[CR] มหากาพย์รีวิวแชมพูขจัดรังแค 10 ขวด แก้ปัญหารังแคไม่จบไม่สิ้น

สวัสดีค่าาาา....


กลับมาอีกครั้งหลังจากห่างหายจากการตั้งกระทู้ไปนาน ด้วยการทำตัวเป็นประโยชน์ หลังจากที่ซุ่มอยู่ใน pantip มานานมากๆ วันนี้ฤกษ์ดี หลังจากที่ทำลายล้างรังแคไปได้เยอะพอสมควร เลยอยากจะมารีวิวแชมพูขจัดรังแคที่ตัวเองเคยใช้ แบบตั้งใจเขียนมากๆ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับพี่ๆ เพื่อนๆ ที่กำลังเจอปัญหาเดียวกับเราอยู่ค่ะ 
 
**Note : รีวิวนี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล ผลลัพธ์และประสิทธิภาพต่างๆ ขึ้นอยู่กับบุคคลนะคะ บางขวดบางคนใช้แล้วดี บางขวดใช้แล้วไม่ดีขึ้น มันขึ้นอยู่กับสภาพผม สภาพหนังศีรษะของแต่ละคนเลยนะคะ อย่าดราม่าน้า**
 
ปัญหาผม
          ชีวิตคนเราจะมีปัญหาเส้นผมกี่รอบกี่เรื่องอะ ก่อนหน้านี้เรามีปัญหาผมร่วงหนักมากๆๆ แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าปัญหาหลักๆ ของเราคือรังแคและอาการคันค่ะ เราไม่ได้มีรังแคทั้งหัวนะคะ จะเป็นแค่บางจุด ซึ่งจุดที่ว่าคือกลางหัวเลยแม๊~ แถมคันหนังศีรษะอีก TT บริเวณที่เป็นแทรกผมพอดี ทำให้เห็นชัดมากๆ ช่วงที่เป็นเยอะคือไม่กล้าใส่เสื้อสีเข้ม ขาดความมั่นใจไปเลย ต้องมัดผมไปทำงาน (ซึ่งถึงมัดผมก็เห็นรังแคอยู่ดี TT) 
 
            ส่วนปัญหารอง คือ ผมเราเส้นเล็กมากค่ะ และค่อนข้างลีบแบนง่าย เลยต้องสระผมทุกวัน ไม่งั้นทั้งคัน ทั้งลีบ ไม่ไหวจะเคลียร์เลยอ่าค่ะ

 
            เราพยายามหาแชมพูที่ว่าดีตามรีวิวมาลองใช้ตาม จนตอนนี้แชมพูเต็มบ้าน อันที่เราใช้แล้วไม่โอเค ก็เตรียมโละค่ะ ก่อนโละเลยขอเอามารีวิวก่อนค่ะ บางตัวก็ดีค่ะ บางตัวก็ใช้ไม่ได้ผล แถมแพ้รังแคกลับมาอีก 

ภาพผมตอนเป็นรังแคค่ะ คือแค่เกาหัวหิมะ(รังแค) ก็ร่วงเต็มเอเต็มกางเกงแล้ว 

ตอนแรกๆ เราก็ใช้แชมพูทั่วไปที่เคลมว่าช่วยเรื่องกำจัดรังแค แต่พอเสิร์ชหาข้อมูลเรื่อยๆ ไปเจอว่าถ้าเป็นรังแคนานๆ แบบเกิน 2 อาทิตย์ขึ้นไป ควรจะต้องใช้แชมพูยา เลยตัดสินใจลองใช้แชมพูยาดูค่ะ คืออันไหนรีวิวดี ก็ไปลองซื้อมาใช้ตาม 
 
รีวิวนี้ เราเลยขอแบ่งพาร์ทเป็น แชมพูยา กับ แชมพูสมุนไพร & แชมพูทั่วไป นะคะ  ที่เราโฟกัสจะมี 3 เรื่องหลักๆ คือ ประสิทธิภาพการขจัดรังแค กลิ่นหอม และการล้างทำความสะอาด ง่ายหรือยาก ไม่ทิ้งความเหนียวติดผม  ไปดูกันเลยค่า....
 
