JJNY : 4in1 นทท.แห่เผ่นออกจากแอฟริกาใต้│เนเธอร์แลนด์ลุ้น รอผล61คน│แฉพิรุธยับ“ลูกไก่-แม่ไก่”ราคาพุ่ง│หมอธีระห่วงโอไมครอน

สนามบินวุ่น! นักท่องเที่ยวแห่เผ่นออกจากแอฟริกาใต้ หลังนานาชาติประกาศแบน
https://www.matichon.co.th/foreign/news_3061385
 
 
สนามบินวุ่น! นักท่องเที่ยวแห่เผ่นออกจากแอฟริกาใต้ หลังนานาชาติประกาศแบน
 
เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นักท่องเที่ยวที่มีสีหน้ากังวลรีบแห่เดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติโจฮันเนสเบิร์ก ทางตอนเหนือของประเทศแอฟริกาใต้ พร้อมต่อแถวยาวเพื่อเตรียมกลับประเทศด้วยเที่ยวบินที่เหลือไม่กี่เที่ยวสุดท้าย หลังจากหลายประเทศเริ่มประกาศแบนเที่ยวบินจากประเทศแอฟริกาใต้และอีกหลายประเทศใกล้เคียง หลังจากมีรายงานพบไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ใหม่ ที่เรียกว่า โอไมครอน ซึ่งพบเป็นครั้งแรกในประเทศแอฟริกาใต้

นักท่องเที่ยวหลายคนยกเลิกโปรแกรมเที่ยวและรีบเดินทางออกจากแอฟริกาใต้ในทันทีที่อังกฤษประกาศในช่วงคืนของวันที่ 26 พฤศจิกายน ว่าจะแบนเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้และประเทศใกล้เคียงในวันถัดไป

นายโทบี รี้ด นักธุรกิจวัย 24 ปี จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เดินทางมาตั้งแคมป์ที่ภูเขารูปโต๊ะ ที่กรุงเคปทาวน์ กับแฟนสาว ขณะที่มีการประกาศแบนเที่ยวบิน
 
“เมื่อเวลาประมาณ 05.30 น. เราตื่นขึ้นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นและในเวลา 06.00 น. เราพบว่ายังพอมีโอกาสที่เราจะกลับประเทศได้” นายรี้ดเล่าขณะต่อแถวเช็กอินที่สนามบินในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา โดยทั้งคู่สามารถหาตั๋ว 2 ที่สุดท้ายได้ในช่วงเย็นเพื่อเดินทางไปยังเมืองแฟรงก์เฟิร์ตของเยอรมนี
 
อย่างไรก็ตาม คนอื่นๆ ที่โชคไม่ดีนักกำลังพูดคุยถึงตัวเลือกเที่ยวบินต่างๆ ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว และต้องตาโตเมื่อได้เห็นราคาตั๋ว และแผนการเดินทางที่ซับซ้อน
 
นอกจากนี้ เที่ยวบินของสายการบินเคแอลเอ็มที่มุ่งหน้าไปกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ล่าช้าไปหลายชั่วโมง หลังจากผู้โดยสารถูกบังคับให้ต้องมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบอย่างกะทันหัน โดยนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องจ่ายเงิน 86 ดอลลาร์ (2,896 บาท) สำหรับการตรวจหาเชื้อโควิดแบบพีซีอาร์ที่สนามบินซึ่งการันตีได้ผลภายใน 2 ชั่วโมง แทนที่จะจ่ายเพียง 52 ดอลลาร์ (1,784 บาท) ตามปกติซึ่งใช้เวลารอผล 12 ชั่วโมง
 
ล่าสุด มีรายงานว่าเที่ยวบิน 2 เที่ยวจากแอฟริกาใต้มายังกรุงอัมสเตอร์ดัม พบผู้โดยสารติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 61 คน จากทั้งหมดราว 600 คน และอยู่ในระหว่างตรวจสอบว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่
 

 
เนเธอร์แลนด์ลุ้น รอผล 61 คนติดโควิดมาจากแอฟริกาใต้ จะเป็นเชื้อโอไมครอน?
https://www.thairath.co.th/news/foreign/2252205

เมื่อ 27 พ.ย. 64 เดลี่เมลรายงานกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์แถลง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างน้อย 61 คน ในจำนวนผู้โดยสารประมาณ 600 คน ที่เดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้  ซึ่งขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์กำลังรอผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของผู้เดินทางที่พบว่าติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 61 คนเหล่านี้ว่าเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 หรือโอไมครอน ที่กำลังสร้างความหวั่นวิตกให้แก่นักวิทย์และชาวโลกในขณะนี้หรือไม่
 
สำหรับผู้โดยสารประมาณ 600 คนได้เดินทางโดยเครื่องบินโดยสาร 2 ลำจากท่าอากาศยานในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก เมืองใหญ่ที่สุดในแอฟริกาใต้ มายังท่าอากาศยานสคิปโฮล ใกล้กรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงเนเธอร์แลนด์ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากหลายประเทศทั่วโลกออกมาตรการระงับเที่ยวบินจาก 6-8 ประเทศเพื่อสกัดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอน
 
