🔻มาลาริน/ดูสิคะ ยุคลุงตู่มีแต่พัฒนาบ้านเมืองสวยงาม..'บิ๊กตู่' โพสต์ชวนชม​หลักคิด​ 'สวนเบญจกิติ' ปอดแห่งใหม่เมืองกรุง

เพี้ยนสู้สู้'บิ๊กตู่' โพสต์ชวนชม​หลักคิด​ 'สวนเบญจกิติ' ปอดแห่งใหม่เมืองกรุง
28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:42 น.28 พ.ย. 2564 เมื่อเวลา​ 10.03 น.​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม​ โพสต์เฟซบุ๊ก​ ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ Prayuth Cha -​o-cha ระบุว่า​...👩‍💻

พี่น้องประชาชนที่รักครับ

ในขณะที่เรายังต้องเฝ้าระวังโควิดกันต่อไป แต่เรื่องสิ่งแวดล้อม และการดูแลร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

อีกไม่นานเมืองหลวงของเรา ก็จะมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งแห่ง คือ “สวนเบญจกิติ” ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2559 เห็นชอบให้จัดสร้างและออกแบบภายใต้แนวคิด “ปลูกป่าในใจคน” เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยการสร้างความผูกพันและปลูกฝังจิตสำนึก รักในคุณค่าของป่าและน้ำ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของระบบนิเวศ ที่มีความสำคัญต่อทุกชีวิต อันจะนำไปสู่การมีส่วนร่วมและสำนึกหวงแหนดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ด้วยหลักคิดดังกล่าว นำไปสู่การพัฒนาพื้นที่เดิมของโรงงานยาสูบ ให้เป็นปอดแห่งใหม่ ใจกลางกรุงเทพมหานคร ที่มีทั้งสวนป่าและสวนน้ำ เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติและคนรักการออกกำลังกาย เป็นพื้นที่ประกอบกิจกรรมที่หลากหลายสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย และทุกคนในครอบครัว

ความพิเศษของสวนสาธารณะของชาวเมืองแห่งนี้ ไม่เพียงแต่มีไม้ใหญ่และไม้หายาก ราว 10,000 ต้น และไม้ดอกที่สลับกันสร้างสีสันตลอดปี ทุกฤดูกาลแล้ว ยังมีพื้นที่ชุ่มน้ำ 4 บึง สร้างความชุ่มชื่นและหล่อเลี้ยงพื้นที่สีเขียวได้ทั้งอาณาบริเวณ นับเป็นแหล่งดูดซับมลพิษขนาดใหญ่ ทั้งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และฝุ่น PM 2.5 ช่วยฟอกอากาศในเมืองให้สดชื่น ยิ่งกว่านั้น ยังมีเส้นทางเดินลัดเลาะชมธรรมชาติ 5.8 กิโลเมตร เส้นทางวิ่ง 2.8 กิโลเมตร และเส้นทางจักรยาน 3.4 กิโลเมตร และยังมีแปลงนาสาธิต ศูนย์การเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์ ลานกิจกรรมและอัฒจันทร์ที่รองรับผู้ใช้งานกว่า 15,000 คน อีกด้วย

สวนแห่งนี้ จะเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์เชื่อมความผูกพัน ระหว่างปวงชนชาวไทยกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่มีคุณูปการต่อคนไทยในวันนี้ และลูกหลานในวันข้างหน้า เช่นเดียวกับอีกหลายสวน อุทยาน และโครงการหลวง ที่ทั้งกำลังจัดสร้าง และสร้างเสร็จแล้วทั่วประเทศ พร้อมเป็นทั้งศูนย์การเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทุกคน

สวนเบญจกิติ มีกำหนดจะเริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 และจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงครับ

ผมขอเชิญทุกท่าน ได้รับชมความเป็นมา หลักคิด และความงดงามของ “สวนเบญจกิติ” จากวีดิทัศน์ของกรมประชาสัมพันธ์ ตามลิงก์ด้านล่างนี้นะครับ

https://www.thaipost.net/hi-light/34321/

เพี้ยนลาเวนเดอร์อัปเดทโฉมใหม่ “สวนป่าเบญจกิติ” ป่าใหญ่ใจกลางกรุง
เผยแพร่: 5 พ.ย. 2564 15:06   ปรับปรุง: 5 พ.ย. 2564 15:06   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ใครที่เป็นคนรักสุขภาพ ทั้งสายวิ่ง สายเดินเพลิน สายปั่นชิล จะต้องไม่พลาดกับ “สวนเบญจกิติ” อีกหนึ่งสถานที่พักผ่อน และฟอกปอดของชาวกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้บริการไปแล้วบางส่วน พร้อมเปิดบริการเต็มพื้นที่ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