=========================

**แชมพูยา**

Nizoral Shampoo Ketoconazole 2% : ตัวนี้จะช่วยเรื่องโรคผิวหนังจากรังแค และเชื้อราด้วย เพราะปกติจะเราจะคันหนังศีรษะมากๆๆๆๆ บางทีเกามันเกินจนหนังศีรษะถลอกก็มี เราใช้อาทิตย์ละแค่ 2 ครั้ง สลับกับแชมพูอื่นๆ เวลาที่สระก็จะนวดๆ แล้วหมักทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วค่อยล้างออก กลิ่นตัวนี้ไม่ค่อยเริ่ดเท่าไหร่ มีความเป็นกลิ่นยาๆ สูงมาก แต่รังแคก็หายอยู่นะ ติดแค่ว่าส่วนตัวเราใช้ต่อได้ไม่นานเพราะตัวแชมพูเราว่าล้างออกยากพอสมควรเลย และไม่รู้ว่าเป็นแชมพูยารึเปล่า หลังสระผมจะฝืดๆ และปลายผมผมแห้งมากค่ะ แนะนำให้ใช้คู่กับครีมนวดเลย ใช้เดี่ยวๆ ไม่รอด
 
การขจัดรังแค : 4/5
กลิ่น : 2/5
การล้างทำความสะอาด : 3/5

SELSUN : ตัวนี้จะเป็นแชมพูยา ที่มีตัวยา Selenium sulfide 2.5% ซึ่งจะช่วยลดการหลุดลอกของหนังศีรษะ ต่อต้านพวกเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ทำให้หนังศีรษะเราไม่คัน แรกๆ เราใช้ตัวนี้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง สลับกับแชมพูทั่วไป เขย่าขวดก่อนใช้ แล้วเอามาขยี้ให้ทั่วหัวค่ะ ฟองจะน้อยหน่อยนะ หมักทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วค่อยล้างออก กลิ่นก็จะออกเป็นยาๆ แต่รับได้ถ้าเทียบกับผลลัพธ์ ส่วนในเรื่องของรังแค เราใช้ตามคำแนะนำหลังขวด ผ่านไป 2 อาทิตย์ รังแคลดลงโดยเฉพาะแผ่นใหญ่ๆ ที่หลุดลอกออกจากหนังศีรษะคือแทบไม่มีเลยค่ะ ตอนนี้ใช้เป็นตัวหลักมาเป็นเดือนแล้ว แต่ลดเหลือแค่อาทิตย์ละครั้ง พอใช้ได้ยาวๆ เลยเห็นผลต่อเนื่องดีมาก ตัวนี้ก็เช่นกัน ควรใช้คู่กับครีมนวดทุกครั้ง
 
การขจัดรังแค : 5/5
กลิ่น : 4/5
การล้างทำความสะอาด : 3.5/5

 
Tar Shampoo : ตัวนี้เป็นแชมพูของศิริราชค่ะ เพื่อนแนะนำมาว่าใช้ดีมากกก รังแคคือหาย คือจริงๆ ได้ยินว่าของศิริราชก็มั่นใจได้ในระดับนึงค่ะ แต่ด้วยความที่เป็นน้ำมันทาร์ กลิ่นก็คืออื้อหื้ออออมาก กลิ่นฟีลน้ำมันเครื่องแต่ไม่ฉุนเท่าค่ะ ลดอาการคันจากหนังศีรษะได้ดี กำจัดรังแคได้ดี ติดอย่างเดียวเรื่องกลิ่นนี่แหละที่ทนไม่ไหวเลยจริงๆ ตอนที่ใช้คือใช้วันเว้นวัน ได้ประมาณอาทิตย์นึง ก็ขอบายก่อน เพราะทนกลิ่นไม่ไหวจริงๆ แต่รังแคคือหายจริง จึ่งมากกก  
 
