ถ้าเป็นคุณจะบอกเลิกแฟนยังไง ในกรณีแบบนี้

อายุ 33 ทั้งคู่เป็นแฟนกันคบมา 3 ปี วางแผนแต่งงานในปีที่ 5 รับราชการทั้งคู่

ฝ่ายหญิง เงินเดือนสองหมื่นต้นๆ ไม่มีภาระ มีรถยนต์พ่อแม่ซื้อให้ อยู่บ้านกับพ่อแม่อาชีพสวนผลไม้ ใช้ชีวิต ใช้เงินแบบอิสระ มีเงินเก็บทุกเดือน และรายปีที่พ่อแม่ให้หลักหมื่น-หลักแสน จากการขายผลไม้แล้วแต่พ่อแม่จะให้

ฝ่ายชาย เงินเดือนประมาณ 15-20k หนี้สินสหกรณ์ไม่ทราบจำนวนเพราะฝ่ายชายไม่ชอบให้ยุ่งเรื่องเงิน อยู่บ้านพ่อแม่ มีรถจยย. 1 คัน เงินเก็บหลักหมื่น

คบกันมาด้วยดี ลักษณะนิสัยเข้ากันได้ ไม่มีนอกใจ ไม่ดื่ม ไม่สูบ คบกันมา 2 ปี คุยเรื่องเก็บเงินร่วมกันคนละครึ่งเพื่อใช้แต่งงาน เดือนละ 6000 บาท คุยกับฝ่ายชายแล้วว่าไหว เก็บได้ เพราะพ่อแม่เรียกสินสอด 1 ล้าน ฝ่ายหญิงตั้งใจเก็บเงินเพื่อจัดงานส่วนสินสอดจะใช้เงินเก็บของฝ่ายหญิงเอง

ตอนนี้ฝ่ายชายขอลดเหลือเดือนละ 1000 เหตุผลคือ 3000 หนักเกินไป เงินไม่พอกิน เลยเกิดปัญหาทะเลาะกันเป็นดราม่า ฝ่ายชายบอกว่าเขาหาได้แค่นี้จะเอาแค่ไหน เงินเดือนก็น้อย ฝ่ายหญิงบ้านมีฐานะก็เลยไม่เข้าใจ จริงๆคือฝ่ายหญิงเกิดความรู้สึกว่าฝ่ายชายไม่มีความพยายาม ช่วยเหลือกัน กินใช้หารครึ่งกันตลอดไม่เคยเอาเปรียบฝ่ายชาย วันหยุดชวนฝ่ายชายขายของหาอาชีพเสริมก็ไม่ทำ บอกว่าต้องการพักผ่อน

เงินเก็บร่วมกันตอนนี้เก้าหมื่น เดือนหน้าเป็นที่เขาขอลดเหลือ 1000  เราเลยตั้งใจจะบอกเลิกแล้วชวนเขาไปปิดบัญชี แบ่งเงินคืนคนละครึ่ง


ปัญหาคือ เรื่องเงิน ฝ่ายหญิงมองว่าฝ่ายชายไม่มีความพยายามในการที่จะเก็บเงิน ใช้ชีวิตคู่ แต่งงาน ถ้าฝืนแต่งไปอนาคตอาจเกิดปัญหาอีก อยากเลิก แต่ไม่อยากถูกตราหน้าว่าเลิกเพราะเงิน ใจนึงก็สงสารฝ่ายชาย แต่ใจนึงก็คิดว่าเขาไม่พยายามอะไรเลย

อยากหาวิธีบอกเลิกให้ซอฟที่สุด ที่พอยังเป็นเพื่อนกันได้ นิสัยฝ่ายชายดีทุกอย่าง ติดแค่เรื่องเงิน
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
เล่าเรื่องของเรานะคะ
สมัยเรียนจบใหม่ๆ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว
เรากับแฟนรับราชการทั้งคู่ ต่างคนต่างไม่มีภาระทั้งคู่ แต่พ่อแม่ทั้ง 2 บ้านต่างก็ไม่ได้ซัพพอร์ตอะไรหลังเรียนจบเช่นกันค่ะ  เงินเก็บ = 0  (สมัยเรียน พ่อแม่ให้เดือนละสามพัน) เราเก็บเงินดาวน์รถเอง และซื้อรถเองค่ะ  (มือ 2)  ส่วนแฟนแค่เงินจะซื้อมอไซค์ ยังไม่มีเลยค่ะ


10 กว่าปีก่อน  ตอนนั้น แฟนเงินเดือน 7,000 กว่าบาท ไม่มีรายได้จากส่วนอื่น  ส่วนเรามีค่าวิชาชีพต่างๆ รวมรายรับจากราชการ ประมาณ 25,000-30,000
เราเปิดบัญชีฝากร่วมกันค่ะ (เราถือสมุดบัญชี)
- แฟนฝากเดือนละ 1,500
- เราฝากเดือนละ 5,000


