11สิ่งที่ควรตั้งค่าถ้าต้องการให้เฟสอยู่กับเราไปนานๆ

ในกระทู้นี้ผมจะมาแนะนำ11สิ่งที่ควรตั้งค่าเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยและลดปัญหาในการใข้เฟสบุ๊คนะครับงั้นมาดูทั้ง11ข้อกันครับ

1.ตั้งชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิดตรงกับบัตรปชช.
ถ้าเกิดอยู่ๆวันนึงเราเฟส โดนระงับ โดนแฮ็ก หรือมีเหตุอะไรก็แล้วแต่ที่ต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรปชช. ถ้าเราไม่ได้ตั้งตรงกับบัตรปชช.การกู้คืนจะทำได้ช้าหรือไม่สามารถกู้เฟสของเราได้เลย แต่ถ้าเราตั้งชื่อวันเกิดตามบัตรปชช.โอกาสที่จะกู้ได้มีสูงถึง90% และจะสามารถกู้ได้ง่ายและใช้ระยะเวลาที่รวดเร็ว ฉะนั้นถ้าใครอายุ15ขึ้นแล้วและยังตั้งชื่อเฟสประหลาดๆ โกงวันเกิด ชื่อวันเกิดไม่ตรงกับบัตรปชช.รีบไปเปลี่ยนให้ตรงแบบเป๊ะๆนะจ๊ะ

2.การผูกอีเมล
การสมัครเฟสบุ๊คจะสมัครได้ด้วย2วิธีคือ ใช้อีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ ในการสมัคร แต่ถ้าเกิดปัญหาอะไร การที่เฟสจะติดต่อเราผ่านทางอีเมลนั้นง่ายกว่า และ ถ้าเกิดเราโดนแฮ็กเฟส หรือเกิดปัญหาอะไรที่ต้องกู้คืนถ้าสมัครด้วยอีเมลหรือผูกอีเมลไว้จะสามารถกู้คืนได้ง่ายและเร็วกว่าคนที่สมัครด้วยเบอร์หรือผูกไว้แค่เบอร์เพียวๆ ฉะนั้นถ้าใครรู้ว่ายังไม่ได้ผูกอีเมลในเฟสรีบไปผูกนะครับ และเมลนั้นต้องผูกเบอร์ไว้ด้วย

3.ตั้งค่าให้เห็นอีเมลเฉพาะฉัน
ถ้าเราตั้งค่าให้ผู้อื่นเห็นอีเมลที่เราผูกอยู่ในเฟส ซึ่งบางทีก็อาจดูปกติไม่ได้อันตรายอะไร แต่การเปิดอีเมลให้คนอื่นเห็นแบบนั้น เราอาจจะโดนมิจฉาชีพ พวกโรคจิต ส่งอีเมลมากวนใจเราจนเรารำคาญก็ได้ หรือ อาจจะโดนแฮกเกอร์ส่งอีเมลไวรัสมาเพื่อที่จะมาแฮ็กเรา และถ้าเราดันกดลิงค์หรือไฟล์ที่แฮ็กเกอร์แนบมาก็อาจทำให้เราโดนแฮ็กได้ เราจึงควรตั้งค่าปิดอีเมลให้เห็นเฉพาะฉันนะครับ

4.ตั้งค่าแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบ
สำหรับข้อนี้ถ้าเกิดมีการล็อคอินเข้าเฟสเราในเครื่องอื่นหรือตำแหน่งอื่นที่ไม่คุ้นเคย ทางเฟสบุ๊คจะได้แจ้งเราเพื่อทำการแก้ไข้และป้องกันได้ทัน ก่อนที่แฮ็กเกอร์จะทำอะไรไปมากกว่านี้ สำหรับการแจ้งเตือนจะมีทั้งหมด3ทางคือ Facebook , messager , email แนะนำให้เปิดไว้ทั้ง3ทางนะครับ

5.ตั้งค่าเพื่อนที่ไว้วางใจ
เลือกเพื่อน3หรือ5คน(4ไม่ได้)ที่จะสามารถติดต่อเราหากเราเข้าเฟสไม่ได้ อาจเพราะถูกแฮ็คเปลี่ยนเมล โดนระงับ หรือปัญหาอะไรก็แล้วแต่ที่ต้องยืนยันตัวตนด้วยวิธีนี้ ผมแนะนำว่าควรเลือกคนที่เราไว้ใจและเราจะติดต่อได้จริงๆนะครับ เช่น พ่อแม่ ญาติ พี่น้อง เพื่อนสนิท และทุกคนที่ตั้งต้องมีช่องทางติดต่อทางอื่นด้วยเช่นlineหรือเบอร์มือถือ
อย่างของผมตั้ง พ่อ แม่ น้า ทุกคนอยู่บ้านเดียวกันกับผม แบบนี้นะครับ

6.เบอร์/อีเมลที่ไม่ได้ใช้แล้วรีบนำออกจากเฟส
ถ้าใครที่รู้ว่าผูกอีเมล/เบอร์ที่ไม่ได้ใช้แล้วไว้ในเฟสเช่น ลบบัญชีอีเมลนี้ไปแล้ว ลืมรหัส เบอร์โดนระงับ เบอร์เลิกใช้ ขอให้รีบนำออกและเปลี่ยนเป็นเบอร์/อีเมลที่ใช้ได้นะครับ