การขจัดรังแค : 5/5
กลิ่น : 0/5
การล้างทำความสะอาด : 3/5


**แชมพูสมุนไพร & แชมพูทั่วไป**

Kaff & Co แชมพูน้ำมันมะกรูดสกัดเย็น : มาที่แชมพูสมุนไพรจ๋าๆ บ้างค่ะ ตัวนี้เป็นแชมพูน้ำมันหอมระเหยจากมะกรูด ไม่มีสาร SLS , SLES , Paraben และ Perfume กลิ่นมะกรูดพุ่งมากกกก ถ้าใครชอบกลิ่นสดชื่นๆ จะต้องชอบแน่ๆ ล้างยากพอสมควร เราว่ามันทิ้งความลื่นๆ ไว้ที่ผม เราว่าจริงๆ ตัวนี้ช่วยเรื่องผมร่วงได้ดี ใช้ไปนานๆ แล้วรู้สึกว่าผมแข็งแรงขึ้น แต่ไม่ค่อยเห็นผลเรื่องรังแคเท่าไหร่ 
 
การขจัดรังแค : 2/5
กลิ่น : 3/5
การล้างทำความสะอาด : 3/5

Zen Dandruff & Itchy Scalp Treatment : แชมพูสมุนไพรอีกตัวที่เราได้ลองใช้ค่ะ เป็นแชมพูมะคำดีควาย ไม่มี SLS , Paraben , Silicone และสีสังเคราะห์ ช่วยเรื่องการขจัดรังแค และอาการคันหนังศีรษะ กลิ่นฟีลสปาๆ อ่อนๆ ค่ะ ล้างทำความสะอาดยากพอสมควร ทิ้งความลื่นไว้ที่ผม ส่วนเรื่องรังแค เราว่าไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่ แต่เราว่ามันช่วยเรื่องผมนุ่มและแข็งแรงดีมากๆ
 
การขจัดรังแค : 2/5
กลิ่น : 3/5
การล้างทำความสะอาด : 3.5/5

Bergamot Anti Dandruff Shampoo : ตัวนี้เป็นแชมพูสมุนไพรค่ะ สูตรอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ไม่มีสารเคมี เป็นอีกตัวที่รีวิวแน่นมาก ก็สอยมาใช้ไปตามระเบียบค่ะ เนื้อแชมพูจะเป็นใสๆ เราค่อนข้างชอบกลิ่นของตัวนี้ค่ะ เพราะหอมหวานอ่อนๆ แต่เวลาล้างต้องถูๆ ให้ดี เพราะตัวแชมพูค่อนข้างเข้มข้นเลยค่ะ เรื่องรังแค ช่วยลดได้ดีโดยเฉพาะพวกที่เป็นแผ่นๆ ใหญ่หน่อย คือแทบจะหลุดออกหมด จะเหลือที่เป็นเล็กๆ หัวไม่คันด้วย แต่เราใช้ต่อเนื่องแล้วผมแอบแห้งค่ะ 
 
การขจัดรังแค : 3.5/5
กลิ่น : 4/5
การล้างทำความสะอาด : 2.5/5
 
Daeng Gi Meo Ri : แชมพูสมุนไพรตัวดังจากเกาหลี ที่มีรีวิวแน่นมากๆ เราซื้อตามเพราะทนอ่านรีวิวไม่ไหว ทั้งๆ ที่ตัวนี้แทบจะไม่ได้ช่วยเรื่องรังแคเลยก็ตาม 55555 ตัวนี้จะช่วยเรื่องการลดผมขาดหลุดร่วง ขจัดความมัน และให้ผมมีวอลลุ่มมากขึ้น หลังจากใช้ ก็คือผมดูสุขภาพดีขึ้นค่ะ ผมมันช้าลงค่ะ แต่รังแคก็ยังมีอยู่นะคะ เราก็ใช้สลับๆ กับแชมพูยาไปค่ะ ด้วยความที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายอย่าง ทำให้กลิ่นเหมือนน้ำสมุนไพรเลยค่ะ ซึ่งเราชอบนะ 55555 แต่ใครไม่ชอบกลิ่นอาจจะไม่ค่อยโอเท่าไหร่ค่ะ
 
การขจัดรังแค : 2/5
กลิ่น : 4/5
การล้างทำความสะอาด : 4/5

Eucerin Dermocapillaire Anti Dandruff Gel Shampoo : อีกตัวนึงที่เห็นรีวิวดีเยอะมากค่ะ แต่ราคาแรงใช้ได้อยู่ 55555 ใช้แล้วช่วยลดอาการคันหนังศีรษะและเรื่องความมันของเส้นผมได้ดี เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกๆ ที่ใช้ค่ะ ส่วนเรื่องรังแคเราว่าไม่ค่อยลดลงเท่าไหร่ ส่วนกลิ่นก็คือหอมมาก กลิ่นคุณหนูที่สุดในบรรดาทุกตัว ละมุนมากกกก ติดอย่างเดียวคือหลังใช้ไปสักพัก ผมจะแห้งเอี๊ยดมากๆ ค่ะ 
 
