*ทาสแมว* เราจะทนไม่ไหวแล้วค่ะ การกระทำแบบนี้เป็นการ "ทารุณสัตว์" หรือ "สั่งสอน"

อยากสอบถามเพื่อนๆที่เป็นทาสแมวค่ะ ว่าการกระทำแบบนี้เป็นการ "ทารุณสัตว์" หรือ เป็นการฝึกฝนนิสัยเพื่อ "สั่งสอน"

สวัสดีค่ะ เพื่อนเราเก็บลูกแมวมาเลี้ยงตั้งแต่น้องยังเล็กๆค่ะ มีคนนำมาปล่อยไว้หน้าบ้าน ซึ่งน้องแมวเป็นลูกแมวตัวเล็กๆวัยกำลังซนเลยค่ะ แต่เวลาน้องแมวซนเพื่อนเราจะใช้วิธีการเหล่านี้ทำโทษค่ะ

- ถ้าน้องแมวร้องหิวข้าวมากๆและตะกุยชามข้าวจนหกหรือในกรณีที่น้องแมววิ่งเล่นกันไปชนถ้วยน้ำจนหก เพื่อนเราจะทำการทำโทษโดยการให้น้องแมวอดน้ำอดอาหารค่ะ เคยให้อดอาหารนานสุด 14 ชั่วโมงค่ะ พอเราทักท้วงเขาว่ามันนานเกินไปแล้วเพราะน้องแมวร้องหิวข้าวมากๆเขาก็ตอบว่า "ยังไม่เกิน 10 ชั่วโมงเลยนะ"
- เวลาให้อาหารน้องถ้าน้องแมวไม่สนใจที่จะกินข้าวหรือกินไปเล่นไปเพื่อนเราจะเก็บถ้วยข้าวทันทีค่ะ แบบไม่ให้กินต่อถ้าเอาหัวออกจากชามข้าว และเวลาให้อาหารน้องจะให้ตามเวลาที่ตัวเองตื่นค่ะ เช่น ถ้าเพื่อนตื่น 12:00 น้องแมวก็จะได้กินข้าวตอน 13:00 / 19:00 / 00:00 ค่ะ แต่ถ้าเพื่อนเราตื่น 08:00 น้องแมวจะได้กินข้าว 09:00 / 18:00 / 02:00 ค่ะ
- มีครั้งนึงเพื่อนเคยพลั่งปากเล่าเรื่องที่ตัวเองตีน้องแมวจน "อุจจาระ" น้องแมวไหลออกมาเพราะความกลัวมากค่ะ เขาพูดและเล่าให้คนอื่นฟังอย่างสนุกปากว่าน้องแมวกลัวเขาจน "อุจจาระแตก" ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดคือ น้องแมวน่าจะเล่นซนอะไรสักอย่าง ทำให้เพื่อนเราโกรธและตีน้องแรงมากจนน้องอุจจาระออกมาและมีอาการขู่ด้วยความกลัวมากๆค่ะ
- เพื่อนเราเป็นคนที่ไม่ค่อยรักษาความสะอาดค่ะ ซกมกและมักง่ายก็ว่าได้ ถ้าอึหรือฉี่ไม่เต็มกระบะเพื่อนเราก็จะไม่ตักค่ะ หรือถ้าขี้เกียจก็จะไม่ตักค่ะ แต่มีช่วงที่เพื่อนเราเปลี่ยนมาใช้ทรายเต้าหู้จากปกติที่ใช้ทรายแบบสังเคราะห์ ตอนเปลี่ยนทรายแรกๆน้องแมวไม่ยอมใช้ค่ะ ทำให้เพื่อเราโกรธมาก เพราะน้องไม่ยอมฉี่ไม่ยอมอึ จนผ่านไป1วัน น้องแอบไปฉี่บนพรมเช็ดเท้า ทำให้เพื่อเราโกรธมากตีน้องแรงมากจนน้องวิ่งหนีไปหลบมุมค่ะและให้น้องอดอาหารค่ะ
- เวลาน้องแมวชอบปืนหรือเข้าไปในบริเวณที่ๆเพื่อนเราไม่อยากให้เข้าไป เพื่อนเราจะใช้วิธีขว้างแมวแรงมากจนน้องกระแทกกับกำแพงค่ะ ไม่ก็ปล่อยน้องแมวลงจากที่สูงอยู่บ่อยครั้ง (น้องแมวตัวเล็กๆเองค่ะ อายุประมาณเดือนกว่าๆ) หรือไม่ก็ตีน้องหลายครั้งแรงๆหรือดีดไปที่ใบหูหลายครั้งแรงๆ
- เวลาเพื่อนเราโยนน้องลงจากที่สูงน้องแมวจะรีบวิ่งไปหลบค่ะ บางครั้งถ้ากระโดดไปโดนแก้วน้ำก็จะถูกอดน้ำประมาณครึ่งวันค่ะ

