ความหวังดับวูบ!เมอร์คเผยยาเม็ดโควิด'โมลนูพิราเวียร์'มีประสิทธิภาพน้อยกว่าที่คิดแค่ 30%ยาเม็ดต้านไวรัสโควิด-19ของเมอร์ค มีประสิทธิภาพไม่เท่ากับที่คิดไว้ในตอนแรก บริษัทผู้ผลิตยาแห่งนี้เปิดเผยเมื่อวันศุกร์(26พ.ย.) หลังการวิเคราะห์เต็มรูปแบบของผลการทดลอง ได้ให้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับประสิทธิภาพของมันในการลดการป่วยหนักเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและเสียชีวิต

ทางบริษัทระบุว่ายาเม็ด "โมลนูพิราเวียร์" แสดงประสิทธิภาพลดความเสี่ยงติดเชื้ออาการหนักถึงขั้นเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิต 30% เมื่อเทียบกับผู้ใช้ยาหลอก ในการทดลองที่ใช้อาสาสมัครคนไข้ทั้งหมด 1,400 คน หลังจากเมือเดือนที่แล้ว เมอร์คเปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นในตัวอย่างกลุ่มคนไข้ที่เล็กกว่านี้ ระบุว่ายาเม็ดของพวกเขามีประสิทธิภาพลดความเสี่ยง ติดเชื้ออาการหนักถึงขั้นเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตราวๆ 50%

ในการวิเคราะห์เต็มรูปแบบ มีรายงานพบผู้เสียชีวิต 1 รายในกลุ่มผู้ใช้ยาเม็ดโมลนูพิราเวียร์ และพบผู้เสียชีวิต 9 คนในกลุ่มผู้ใช้ยาหลอก

อย่างไรก็ตามทางบริษัทะบุว่าข้อมูลใหม่นี้ยังคงสนับสนุนประสิทธิภาพและคำประเมินประโยชน์กับความเสี่ยงในแง่ดีโดยรวมของการใช้ยาเม็ดโมลนูพิราเวียร์รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาการเล็กน้อยถึงปานกลางในวัยผู้ใหญ่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการลุกลามของโรค

เมอร์คเผยว่าได้แบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมนี้กับสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ(เอฟดีเอ) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่หน่วยงานดังกล่าวอยู่ระหว่างการทบทวนอนุมัติ

โมลนูพิราเวียร์ ซึ่งทางเมอร์คพัฒนาร่วมกับริดจ์แบ็ก ไบโอเทราพิวติกส์ ได้รับอนุมัติใช้ในสหราชอาณาจักรเป็นทีเรียบร้อยแล้ว ส่วนทางคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบแห่งสหภาพยุโรปกำลังอยู่ระหว่างพิจารณาทบทวน

ก่อนหน้านี้เมอร์คได้ลงนามในข้อตกลงกับองค์กรสิทธิบัตรยาร่วม (Medicines Patent Pool : MPP) สำหรับเปิดทางให้บรรดาประเทศยากจนทั้งหลายเข้าถึงยาตัวดังกล่าว

ที่มา : https://mgronline.com/around/detail/9640000117846?fbclid=IwAR1FSWBt4xoi3bSOuZFXoq5qixy4RU6ZmwA8TE_4rm9ZwWBvT_6Q3lZss7w
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่