2-3 ปีถัดมา เหมือนรัฐจะเพิ่มฐานเงินเดือน ป.ตรีให้เป็นหมื่นห้า แฟนเราก็ได้รับเงินเดือนสูงขึ้น ส่วนเราก็เท่าๆเดิม หรือเพิ่มขึ้นนิดหน่อย
- แฟนฝากเดือนละ 5,000
- เราฝากเดือนละ 15,000


ถัดมาอีก 2-3 ปี
- แฟนเรายังคงฝากเดือนละ 5,000
- เราฝากเดือนละ 15,000 - 20,000++ เราขายของเพิ่มด้วย + อยู่เวรเพิ่มขึ้นด้วย (เค้าไม่เคยไปช่วยขายของกับเราได้นะคะ เพราะเราอยู่กันคนละจังหวัด ห่างกันหลายร้อยกิโลค่ะ)


ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราไม่เคยน้อยใจ หรือคิดเปรียบเทียบเลยนะคะว่า เราเป็นผู้หญิง เรากลับฝากมากกว่า แฟนฝากน้อยกว่า เราเข้าใจด้วยอาชีพของเค้า (ภาษีสังคมสูงมากๆๆ  และจำเป็นที่จะต้องจ่ายในส่วนนี้เพื่อดูแลลูกน้องค่ะ)


เราคบกับ ผลัดกันออกบ้าง แชร์บ้าง เท่าๆกัน
แฟนเราบอกว่า เค้าอาจซื้ออะไรแพงๆให้เราไม่ได้ เวลาก็มีให้น้อย แต่ทั้งหมดที่เค้าให้ คือทั้งหมดที่เค้ามี
แม้เค้าจะเงินเดือนไม่มาก แต่เค้าก็ไม่เคยขอเงิน หรือยืมเงินเราเลยแม้แต่บาทเดียวค่ะเค้าเป็นแฟนที่ดีมากค่ะ เราเป็นรักทางไกล 2 เดือนเจอกันครั้งนึงมาตลอด  คบกันมา 10 ปีจนแต่งงานกัน


จนวันที่เราแต่งงานกัน  สินสอดหลักล้าน ทองหมั้น เงินจัดงานแต่งงานทั้งหมด มาจากเงินเก็บเราสองคน (ไม่ได้ใช้เงินพ่อแม่ทั้ง 2 ฝ่าย แม้แต่บาทเดียวค่ะ) เราหากันเอง 2 คนค่ะ จบงาน พ่อแม่เรายกสินสอดคืนให้ทั้งหมด ได้ซองคืนมาเกินทุนจัดงาน (เราไม่ได้จ้างออแกไนซ์นะคะ เตรียมงานกันเอง) ส่วนนี้พ่อแม่ก็ยกให้ เพราะถือว่าเป็นเงินของเรากับแฟนเก็บกันมาจัดงานเราเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยการไม่เป็นหนี้  มีเงินเก็บ
ตอนนั้นแหล่ะค่ะ ที่แฟนเราจึงขอเงินส่วนนึงที่เก็บเงินมาด้วยกัน เพื่อซื้อรถ (มือสอง) เฉพาะส่วนของเค้านะคะ
เราเพิ่งจะได้อยู่ด้วยกันก็ตอนมีลูกคนแรกค่ะ


จนวันนี้ แต่งงานกัน 6 ปีแล้วค่ะ มองย้อนกลับไป ก็ยังคงเลือกแฟนคนนี้อยู่ดี  เค้าเป็นคุณพ่อที่รักลูกมากกกก เป็นสามีที่ดี ยังรักและซื่อสัตย์เสมอ  ช่วยเหลืองานบ้าน กับข้าว เลี้ยงลูก ดูแลดีมากๆทุกอย่างจริงๆค่ะ  (เราสามารถฝากลูกไว้ เพื่อไปเข้าเวรได้ โดยไม่มีอะไรต้องห่วงเลย  เลี้ยงลูก เล่นกับลูก พาลูกเข้านอนเก่งกว่าเราอีกค่ะ)


และที่สำคัญ เงินเดือนตอนนี้ของแฟนเรา มากกว่าเราไปแล้วค่ะ เค้าก็จะฝากมากขึ้นๆ สมุดบัญชีอยู่ที่เรา เค้าให้เราดูแลค่าใช้จ่ายในบ้านทั้งหมด
ส่วนเรารายได้ลดลง เพราะอยู่เวรน้อยลง พยายามขายเวรออก เพื่อจะได้มีเวลาอยู่กับลูกค่ะ


ทั้งหมดทั้งมวล มันไม่สำคัญหรอกค่ะ ว่า ต้องหาผู้ชายที่เงินเดือนเยอะกว่า (คือถ้ามีก็ดีนะคะ ก็ซัพพอร์ตเราในเรื่องความสะดวกสบายได้) แต่เราอยากให้มองดูการกระทำเค้ามากกว่าค่ะ ว่าเค้าดีกับเรา กับครอบครัว คนรอบข้างเรามากแค่ไหน และขยันทำงาน ดูมีอนาคตแค่ไหนค่ะ
ความคิดเห็นที่ 9
"ฝ่ายหญิงตั้งใจเก็บเงินเพื่อจัดงานส่วนสินสอดจะใช้เงินเก็บของฝ่ายหญิงเอง"
อันนี้ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ครับ ตกลงเงินจัดงานจะมาจากไหน เงินสินสอดจะมาจากไหน แล้วที่ช่วยกันเก็บเดือนละ 6,000 คิดว่าจะเอาไปใช้ทำไรนะครับ?

