทั่วก่อนดีกว่า เผื่อจะเจออะไรที่ไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็นหรือลองทาน วันนี้จึงอยากพาทุกคนมาเที่ยวที่นี่ค่ะ “ตำบลควนกรด” แต่เดี๊ยววันนี้แพรวมีแผนที่มาด้วยค่ะ เพราะว่าวันนี้อยากเน้นเข้าวัดและหาของกิน เราจึงต้องตั้งเป้าหมายว่าจะไปไหนบ้าง เรื่องกินเรื่องเที่ยวบอกได้คำเดียวว่าจริงจังที่สุดค่ะ 55555 ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

สถานที่แรกนะคะ “ร้านแก้วใจคาเฟ่เฮ้าส์ค่ะ” เนื่องจากปกติไม่ใช่คนที่จะตื่นเช้าออกมาทานอาหารนอกบ้าน แต่ด้วยความอยากตื่นเช้าบ้างไรบ้าง ก็หาร้านอาหารค่ะเช้าๆต้องติ่มซำเท่านั้นที่ตอบโจทย์ ซึ่งร้านแก้วใจเป็นร้านเด็ดร้านดังของที่นี่ค่ะ ร้านอาหารเช้า มีอาหารประเภทติ่มซำ น้ำร้อนน้ำชา เมนูเด็ดคือซาลาเปาทอดและน้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว ด้วยร้านตั้งอยู่ในสวน มีบรรยากาศต้นไม้ร่มรื่นและอาหารที่อร่อยเหมาะกับการฝากท้องยามเช้าของแพรวมากๆเลยค่ะ มีที่นั่งไว้รองรับคนมากมาย แต่ว่าต้องรีบไปนะคะของหมดเร็วมาก เส้นทางสามารถเข้าได้จากทางถนนเส้นทุ่งสง-ตรัง เข้ามาทางซอยบ้านหนองเสม็ด ผ่านโรงเรียนวัดธรรมเผด็จร้านจะอยู่ทางขวามือค่ะ ถ้ามาทางแยกวังขรีเลี้ยวซ้ายเข้าซอยประมาณ 3.6 กิโลเมตร

สถานที่ที่สอง หลังจากกินอิ่มก็ออกเดินทางต่อไปทางแยกวังขรีประมาณ 3.6 กิโลเมตร เลี้ยวขวาขับตรงไปตามทางเรื่อยๆจะเจอยูเทิร์นแรก มีซอยตรงยูเทิร์นขับเข้าไปในซอยนั้นเลยค่ะ เพื่อกราบไหว้ขอพรพระนางเลือดขาวและพระมหาจักรพรรดิที่ “พระมหาธาตุจุฬามณีหรือวัดเจดีย์จุฬามณี” เพราะว่าในสมัยก่อนนั้นพระนางเลือดขาวซึ่งเป็นพระมเหสีขององค์จักรพรรดิ ได้เสด็จผ่านมาตำบลควนกรดและได้ช่วยเหลือเรือที่อัปปางของพระยาคลอลายและเหล่าบริวาร ผู้คนจึงตั้งที่ประดิษฐานรูปปั้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงและสร้างพระธาตุจุฬามณีชั้นดาวดึงส์ ซึ่งเมื่อขึ้นไปแล้วจะเห็นวิวรอบด้านเลยค่ะ บรรยากาศเงียบสงบมากๆ ทั้งยังได้เขย่าเซียมซี ทำนายดวงชะตาด้วย

สถานที่ที่สาม นั่นก็คือ “ตลาดนัดโคกบก” ออกจากมหาธาตุจุฬามณีมาทางขวามือ ขับตรงมาเรื่อยๆค่ะ จะเจอสามแยกโคกบก ซึ่งมีตลาดนัดเก่าแก่ของควนกรดอยู่ตรงบริเวณทางด้านซ้ายมือ ตั้งมาเป็นเวลาหลายปีในวันอาทิตย์จะมีตลาดนัดใหญ่ให้เลือกซื้อของมากมาย ในตลาดนี้มีของกินท้องถิ่นที่อร่อยมากๆ บางอย่างกินมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นอาหารที่กินไม่รู้จักเบื่อเลยค่ะ ทั้งอาหารคาวและหวาน แต่ด้วยความที่กินติ่มซำมาอิ่มมากๆ น่าเสียดายที่แพรวไม่สามารถกินทุกอย่างที่อยากกินได้ ไม่เป็นไรค่ะเดี๊ยวค่อยมาใหม่ได้ 555555