7.ตั้งรหัสที่เดายาก
การตั้งรหัสที่ง่ายๆเช่น นำเบอร์โทรมาตั้งเป็นรหัส
12345 หรืออื่นๆ อาจจะทำให้เราจำง่าย แต่ๆๆผมอยากจะบอกว่าการตั้งรหัสแบบนี้เสี่ยงมากกก เพราะรหัสเหล่านี้เป็นรหัสที่เดาได้ง่าย ฉะนั้นควรตั้งรหัสมีตัวอักขระ อักษรพิมใหญ่ พิมเล็ก ตัวเลขผสมกันไปและต้องยาก8ตัวขึ้นไป อย่ารักความสะดวกสบายจนเกินไปนะจ๊ะ

8.ตั้งรหัสเฟส2ชั้น
การตั้งรหัสเฟส2ชั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้คนที่รู้รหัสเฟสเราสามารถเข้าเฟสเราได้
ถ้าเราไม่ได้ตั้งการยืนยันตัวตน2ชั้นจะเป็น:
Username+password=เข้าใช้งานได้
แต่ถ้าเราตั้งค่าแล้วจะเป็น:
Username+password+รหัสยืนยัน2ชั้น(otp)=เข้าเฟสได้
ซึ่งการยืนยันจะมีทั้งหมด3วิธีคือ
1)แอพยืนยันเช่นgoogle authenticator ถ้าจะใช้อันนี้ผมแนะนำว่าตอนมันขึ้นคิวอาร์โค้ด ให้แค็ป/บันทึกคิวอาร์โค้ดเก็บเอาไว้ด้วยเอาไปปริ้นหรือเก็บบนcloudก็ได้ ก่อนกดตั้งค่าบนอุปกรณ์
การยืนยันด้วยวิธีนี้ผมแนะนำนะครับ เป็นวิธีการที่เสถียรมากที่สุด ผมก็ใช้วิธีนี้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องล็อคอินเข้าออกเฟสอยู่เป็นประจำ ไม่มีเบอร์ที่จะใช้สำหรับยืนยัน แต่คิวอาร์โค้ดห้ามหายหรือลืมนะจ๊ะ  และตั้งรหัสกู้คืนไว้ด้วย
2)sms
จะเป็นการส่งรหัสotpมาทางsmsเบอร์ที่เราตั้งค่าไว้(ไม่ใช่อันเดียวกับที่สมัครเฟสนะครับเช่นเราใช้เบอร์123456เราสามารถใช้เบอร์อื่นมาตั้งค่าได้หรือจะใช้เบอร์นี้ก็ได้) แต่วิธีนี้บางทีระบบก็ไม่เสถียรไม่ส่งรหัสมาให้และทำให้เราเข้าเฟสไม่ได้ก็มี ไม่เหมาะกับคนที่ต้องล็อกอินเข้าออกเฟสบ่อยๆนะครับ ถ้าคนนานๆล็อกอินเข้าออกทีก็ไม่เป็นไร เช่น เราล็อกอินค้างไว้ในมือถือAอยู่3ปี แล้ว เราจะเปลี่ยนเครื่องเป็นมือถือBเราไปล็อคอินในมืถือB แบบนี้ถ้าจะใช้วิธีนี้ก็ได้นะครับ แต่อย่าลืมตั้งชื่อและวันเกิดตรงกับบัตรปชช. และตั้งรหัสกู้คืนไว้ด้วยนะครับเผื่อระบบมันบัคไม่ส่งรหัสมา

3)คีย์รักษาความปลอดภัย
จะคล้ายๆแฟลตไดฟ์ใช้เสียบเพื่อยืนยัน เช่น yubikey วิธีนี้ต้องทำบนคอมนะครับ แนะนำว่าให้มีคีย์สำรองสัก3อันและตั้งรหัสกู้คืนไว้ด้วยนะครับ

9.อย่าจ้างบริการรับแฮ็กเฟสเป็นอันขาด
เพราะส่วนใหญ่ที่เห็นโกง100%เสียเงินฟรีๆและถ้าเราส่งข้อมูลส่วนตัวไปให้แล้วก็อาจจะทำให้เราโดนเสียเอง และการจ้างแฮ็กเฟสเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายด้วย โดนทั้งคนจ้างและคนรับทำนะครับ

10.ถ้าไม่จำเป็นจริงๆมีเฟสแค่อันเดียวก็พอ
เรามีแค่เฟสอันเดียวก็พอเพื่อความง่ายในการจัดการข้อมูลนะครับ อย่างผมทั้งชีวิตตั้งแต่เกิดมาจนตอนนี้ม.5แล้วก็มีเฟสเพียงแค่1เฟส ทั้งชีวิตสมัครเฟสแค่ครั้งเดียว เวลาเปลี่ยนเครืองก็ง่ายไม่ต้องจำรหัสเยอะนะครับ แต่ถ้าใครจำเป็นต้องมีมากกว่า1เฟสจริงๆอันนี้ก็มีได้นะครับ ความจริงเราสามารถมีหลายเฟสก็ได้แต่ถ้าเรามีเฟสเดียวการดูแลและการจัดการข้อมูลมันจะง่ายกว่านะครับ

11.สติและการระวังตัว
เรานะครับควรจะระวังตัว คิดก่อนคลิก ถ้าเห็นอีเมลหรือsmsแปลกๆอย่าคลิกเป็นอันขาดนะครับ จำไว้ว่าของฟรีนั้นไม่มีในโลกแน่นอนนะครับ

เพียงเราตั้งค่าตาม11ข้อที่ว่ามานี้เฟสเราก็จะอยู่กับเราไปตราบนานเท่านานแล้วหล่ะครับ
สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนใช้เฟสบุ๊คกันอย่างมีความสุข ปลอดภัย ไม่ประมาท และ ระวังตัวกันทุกคนครับ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่