[CR] รีวิวสอบ IC License ผ่านในครั้งแรก

กระทู้รีวิว
รีวิวสั้นๆนะครับ ผ่านไปประมาณ 1 เดือนสอบผ่านเรียบร้อยครับ
ก่อนสอบผมก็หาอ่านรีวิวคนที่สอบผ่านมาก่อนและก็เลือกว่าวิธีไหนเหมาะกับเราที่สุด
เพื่อจะได้สอบผ่านตั้งเเต่ครั้งแรกทั้ง 3 พาร์ท ไม่อยากเสียตังหลายรอบ เพราะถ้าสอบผ่านทั้ง 3 พาร์ท จะสามารถขึ้นทะเบียน IC complex 1 ได้เลย รวบรัด ประหยัดดี .. ไม่ต้องเสียเงินขึ้นทะเบียนหลายรอบ
 
**รูปข้างล่างคือผลการสอบที่ AIMC บันทึกไว้ให้ ช่วงจะสอบ P3 มีการเลื่อนสอบเร็วขึ้นทำให้รอบการสอบแรกไม่ได้สอบ และ ทำการเปลี่ยนรอบสอบ(ในวันเดียวกัน)


 
P1 เนื้อหาเยอะ จัดว่ายากที่สุดก็ได้มั้งสำหรับผม(จับสาระสำคัญก็โอเคครับ) หากผ่านส่วนของ P1 ได้ .. P2-P3 ก็น่าจะผ่านได้ไม่ยาก
P2 เนื้อหายน้อย แต่ข้อสอบถามพลิกแพลงหน่อย จัดว่าต้องคิดให้รอบคอบระดับนึง
P3 เนื้อหาปานกลาง เน้นเรื่องการใช้งานในการลงทุนจริง จำพวก Future และ Option ซะส่วนใหญ่
 
การเตรียมตัว 
พื้นฐานที่มี :
1. ใช้งานโปรเเกรม streaming ในการลงทุนในหุ้น และ option(นานๆที)
2. ชอบการทำความเข้าใจ และตัวเลข มากกว่าอ่านหนังสือ (P1 จึงยากสุดสำหรับผม เพราะต้องอ่านเยอะ 😂😂)
 
การอ่านหนังสือ(ใช้หนังสือของพ่อบ้านนักลงทุน) : สำหรับคนไม่มีเวลาเท่านั้นนะ หนังสือพิมพ์ผิดหลายจุดถ้าอยากได้เนื้อหาแน่นๆให้หาเล่มอื่นมาอ่าน แต่ก็ใช้ได้ในเรื่องแนวข้อสอบตะลุยโจทย์

P1 ดูคลิปติวฟรีจากยูทูป 6 ชั่วโมง / ฝึกทำโจทย์มาราธอน 7 ชั่วโมง ทำซ้ำ 2 รอบ (การทำโจทย์คือการอ่านหนังสือและทำความเข้าใจไปในตัว ไม่เสียเวลาหลายรอบ)
พาร์ทนี้ผมพลาดที่เลือกสอบวันเสาร์ เพราะ จ-ศ ทำงาน ไม่มีเวลาเตรียมตัว ทำให้ต้องดูคลิปและทำข้อสอบล่วงหน้า 1 อาทิตย์ ทิ้งช่วงไปหลายวัน ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจตอนสอบ
 
P2 ฝึกทำโจทย์มินิมาราธอน 3 ชั่วโมง ทำซ้ำ 2 รอบ (ถึงเนื้อหาจะน้อย แต่ไม่มีประสปการณ์ในส่วนของ P2 เลย เลยต้องทำโจทย์เยอะเพื่อชดเชย)
พาร์ทนี้ไม่พลาด เลือกสอบวันอาทิตย์ และ ใช้วันเวลาวันเสาร์ในการติวตัวเองก่อนสอบ
 
P3 อ่านหนังสือสรุป 1 เล่ม 3 ชั่วโมง / ฝึกทำโจทย์ 2 ชั่วโมง 2 รอบ(ใช้เวลาทำน้อยลงเพราะอ่านสรุปมาก่อน มีหลายข้อที่โจทย์เหมือนหนังสือสรุปที่อ่านมา)
พาร์ทนี้ไม่พลาดเช่นกัน เลือกสอบวันอาทิตย์ ใช้เวลาวันเสาร์ในการติวตัวเองก่อนสอบ พาร์ทนี้ผมชอบที่มันไม่ต้องอ่านเยอะ เน้นทำความเข้าใจเเละใช้งานจริง

ไม่รู้ว่าศูนย์สอบ ATI กับ AIMC ต่างกันยังไง แต่สถานที่สอบเเรกที่ผมเลือกคือ AIMC ก็เลยสอบแต่ที่ AIMC ทั้งสามพาร์ท ซึ่งมันดีตรงที่ศูนย์สอบมีการบันทึกผลให้เราครบทั้งสามพาร์ท ไม่ต้องไปเปิดดูหลายรอบ สามารถดาวน์โหลดได้ตลอด
เป็นการสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องพกอะไรไปเลย นอกจาก พอบัตรประชาชนกับเครื่องคิดเลขเล็กๆไปอันนึง(จริงๆมีเครื่องคิดเลขในคอมให้ใช้นะครับ ไม่จำเป็นต้องพกไป แต่บางคนอาจใช้ไม่สะดวก) ส่วนตัวผมใช้เครื่องคิดเลขมีขายที่ DIY 30 บาท
 
ส่วนการขึ้นทะเบียน คงเป็นต้นปีหน้า เพราะเท่าที่อ่านมา ใบอนุญาตจะอยู่ได้แค่ 2 ปี ปฏิทิน ถ้าขึ้นทะเบียนปีนี้เลย ใบอนุญาตจะมีอายุถึงแค่สิ้นปี 2565 .. แต่ถ้าขึ้นทะเบียนต้นปีหน้า ใบอนุญาตจะมีอายุถึงสิ้นปี 2566 .. หากผมเข้าใจผิดก็ขออภัย
ชื่อสินค้า:   IC license
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่