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา เพื่อนเราให้เหตุผลว่าต้องการที่จะฝึกมันเพื่อเรียนรู้ค่ะ เพื่อจะไม่ให้มันทำอีก

แต่สำหรับเราๆรู้สึกว่าการกระทำพวกนี้เข้าข่ายทารุณสัตว์ค่ะ ทุกครั้งที่เรารู้ก็จะกล่าวว่าตลอดแต่เพื่อนเราก็ยังคิดว่าสิ่งที่เขาทำอยู่ไม่ใช่พฤติกรรมที่รุนแรงและเป็นสิ่งที่ถูกต้องค่ะ บางทีเราเห็นผ่านวีดีโอคอลเราก็ทำอะไรไม่ได้ค่ะ บางทีโกรธจนร้องไห้โกรธจนรู้สึกเจ็บหน้าอก
จากใจคนที่รู้สึกรักสัตว์และสิ่งมีชีวิตทุกตัวบนโลกเรารู้สึกรับไม่ได้ค่ะ เราคิดว่ามันไม่สมควรจะถูกกระทำด้วยความรุนแรงค่ะมันอาจจะวิธีสั่งสอนที่ดีกว่านี้เพราะธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตแต่ละตัวไม่เหมือนกันค่ะ บางทีมันทำให้เราจิตตกมากด้วยความที่เราเป็นโรคซึมเศร้าอยู่แล้วเรายิ่งมาเจออะไรแบบนี้เกือบทุกวัน มันทำให้เรารู้สึกหดหู่มากๆเลยค่ะ

และล่าสุดตอนนี้น้องแมวทั้ง2ตัวกำลังจะถูกเลี้ยงไว้ในกรงค่ะ เพราะที่บ้านของเพื่อนเราไม่ชอบแมวเขาเลยจะขังน้องไว้ในกรงค่ะ เราเป็นห่วงน้องมากกลัวว่าน้องจะเป็นโรคPTSDค่ะ
* โรคPTSD คือ สภาวะป่วยทางจิตใจหลังจากต้องเผชิญกับเหตุการณ์กระทบกระเทือนใจอย่างรุนแรง เหตุการณ์ร้ายแรงต่างๆ ที่ไม่คาดฝัน
(อ้างอิง : https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/post-traumatic-stress-disorder-ptsd )

ปล. เราอยากรับน้องไปเลี้ยงมากค่ะแต่บ้านเราเป็นบ้านเช่าและเจ้าของบ้านไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ค่ะ เราพึ่งเรียนจบมีหนี้และมีภาระแต่พยายามหาเงินเพื่อจะไปซื้อบ้านที่เลี้ยงน้องได้และขอรับน้องมาเลี้ยงค่ะ

คำถามคือ
1. คุณคิดว่าการกระทำของเพื่อนเราที่ทำกับน้องแมวมันถูกต้องมั้ยคะและการกระทำของเพื่อนเราเข้าข่ายการทารุณสัตว์หรือไม่คะ
2. เราจะมีวิธีการฝึกน้องแมวอย่างไรบ้างคะในด้านต่างๆ
3. เพื่อนๆคิดว่าการเลี้ยงน้องแบบขังกรงให้อยู่ในกรงแคบๆ (น้องแมวมี2ตัว) น้องมีโอกาสจะเสี่ยงเป็นโรคPTSD มั้ยคะ
4. เราจะมีวิธีจัดการกับเพื่อนของเราและแก้ไขปัญหาได้อย่างไรบ้างคะ (ถ้าใครมีข้อมูลอ้างอิงในเรื่องต่างๆสามารถแนบมาได้เลยนะคะ เพราะเพื่อนเราจะไม่ค่อยเชื่อถ้าสิ่งที่เราพูดไม่มีมีข้อมูลอ้างอิงค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่