การขจัดรังแค : 2/5
กลิ่น : 5/5
การล้างทำความสะอาด : 2/5

Clear Anti Dandruff Scalp Care Shampoo : แชมพูรวม 5 สมุนไพรของเคลียร์ ใช้แล้วผมนุ่ม แบบไม่ต้องใช้ครีมนวด (แต่คิดว่าหัวแอบมันเร็วนะคะ) สระเสร็จคือ สบายหัวมากๆ อีกอย่างกลิ่นติดทนหอมหวานละมุนจนเพื่อนทัก ส่วนเรื่องรังแค เราใช้ประมาณอาทิตย์กว่าๆ  ก็ลดพวกแผ่นใหญ่ๆ ได้อยู่นะคะ 
 
การขจัดรังแค : 3.5/5
กลิ่น : 4/5
การล้างทำความสะอาด : 3/5

Head & Shoulder Anti Dandruff Shampoo : เป็นแชมพูที่เหมาะกับคนหัวร้อนมากค่ะ 5555 เพราะว่าใช้แล้วเย็นหนังศีรษะมากๆ เรื่องความคัน รังแค ช่วยได้ดีในระดับที่น่าพึงพอใจค่ะ แต่ติดอยู่นิดเดียวววว ล้างยากมากๆ อาจจะเพราะความข้นของตัวเนื้อแชมพู ใช้สักพักรู้สึกว่าหัวเหนียวมากแม๊ แบบสระผมเช้า แล้วพอบ่ายๆ ก็คือ โคนเริ่มเหนียวๆ แล้ว ตอนแรกนึกว่าเพราะล้างไม่สะอาด แต่พอเสิร์ชดูมีคนรู้สึกเหมือนเราด้วยอ่าา 
 
การขจัดรังแค : 3/5
กลิ่น : 4/5
การล้างทำความสะอาด : 2.5/5
 

ครบแล้วทั้ง 10 ตัว ที่เคยใช้มา บางตัวไม่ได้ใช้มาสักพักแล้ว ก็ขุดเอาความทรงจำตอนใช้มารีวิว 55555 ขอจบด้วยการทำตารางสรุปให้นะคะ

ส่วนปัจจุบันปัญหารังแคเราก็เบาลงมากๆ แล้ว คิดว่าการใช้แชมพูยา คู่ไปกับการดูแลผม+หนังศีรษะ ไม่ให้ชื้น เป่าให้แห้งหลังสระผม พยายามไม่เกาหัว ก็น่าจะมีส่วนช่วยด้วยค่ะ ซึ่งแชมพูตัวหลักๆ ตอนนี้ที่เราใช้ก็จะมีแชมพูยา ของ Selsun อาทิตย์ละครั้ง สลับกับแชมพู Daeng Gi Meo Ri ค่ะ ตัวนี้ช่วยให้ผมดูมีวอลลุ่มขึ้น

อันนี้เป็นภาพก่อนและหลังเปลี่ยนมาใช้ Selsun + Daeng Gi Meo Ri มาประมาณเดือนกว่าๆ แล้วค่ะ จะเห็นว่ารังแคที่เป็นแผ่นใหญ่ๆ คือ หายไปหมดแล้ว แล้วก็ภาพ after ถ่ายตอนเย็นๆ หัวไม่ค่อยลีบแล้ว ดีใจ~


บอกอีกรอบว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงผลลัพธ์ที่เราใช้คนเดียวนะคะ คนอื่นอาจจะใช้แล้วได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ตามสภาพของผมและหนังศีรษะของแต่ละคนค่ะ 
 
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ หรือถ้าใครอยากแบ่งปันข้อมูลแชมพูขจัดรังแคอื่นๆ ที่ใช้แล้วดี ก็แชร์มาได้เลยค่า  
โคมาวอ
 


ชื่อสินค้า:   Nizoral , SELSUN , Kaff & Co , Bergamot , Daeng Gi Meo Ri , Eucerin , Clear , Head & Shoulder
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่