เดลี่เมล ระบุว่า เมืองโจฮันเนสเบิร์กในแอฟริกาใต้ ถือเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหวั่นเกรงว่ามันสามารถหลบหลีกวัคซีนได้มากกว่าสายพันธุ์เดลตาถึง 40% เนื่องจากโควิดสายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน เกิดการกลายพันธุ์มากกว่า 50 ตำแหน่ง ซึ่งรวมทั้งกลายพันธุ์ที่โปรตีนหนามกว่า 30 ตำแหน่ง
 

 
ทนไม่ไหว แฉ พิรุธ ยับ “ลูกไก่-แม่ไก่” ราคาพุ่งนิวไฮ ผิดธรรมชาติ
https://www.thansettakij.com/economy/504803

นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ โวย ทนไม่ไหว แฉ พิรุธ ยับ “ลูกไก่-แม่ไก่” ราคาพุ่งนิวไฮ ผิดธรรมชาติ ขาดตลาด คนเลี้ยงขาดทุนยับ ซ้ำร้าย แอบลักลอบนำเข้าไข่เชื้อเพื่อนบ้านเข้ามาอีก อาศัยช่องว่าง ราชการเอื้อ โอดโดนบีบปลด ไม่มีไก่ให้เลี้ยง เท่ากับสูญอาชีพ
     
นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ และที่ปรึกษา ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ระบุ เรื่องความผิดปกติ "เรื่องต้นทุน" และ "ราคาไข่ไก่"  สืบเนื่องจากทางกรมปศุสัตว์ได้กำหนดโค้วต้าการได้มา พ่อแม่พันธ์กับกลุ่มที่ได้สิทธิ์นำเข้ามาซึ่งพันธ์สัตว์ปีละ 440000 มานานหลายปีติดต่อกันซึ่งน่าจะคุมไว้ได้นานแล้วจะเห็นได้จากราคาลูกไก่กับไก่สาวมีราคาสูงผิดธรรมชาติ
 
"กล่าวคือคนเลี้ยงขาดทุนแต่พันธ์สัตว์กับขาดตลาดราคาติดลมบนไม่ยอมลงมาตามภาวะของราคาไข่ซ้ำบางบริษัทยังยักย้ายพันธ์ไก่ไปเลี้ยงเองไม่ก็นำไปให้กลุ่มพรรคพวกตัวเองและไปปั่นราคาขายให้คนอยากได้พันธ์สัตว์สร้างช่องทางทำมาหากินบนมาตรการของทางราชการ"
 
นายมาโนช กล่าวว่า ยังมีอีกหลายเรื่องซึ่งนับวันจะหนักยิ่งขึ้นๆเช่นมีข่าวว่ามีการลักลอบนำเข้าไข่เชื้อจากประเทศเพื่อนบ้านมาเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้องเรื่องนี้ราชการต้องเอาจริงเพราะนอกจากจะอาศัยช่องว่างและเงื่อนไขที่ราชการกำหนดไว้มาเป็นประโยชน์กับตนเองส่งผลกระทบกับคนที่ถูกกำหนดให้อยู่ในกรอบแบบทนๆกันไป ทั้งหมดเราทำกันมาเพื่อส่วนรวมโดยให้ราชการกำกับดูแล  พวกเราว่ามันผิดปกติหรือไม่
     
“ซ้ำราคาไข่แต่ละช่วงเวลามันคล้ายกับเราไม่ได้ทำอะไรเลยมีขึ้นมีลงมีกำไรมีขาดทุน ดูแล้วปริมานไก่ไม่ได้น้อยเลย และการคิดคือไข่ล้นถูกก็ให้ไปปลดให้น้อยลง  วิถีคนเลี้ยงเขารู้กันทั้งนั้นเรื่องเหล่านี้แต่ที่สำคัญคนเลี้ยงจำนวนไม่มากจะทำอย่างไรปลดแล้วไม่มีไก่เลี้ยงคนขายลูกไก่ไม่ให้ลูกไก่เข้าเลี้ยงแม้ให้แต่ได้ไม่เต็มจำนวน”
 
วันนี้ถึงแม้ราชการจะไม่บังคับรายกลางรายเล็กแต่ต้นทุนมันค้ำคอขาดทุนจะมีใครมีสายป่านไปสู้ นี่เวลานี้จะทนกันไปได้อีกกี่น้ำต้นทุนสูงสุดๆ ราคาไข่มีแต่ข่าวร้าย ขอถามพวกเราจะทนอย่างนี้กันอย่างนี้หรือ ผมว่ามันมีอะไรผิดปกติทั้งในตัวพวกเรากันเองและระบบที่ราชการทำๆกันอยู่ "ผมขอถามดังๆ กับคนคิดมิดีมิร้ายกับวงการเราว่า  จะลากพวกเราไปถึงไหน?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่