เอาตรงๆ สินสอดล้านนึงกับผู้ชายเงินเดือนสองหมื่น ทางบ้านรู้หรือเปล่าครับ ว่าสินสอด 1 ล้านบาทจะมาจากไหน? ถ้าทางบ้านคิดว่ามาจากฝ่ายชาย รู้หรือไม่ว่าฝ่ายชายมีรายได้เท่าไหร่?

ถ้าคิดในแง่ว่า สินสอดคือเงินของฝ่ายชายให้ครอบครัวฝ่ายหญิง เงินเดือนสองหมื่นบาท ถ้าเขาเก็บเดือนละหมื่นต้องใช้เวลา 8 ปี ถ้าเก็บเดือนละห้าพัน ต้องใช้เวลา 16 ปี ถึงจะมีเงินมาเป็นสินสอด

แต่ถ้าเข้าใจว่า สินสอดใช้เงินเก็บของฝ่ายหญิง อันนี้ไม่มีความเห็นเลย

ตอบคำถามตามความคิดเห็นจากข้อมูล
- ถ้าคุณมีความคิดจะบอกเลิก ให้บอกเลิกตามปกติไปตรงๆแล้วบอกสาเหตุไปตรงๆ ไม่ต้องสงสารครับ เป็นเพื่อนกันต่อได้ไม่ได้เป็นเรื่องของคำพูด ในใจมันรู้อยู่แล้วว่าเป็นได้หรือไม่ได้ (ส่วนมากจะเป็นเพื่อนแค่ในนาม มันเป็นเพื่อนกันต่อจริงๆไม่ได้หรอก) ยิ่งอยู่ไปนานๆ มันจะมีเรื่องคาใจไปเรื่อยๆ เลิกตอนนี้ ดีกว่าไปทะเลาะกันหลังแต่งแล้วเลิกเพราะเรื่องเงิน ปล่อยผู้ชายเขาไปหาคนที่เหมาะสมกับเขาดีกว่าครับ

ความคิดเห็นส่วนตัว สินสอด(ซึ่งสังคมมองว่าเป็นเงินของฝ่ายชายให้กับครอบครัวฝ่ายหญิง) หนึ่งล้านบาทกับผู้ชายเงินเดือน 20,000 เยอะเกินไปมากครับ
ความคิดเห็นที่ 33
เงินเดือนผู้ชายสองหมื่น ฝ่ายหญิงเรียกสินสอด1,000,000  เก็บเดือนละ6,000 ชาตินี้คงไม่ได้แต่ง บอกผู้ชายหนีไปให้ไว

**เพิ่มเติม มาเจออีกทีคือ โดนจขกท. กดสยองความเห็นของเราที่ไม่ถูกใจและแตกต่าง แต่ก็เข้าใจได้แหละ ว่าตั้งกระทู้เพื่อหาคนมาร่วมด่าฝ่ายชายเท่านั้น แล้วก็อยากเลิกกับผู้ชายอยู่แล้ว แค่บอกเขาตรงๆแค่นั้นแหละ

วิธีคำนวณเงินเก็บ วิธีคิดเลข เก็บไว้สอนตัวเองเถอะค่ะ เราทำงานด้านนี้มา10กว่าปี หลับตาคิดยังได้ แต่คุณไม่เข้าใจสิ่งที่เราพิมพ์เอง


*เพิ่มเติมข้อมูล
ความคิดเห็นที่ 19
ไม่อยากให้เค้าคิดว่าเลิกเพราะเรื่องเงิน  คือที่คุณพิมพ์มาส่วนมากก็เรื่องเงินนะครับ  ก็บอกไปแหล่ะว่าเรื่องเงิน
ความคิดเห็นที่ 10
-หนี้สินสหกรณ์ไม่ทราบจำนวนเพราะฝ่ายชายไม่ชอบให้ยุ่งเรื่องเงิน
-เดือนหน้าเป็นที่เขาขอลดเหลือ 1000
คุยให้รู้เรื่องว่าที่ต้องการลด 1000 อีก 2000 เอาไปใช้หนี้สหกรณ์หรือไม่
ถ้าไม่ ก็ขอดูหนี้สหกรณ์ว่าเท่าไหร่ ถ้าบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้ดู
ก็ให้เจรจาว่า ขอห่างสักพักดีกว่า
เรื่องเงินๆทองๆ สำคัญมาก ผู้ชายต่อให้ดีแค่ไหน ถ้าบริหารเงินทองไม่ได้อย่าเอามาเป็นสามี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่