ต่อมาสถานที่ที่สี่ “วัดทะเล” ซึ่งเป็นวัดที่แพรวตั้งใจมามาก เพราะเป็นวัดที่สวยมากวัดนึงของตำบลควนกรด บรรยากาศเงียบสงบ ไม่ค่อยมีคน มีลานจอดรถกว้างขวางและที่สำคัญวัดสะอาดมากๆเลยค่ะ ซึ่งอยู่ถัดมาจากตลาดโคกบกไม่ไกลประมาณ 800 เมตรเท่านั้น ซึ่งผู้คนที่อยู่ใกล้ๆมักจะไปทำบุญ ฟังเทศน์และกราบไหว้ขอพรพ่อท่านแก้วหัวเหล็กค่ะ แพรวได้อ่านประวัติคร่าวๆมาว่า “ในสมัยก่อนเมื่อปี พ.ศ. 1491 ได้เล่าสืบต่อกันมาว่าได้เกิดโรคระบาดในชุมชน ประชาชนจึงได้อพยพหนีมาอาศัย ณ ที่แห่งนี้ พร้อมด้วยพระสงฆ์ 1 รูป คือพ่อท่านแก้ว (ปัจจุบันเรียกว่าพ่อท่านแก้วหัวเหล็ก) จึงเกิดเป็นที่พักสงฆ์ ได้ประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อปี 2457 กระทั้งถึงปี 2487 ก็มีถนนตัดผ่านชุมชนหนาแน่นขึ้น วัดทะเลจึงมีบทบาทต่อวิถีชีวิตและจิตใจ โดยการนำของพระสงฆ์ ได้รับความร่วมมือร่วมใจ พัฒนาให้วัดทะเล มีความเจริญก้าวหน้า จนถึงปัจจุบัน”

ถัดมาจากวัดทะเลอีกหน่อย เป็นสถานที่ที่ห้า แพรวเริ่มหิวและได้เวลาก็ใกล้เที่ยงพอดีค่ะ 55555 ก็เลยมาแวะที่“ร้านขนมจีนน้องหนึ่ง” เป็นร้านเด็ดร้านดังของควนกรดก็ว่าได้ค่ะ ที่ร้านนะคะมีน้ำแกงขนมจีนไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวานไก่ แกงไตปลาและน้ำแกงอื่นๆ รวมถึงผักสด ผักดองผักต่างๆของร้านนี้มีให้เลือกมากมาย ยิ่งทานคู่กับไก่ทอดนี่อร่อยสุดๆไปเลย ฝากท้องมื้อเที่ยงทั้งอิ่ม อร่อยและราคาไม่แพง ทั้งยังมีชุดยำขนมจีนด้วย แพรวก็เลยซื้อไปฝากแม่ด้วยค่ะ

ต่อมาเป็นสถานที่ที่หก แพรวขี่มาไกลหน่อยค่ะประมาณ 9.5 กิโลเมตร จาก 3 แยกโคกบก คือ “บ่อน้ำเจ้าตัก” ที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนบ้านหน้าเขา เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนบ้านหน้าเขา ซึ่งเป็นบ่อน้ำที่รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จมาตักน้ำไปใช้ ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำเสริมความเป็นสิริมงคล จึงได้สร้างศาลาล้อมรอบบ่อไว้เพื่อเป็นการระลึกถึงรัชกาลที่ 9 ปัจจุบันบ่อน้ำนี้ก็ยังมีคนมาตักจากบ่อน้ำเจ้าตักเก็บไว้ แต่ทางโรงเรียนได้นำตะแกรงมาปิดปากบ่อเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กตกลงไป 

จากนั้นขับรถวนกลับมาทางเดิมค่ะ เป็นสถานที่ที่เจ็ด คือ “วัดไทรห้อง” เป็นวัดนึงที่สำคัญของตำบลควนกรดค่ะ เพราะผู้คนแถวนั้นมักมากราบไหว้ขอพร จากที่แพรวทราบประวัติ เล่ากันว่า “วัดไทรห้องในสมัยก่อนเป็นสำนักสงฆ์ซึ่งมีมานานแล้ว แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนสำนักสงฆ์ให้กลายเป็นวัด เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554 มีพระสีวลีตั้งอยู่ตรงประตูทางเข้าและมีพระพุทธะชยันตีองค์ดำตั้งอยู่ข้างในศาลาวัด วัดไทรห้องเป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย” ปัจจุบันมีพระครูกิตติสุตากร (ปน) เป็นท่านเจ้าอาวาส

ออกจากวัดไทรห้องมาทางซ้ายมือ ไปยังสถานที่ที่แปด คือ “ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนผึ้งร่มไทร” ทางเข้าจะเห็นป้ายใหญ่ๆเขียนว่า “ผึ้งร่มไทร” ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากผึ้งมากมาย อีกทั้งที่นี่ยังมีการสอนวิธีการเลี้ยงผึ้งด้วยค่ะ (แต่แพรวไม่กล้าลองนะคะ เพราะเป็นคนกลัวผึ้ง5555) ซึ่งที่นี่จะบรรยากาศดีและยังมีมุมถ่ายรูปเยอะมากค่ะ พอแพรวได้มาที่นี่ก็ไม่พลาดที่จะซื้อของฝากติดไม้ติดมือแน่นอนค่ะ ทั้งน้ำผึ้ง สบู่น้ำผึ้งสเปรย์ฟีโรโมนน้ำผึ้งและอย่างอื่นอีกมากมาย น่าใช้ทั้งนั้นเลยค่ะ 

