มาเพาะเมล็ดกุยช่ายกันดีกว่า


ด้วยความชอบกินขนมกุยช่าย แต่เวลาที่ซื้อผักกุยช่ายมาทีไร ก็ไม่ได้ทำทันทีเลยสักครั้งต้องได้เก็บไว้สัก 2-3 วัน ผักก็เริ่มเหลืองเปื่อย  สุดท้ายต้องได้ทำแค่ใส่ไข่เจียวบ่อยครั้งเลย

เวลาที่หว่านลงแปลง เมล็ดก็ไม่งอก คงโดนขนหรือไม่ก็ได้เป็นอาหารพวกแมลง,จิ้งหรีด คราวนี้เลยทดลองเพาะเมล็ดงอก และลงเพาะกล้าในกระถางก่อน ให้ต้นเติบโตดีแล้วค่อยย้ายไปลงแปลง 

ขั้นตอนการเพาะเมล็ด ทุกท่านคงพอรู้กันแล้ว โดยเอาเมล็ดแช่น้ำ น้ำอุ่นไว้ 1 คืนผ่านไป ก็เอาใส่ในผ้า ที่มีความชื้นแล้วห่อเมล็ดไว้ ใส่ในถุงหรือกล่องพลาสติก เก็บไว้ในที่ร่ม ประมาณ 5-7 วัน จะมีรากงอกออกมา แล้วค่อยนำลงเพาะต่อในกระถางที่เตรียมดินไว้แล้ว ระหว่างที่รอเมล็ดงอก ก็เตรียมดินใส่กระถางตากแดดไว้ได้เลย ดินที่ใช้ก็เป็นดินที่เอามาจากแปลงปลูกค่ะ

ทำแบบนี้ค่ะ ง่ายง่ายเลย

เมล็ดเริ่มมีรากงอกออกมาแล้ว ประมาณ 3 วัน


หลังจาก รากงอกยาว ตามที่เราพอใจแล้ว ก็เอามาลงกระถางที่เตรียมไว้แล้ว ประมาณ 5 วันก็ได้อย่างที่เห็นค่ะ ตอนที่เอาเมล็ดลงจะยากหน่อย ให้ใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยลงดิน ขั้นตอนนี้ต้องเบามือนะคะ ไม่งั้นรากอาจจะหักได้ โรยทรายหรือดินละเอียดถมเมล็ดบางบาง ใช้ฟ้อกกี้ฉีดน้ำ ,วางกระถางให้โดนแดดเช้า เพื่อการเติบโต จะรดน้ำวันละ 2 เวลา เช้า/เย็น ด้วยน้ำผสมน้ำปุ๋ยหมักน้ำซาวข้าว หลังจากนี้จะอัพเดทให้เรื่อยๆนะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้กำลังใจนะ ขอให้สนุกกับการเพาะปลูกและมีอาหารปลอดภัยกินกันค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่