อัพเดตขั้นตอนการเข้าประเทศเกาหลี

ข้อมูลนี้อัพเดต ณ วันที่ 26/11/21
   ตั้งแต่มีโควิดการเข้าเกาหลีก็เปลี่ยนแปลงไปค่ะ จะขอเล่าเริ่มจากการขึ้นเครื่องนะคะ ในเดือน พย เราเริ่มซื้อตั๊วเครื่องบิน ตอนนี้ตั๋วที่เราเห็นจะมีแค่สายการบินฟูลเซอวิสค่ะ คือ การบินไทย เอเชียน่า โคเรียนแอร์ ขั้นตอนการเช็คอิน นอกจากพาสปอร์ต กราวสต๊าฟจะขอดูผลโควิดที่เป็นลบของเราที่ตรวจไม่เกิน 72 ชม ก่อนเดินทาง รวมถึงใบวีซ่าค่ะ จากนั้นก็โหลดกระเป๋ารับบอร์ดดิ้งพาส พร้อมบินได้

   เมื่อขึ้นเครื่องลูกเรือจำนำใบเอกสารมาแจกทั้งหมด 4 ใบ เหมือนจะมีใบเกี่ยวกับโควิด 2ใบ ใบเข้าเมือง และใบศุลกากรค่ะ
เมื่อถึงเกาหลีด่านแรกที่เราจะเจอคือ ด่านที่ให้ยื่นใบสำรวจอาการโควิดที่เราได้มาบนเครื่อง รวมถึงการวัดอุณหภูมิ และขอผลโควิดที่เราเตรียมมาจากไทย                        
  จากนั้นเราจะไปด่านต่อไปที่สำคัญมากคือ การโหลดแอพพลิเคชันสำหรับกักตัว ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยติดตั้งแอพให้ค่ะ โดยในแอพเราจะต้องใส่ที่อยู่อย่างละเอียดว่าเราจะไปกักตัวที่ไหน เมืองอะไร 

   จากนั้นเราจะไปเจอด่านที่มีเจ้าหน้าที่ขอเบอร์โทรศัพท์เราในเกาหลี รวมถึงเบอร์คนเกาหลีที่เรารู้จักค่ะ ซึ่งเค้าจะไม่ได้ขออย่างเดียว แต่จะโทรหาในตอนนั้น หากไม่มีคนเกาหลีรับ ก็จะต้องนั่งรอให้เจ้าหน้าที่โทรจนกว่าจะรับค่ะ ซึ่งเราเห็นคนติดอยู่ด่านนี้ค่อนข้างนาน แต่หากมีคนรับเจ้าหน้าที่ก็จะถามคนเกาหลีคนนั้นค่ะว่าเราเป็นใคร มาทำอะไรที่เกาหลี จะไปกักตัวที่ไหน ประมาณนี้ 
    เมื่อผ่านด่านนี้มาเราจะเจออีกด่านที่ขอดูเอกสารที่อยู่เราในเกาหลี แล้วให้ใบยินยอมการกักตัวให้เราเซ็นชื่อรับทราบ การกักตัวนี้หากมาด้วยวีซ่าระยะยาวสามารถเลือกที่กักตัวเองได้ แต่หากกักกับรัฐบาลจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและรวมอาหาร3มื้อ
    และในที่สุดเราก็จะเจอ ตม ที่ขึ้นชื่อของเกาหลี แต่การมารอบนี้ ตม ดูใจดีมากค่ะ ไม่เคร่งเหมือนแต่ก่อน เราคาดว่าน่าจะเพราะการมาเกาหลีในช่วงนี้ต้องขอวีซ่า ทำให้ ตม ไม่ต้องคัดกรองอะไรมากเท่าแต่ก่อนที่เปิดฟรีวีซ่า ด่าน ตม คือไม่ถามอะไรค่ะ แต่ประทับนิ้วมือ ถ่ายรูป เป็นอันจบ
    แล้วเราก็ออกมารับกระเป๋า ส่งใบศุลกากร จากนั้นก็ออกมาได้ค่ะ แต่การออกมาในครั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยถามว่าเราจะไปเมืองไหน ไปยังไง หากไปแทกซี่ก็จะมีมารอรับหน้าประตูเลยค่ะ สะดวกมากๆ และก่อนเข้าที่พักแทกซี่จะพาเราไปตรวจโควิดที่ศูนย์อนามัยในเขตที่พักเรา เป็นการตรวจแบบ pcr เหมือนที่เราตรวจที่ไทยค่ะ แต่เกาหลีตรวจฟรี 😊
    หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางมาเกาหลีในช่วงนี้นะคะ ขั้นตอนจะยุ่งยากขึ้นกว่าเดิม แต่หากเอกสารเราพร้อม เตรียมข้อมูลไปล่วงหน้าก็จะทำให้ทุกอย่างไม่ยากเลยค่ะ 🤗🇰🇷

'

     สำหรับเรื่องวีซ่า เรามาด้วยวีซ่านักเรียนนะคะ เคยทำกระทู้แยกเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วค่า
กระทู้นี้ค่ะ อธิบายขั้นตอนขอวีซ่าd4 อย่างละเอียด  https://pantip.com/topic/41120215
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่