อย่างที่บอกไปนะคะว่าวันนี้แพรวเน้นเข้าวัดค่ะ ไปสถานที่ที่เก้า คือ “วัดชายคลอง” ที่อยู่ก่อนถึงสามแยกโคกบก จะเจอป้ายชื่อวัดใหญ่มากอยู่ทางด้านซ้ายมือ ขับเข้าไปในซอยนั้นอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะเจอวัดชายคลองค่ะ ก่อนถึงประตูวัดจะต้องข้ามคลองเล็กๆก่อนนะคะ วัดชายคลองเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งสระรีระสังขารของพ่อท่านลอย ที่ชาวบ้านเล่ากันว่าท่านเป็นผู้มีวิชาอาคมทางไสยเวทย์ ชาวบ้านมีความเลื่อมใส ศรัทธามากและมีศาลาพ่อท่านหลัดเป็นอดีตท่านเจ้าอาวาสวัดชายคลอง ซึ่งผู้คนมักจะมาขอพรเมื่อสมปรารถนาก็จะแก้บนด้วยนกเขา ย้ำ! เอานกเขาเป็นๆนะคะ เอานกเขามาส่งเสียงร้องที่ศาลาพ่อท่านหลัดค่ะ วันนี้แพรวไม่ได้มาขออะไรเป็นพิเศษนะคะ แต่มากราบไหว้ทั่วๆไปค่ะ 

ต่อมาเป็นสถานที่สุดท้ายก่อนกลับบ้านค่ะ ก็คือ “Garato House's-การาโต้” เป็นคาเฟ่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ร้านอาหารหรู ที่ไม่ได้มีดีแค่กาแฟค่ะ ถูกใจสายคาเฟ่ที่ชอบถ่ายรูปแบบแพรวเลยค่ะ ด้วยบรรยากาศเหมือนได้ออกมาจากตัวเมืองที่มีความวุ่นวายจากผู้คนและรถ เงียบสงบ ร่มรื่น บรรยากาศภายในร้านน่านั่ง ห้องแอร์เย็นสบาย มีมุมถ่ายรูปให้เลือกมากมายทั้งภายในร้าน ภายนอกร้านและที่สำคัญอาหารอร่อย ซึ่งเมนูซิกเนเจอร์ก็จะเป็น พิซซ่าชาโคล สปาเก็ตตี้และชาเขียว แพรวได้ลองทานแล้วเด็ดจริงๆค่ะ 

เป็นยังไงบ้างคะ ตำบลควนกรดมีของน่ากินๆ สถานที่น่าเที่ยวและชุมชนก็น่าอยู่ จริงๆแล้วยังมีสถานที่และของฝากอีกมากมายที่อยากจะนำมาให้ทุกคนดูนะคะ แต่เวลาวันเดียวแพรวก็คงไปไม่หมดทุกที่และจะกินทุกอย่างไม่ได้ 55555 ไว้วันหลังแพรวไปแล้วจะนำมาบอกต่อในโพสต์นี้ใหม่นะคะ ซึ่งแต่ละร้านอาหารที่ไป แพรวสังเกตว่าบางร้านที่แพรวไปจะมีป้ายติดที่ร้านว่า “ร้านเด็ดตำบลควนกรด”ซึ่งได้รับการรับรองจากผู้ที่เคยมาสำรวจแล้วนะคะ เมื่อแพรวได้ทานอาหารก็เด็ดจริงค่ะ แพรวอยากบอกทุกคนว่า ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ก็ไม่มีใครอยากออกไปไหนไกล ลองหันมาเที่ยวสถานที่ใกล้บ้านดูนะคะ ซึ่งมีอะไรเยอะกว่าที่คิดค่ะ เมื่อโควิดซาลงอย่าลืมมาเที่ยวตำบลควนกรด อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราชกันเยอะๆนะคะ สุดท้ายนี้ ขอโปรโมทเพจ Facebook นิดนึงนะคะ ชื่อว่า “ควนกรดไปไหนดี” อย่าลืมเข้าไปกดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังให้แพรวรีวิวบ้านเกิดท้องถิ่นแบบนี้ต่อไปด้วยนะคะ ขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามารับชมเพจของแพรวนะคะ 
ชื่อสินค้า:   ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และมุมถ่ายรูปธรรมชาติต่างๆของตำบลควนกรด สถานที่บ้านๆ พื้นที่เล็กๆที่มีแต่ความสุข
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่