เรียน Computer Engineering หรือ Industrial Design (สถาปัตย์) ดี

สวัสดีทุกคนครับ ต้องเกริ่นก่อนว่าตอนนี้ผมดร็อปเรียนอยู่ครับ คณะวิศวะนี่แหละ เนื่องจากรู้สึกว่าสาขาที่เรียนไม่ตรงกับความชอบของผม และคิดว่าถ้าเรียนต่อก็คงไม่มีอะไรดีขึ้น ทั้งสุขภาพจิต และผลการเรียน ระหว่างที่คิดว่าจะเข้าคณะ/สาขาอะไรดี ผมคิดว่าที่ๆผมจะเข้า ต้องเป็นที่ๆสอนเกี่ยวกับสิ่งผมชอบจริงๆ เลยได้ตัวเลือกเป็นสองคณะข้างต้นครับ

ส่วนตัวผมชอบด้านการดีไซน์ โดยเฉพาะในเรื่องของการออกแบบของต่างๆ ถึงผมจะเรียนสายวิทย์มา ไม่ได้เรียนด้านนี้มาแต่แรก แต่ผมคิดว่าผมมีหัวทางด้านนี้ครับ เอาจริงๆตอนมัธยมก็มีหลายๆคนแนะนำให้ไปทางนี้ คงเพราะเห็นผมมีพรสวรรค์ด้านการวาดภาพ แต่ช่วงนั้นผมน่าจะได้ค่านิยม/อิทธิพลจากสังคมในที่ผมเรียนว่า สายวิทย์พวกวิศวะ, หมอ เวิร์คกว่า สถาปัตย์มันไม่มั่นคง เสริมกับที่ตอนเรียนม.ปลายเพื่อนในโรงเรียนก็ไปเข้าวิศวะกับหมอเยอะมาก ในตอนนั้นผมที่ไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ผมชอบจริงๆเลยเลือกๆตามกระแสไปครับ คิดว่าถ้าเรียนๆไปเราก็คงจะชอบเอง แต่สุดท้ายก็ต้องดร็อปออกมาครับ เพราะตอนเรียนมันฝืนมาก ไม่มีความสุขเลย อีกอย่าง Industrial Design ตรงกับความชอบผมหลายอย่างมากครับ รวมไปถึงเรื่องยอดฮิตของคณะสถาปัตย์ เช่น เรื่องนอนดึก, นอนเช้า ผมก็ค่อนข้างชินกับเรื่องพวกนี้ครับ เพราะผมเป็นคนชอบออกแบบในโปรแกรม CAD อย่าง Inventor, Fusion 360 บางครั้งคิดไอเดียไม่ออกก็ง่วนอยู่กับการออกแบบจนลากมาถึงเช้าก็มีครับ

ส่วนเรื่อง Computer Engineering ที่บางคนอาจสงสัยว่าเกี่ยวอะไร ในเมื่อเท่าที่ผมกล่าวมา เหมือนใจผมมาทางสายดีไซน์แล้ว อันนี้ก็ต้องเสริมอีกครับว่าคนในครอบครัวผมหลายคนเรียนด้านนี้มา ผมเลยมีความเป็นวิศวะในตัวด้วยเช่นกัน (ซึ่งก็เป็นสาเหตุว่าทำไมถึงผมเข้าเรียนคณะนี้ในตอนแรก) รวมถึงในช่วงโควิดระบาดผมสนใจในเรื่อง 3d Printing มากครับ  ถึงกับประกอบเครื่องขึ้นมาเองอีกเครื่องนึงเลยครับ ซึ่งในระหว่างการสร้างเครื่องนี้มันต้องใช้ความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมระดับนึงเช่น พวก Python ผมก็เลยมีความรู้สึกว่า การเขียนโปรแกรมมันอาจจะเข้ากับผมก็ได้ แต่ก็ดูย้อนแย้งเพราะในความเป็นจริง ถึงผมจะอยู่ในคณะนี้ แต่ผมค่อนข้างเกลียดเลขครับ ฟิสิกส์ยังพอรับได้ครับเพราะมันเป็นวิชาที่พอเป็นรูปธรรม ตรงข้ามกับเลขที่มันดูเป็นนามธรรมมากครับ โดยเฉพาะพวกพีชคณิต (ที่ผมอธิบายเรื่องพวกนี้เพราะอยากให้หลายๆคนเข้าใจสภาวะกลืนไม่เข้า คายไม่ออกของผมครับ อารมณ์แบบว่าทุกอย่างมันดูเป็นอุปสรรคไปหมดเลย อีกอย่างคือมันเป็นวิชาที่ต้องใช้ไปตลอดชีวิต ถ้าเรียนเพื่อใช้แค่สอบเข้ายังพอไหว แต่บางวิชามันใช้ในการทำงานด้วย ซึ่งผมว่ามันฝืนไปครับ) อีกอย่างคือในช่วงหลายปีมานี้ รวมไปถึงในอนาคตข้างหน้าด้วย วิศวะคอมดูจะเป็นสายงานที่เป็นที่ต้องการในตลาดมาก ผมก็เลยสนใจขึ้นมาครับ 

ผมคิดว่าในอนาคตถ้าผมได้เรียนในหนึ่งในคณะนี้แล้ว ผมก็น่าจะสนใจในการไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือไม่ก็อาจจะทำงานต่างประเทศเลยครับ เลยอยากขอความเห็นเรื่องในการเรียนคณะพวกนี้ในโครงการอินเตอร์ หรือไม่ก็ในมหาวิทยาลัยต่างประเทศด้วยครับ ถ้าในระดับอินเตอร์ในใจผมก็มี Monash อยู่ที่นึงครับ เพราะเห็นเป็นที่เดียวกับที่ดีไซเนอร์ที่ผมชอบจบมา อีกอย่างคือผมมีญาติจบจากที่นี่ด้วยครับ(คนละ Faculty) แต่ถ้าในไทยก็คงเป็นจุฬา, ลาดกระบังครับผม
สามารถมาแนะนำได้นะครับ ทั้งศิษย์เก่าที่จบทั้งในไทย และต่างประเทศ หรืออาจจะเป็นคนที่กำลังเรียนอยู่ในคณะนั้นๆก็ได้ ถือว่าเป็นวิทยาทานครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
คำตอบจะยาวยิ่งกว่า ทุกกระทู้ที่ผมเคยตอบ

ต้องขออภัยที่ไม่สามารถย่อโลกทั้งใบ (ที่หมุนโลกด้วย ระบบคอมฯขั้นสูงสุดของโลก ในข้อ 1,2,3 ดังกล่าว) ไว้ในกระทู้นี้ได้

ซึ่งผู้สนใจ รวมถึงท่าน จขกท. สามารถหาคำตอบคร่าวๆได้โดยกูเกิ้ล แม้เป็นข้อมูลเพียงเล็กน้อย(มาก)ก็ตาม แต่อย่างน้อยได้เห็นภาพบ้างก็ยังดี

ขอให้ชาวพันทิป+ชาวไทยทุกท่าน จงมีแต่ความสุขความเจริญ

เพี้ยนเฮงเฮงเพี้ยนเฮงเฮง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่