สำหรับสวนเบญจกิติ มีพื้นที่รวมทั้งหมดกว่า 450 ไร่ แบ่งเป็น สวนป่าเบญจกิติ พื้นที่กว่า 259 ไร่ สวนน้ำ พื้นที่ 130 ไร่ และสวนระยะที่ 1 พื้นที่ 61 ไร่ ซึ่งสวนระยะที่ 1 นี้ได้เปิดให้บริการไปแล้ว มีทั้งผู้ใช้บริการเดิน วิ่ง และปั่นจักรยานออกกำลังกาย โดยจะมีเส้นทาง Bike Lane สามารถปั่นจักรยานได้ตั้งแต่เวลา 06.00 - 17.30 น. โดยจำกัดความเร็วในการปั่นจักรยานไม่เกิน 15 กม./ชม.ส่วนการก่อสร้างสวนป่าระยะที่ 2-3 บนเนื้อที่ 259 ไร่ หรือบริเวณโรงงานยาสูบเก่า ฝั่งติดทางด่วนเฉลิมมหานคร ถนนพระราม 4 เขตคลองเตย เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้เป็นปอดของคนกรุงเทพฯ ลดปัญหามลพิษ ฝุ่นควัน โดยมีการปรับภูมิทัศน์ ให้เป็นสวนป่า ดำเนินการโดยกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ร่วมกับกองทัพบก คาดว่าจะแล้วเสร็จและพร้อมเปิดให้บริการในเดือนกุมภาพันธ์ 2565บริเวณพื้นที่ภายในสวนระยะที่ 2-3 ได้จัดการให้มีบึงน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่ชุ่มน้ำ แปลงนา เขตป่าที่มีต้นไม้หลากหลายจะมีพันธ์ไม้หายากต่างๆ ในระบบนิเวศน์ที่เหมาะสม ที่จะทำให้นก กระรอก ฯลฯ สามารถมาอยู่ร่วมกันกับคนได้

นอกจากนี้ยังมีทางเดินลอยฟ้าระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมไปยังพื้นที่สวนน้ำเบญจกิติ และมีการพัฒนาเชื่อมโยงกับสวนสาธารณะลุมพินีที่มีสะพานเขียวเชื่อมอยู่ ก่อนจะปรับปรุงใหม่ให้สวยงาม ทันสมัย ปลอดภัย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วยไม่เพียงแค่ทางเดินลอยฟ้าที่ถือเป็นไฮไลต์ของสวนป่าเบญจกิติ ยังจุดชมเมืองกลางน้ำ มีบึงน้ำขนาดใหญ่ ดอกไม้ ขณะเดียวกันยังเป็นแหล่งเรียนรู้พันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ที่หาดูได้ยาก โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ประจำพระองค์ มีทางวิ่ง ทางจักรยาน และทางเดินรอบๆ พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีติดตั้งพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) เพื่อใช้เป็นพลังงานส่องสว่างภายในพื้นที่ ทำให้ที่นี่เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ เพื่อเป็นแหล่งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงอาคารเดิม สร้างอาคารนิทรรศการและพิพิธภัณฑ์ ให้สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายอีกด้วยสวนสาธารณะ "เบญจกิติ" เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ภายในสวนมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีบรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ และมีบึงน้ำใหญ่ โดยมีฉากหลังเป็นหมู่ตึกสูงของกรุงเทพฯ หากใครขับรถยนต์มาก็สามารถจอดได้ที่ลานจอดด้านหน้าทางเข้า ซึ่งมีพื้นที่ให้จอดรถรองรับอย่างกว้างขวาง

https://mgronline.com/travel/detail/9640000109824

ปลื้มปริ่ม ยุคลุงตู่สร้างสรรค์แต่สิ่งที่ดีงาม ให้ประชาชนได้มีความสุข

คนไทยจะจดจำภาพลักษณ์ของนายกฯลุงตู่ที่มึแต่การพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญขึ้นทุกๆพื้นที่

ยิ่งอยู่นานยิ่งได้ใจประชาชนค่ะ

ต้องเชียร์ลุงตู่อยู่ต่ออีกนะคะ อยากได้บ้านเมืองที่มีแต่ความสุข

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่