🏢มาลาริน/นายกฯบอกทุกอย่างต้องอยู่ด้วยกฏหมาย ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน..ก้าวไกลชวนคนกลางคืน ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายจากรบ.

นานาโอเค‘บิ๊กตู่’หวด‘ก้าวไกล’ขนมวลชนบีบทำผิดกฎหมาย วอนทุกฝ่ายเลิกเสียทีเมื่อเวลา 12.30.วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) หรือ ศบค. โดยตอบคำถามกรณีพรรคก้าวไกล พากลุ่มคนทำงานกลางคืนไปฟ้องศาลแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหายจากรัฐบาล กรณีทำให้ขาดรายได้ จากผลกระทบโควิด-19 ว่า เป็นเรื่องของศาล ให้กระบวนการยุติธรรมพิจารณา ทุกอย่างตนต้องดำเนินการตามกฎหมายทุกเรื่อง ให้เป็นเรื่องของอัยการ ศาลให้เขาพิจารณา หลายอย่างตนก็ชี้แจงต่างประเทศหมดแล้ว การดำเนินคดีต่างๆเราก็ให้ดูแล อำนวยความยุติธรรม ใครผิดว่าไปตามผิด ตนถามว่าถ้าประเทศเขาเกิดเหตุการณ์แบบนี้เขาจะทำอย่างไร เขาบอกว่าเขาก็ทำแบบที่เราทำ คือ การบังคับใช้กฎหมาย บางครั้งอาจจะรุนแรงกว่าด้วยซ้ำไป
 
“ของเราต้องเลิกกันเสียที ไอ้แบบนี้ ใช้มวลชน ใช้อะไรต่างๆมาพูดจา มาทำผิดกฎหมาย แล้วก็บอกว่าเรารังแก มันไม่ใช่ ทุกอย่างมันต้องอยู่ด้วยกฎหมาย ไม่อย่างนั้นมันก็บ้านป่าเมืองเถื่อน” นายกฯ กล่าว

https://www.naewna.com/politic/618427

เพี้ยนไม่อยากจะเล่าก้าวไกลชวนคนกลางคืน ฟ้องแพ่งแบบหมู่ เรียกค่าเสียหายจากรัฐบาลเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กรุงเทพมหานคร ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นำทีมฝ่ายกฎหมายพรรคก้าวไกล เดินทางมายังศาลแพ่งเพื่อเป็นตัวกลางในการยื่นฟ้องแบบรวมกลุ่ม (Class Action) ต่อรัฐบาล ให้รับผิดชอบความเสียหายต่อผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากมาตรการบริหารจัดการโควิด-19 โดยเป็นการยื่นฟ้องให้กลุ่มนักดนตรีกลางคืน และศิลปินอิสระ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการการปิดกิจการสถานบันเทิง ผับบาร์ ร้านอาหารที่มีการแสดงดนตรี การงดกิจกรรมรวมกลุ่มในช่วงที่ผ่านมา ยื่นฟ้องศาลแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากกระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณสุข และกรุงเทพมหานคร
 
ศิริกัญญา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ พรรคก้าวไกลเคยช่วยเป็นตัวกลางในการร่วมฟ้องแพ่งแบบหมู่ให้กับร้านนวดแล้ว โดยจะได้รับคำตอบแน่ชัดว่าศาลจะรับฟ้องหรือไม่ในเดือนธันวาคมนี้ อีกกลุ่มนึงก็ยื่นฟ้องธุรกิจร้านอาหารและผับบาร์ มีความเป็นไปได้ว่าศาลจะรับฟ้อง มองไปรอบกาย รัฐบาลคงจะช่วยเราไม่ได้ เราคงต้องใช้กลไกกระบวนการยุติธรรมแทน หวังว่าศาลจะอำนวยความยุติธรรมให้กับเราในครั้งนี้
 
ด้าน ปกรณ์ โพธิ์สัญญา สมาชิกวง IHEAR Band หนึ่งในผู้เสียหายที่เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง กล่าวว่า “กระทบ 100% ตั้งแต่ปิดรอบที่แล้ว นักดนตรีแทบจะไม่มีงานเลย งานเป็น 0 เลย จนถึงต้นเดือนตุลาคมนี้ก็ยังไม่ดีขึ้น เราก็ต้องหาอาชีพอื่น ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงครอบครัวได้ แต่ก็ต้องเลี้ยงชีวิตไปวันๆ ไม่มีความสุข ในส่วนของพวกผมเองที่มาฟ้องมีจำนวน 32 คน แต่ตามจริงมีเยอะกว่านี้
 
ขณะที่ ปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ในกลุ่มผู้เสียหาย มีความเสียหายแตกต่างกัน ศาลท่านพิจารณาบังคับคดีก็ไม่ได้คำนวณที่จำนวนเงิน จึงไม่สามารถระบุเป็นตัวเลขได้ ศาลก็จะพิจารณาพยานหลักฐานรายได้ที่ยื่นมา
 
รองหัวหน้าพรรคก้าวไกลกล่าว เพิ่มเติมว่า การฟ้องจะใช้วิธีการคำนวณแบบชดเชยรายได้ โดยใช้รายได้จากปี 62 ของสมาชิกกลุ่มทั้งหมด นักดนตรีกลางคืน นักแสดง ที่โดนปิดระงับไป นักดนตรีเหล่านี้มีรายได้จากการเล่นดนตรีในงานอีเวนท์และผับบาร์ต่างๆ วันนี้ต้องการมติจาก ศบค. ว่าธุรกิจกลางคืนจะได้เปิดเมื่อไรด้วย

https://news.ch7.com/detail/532284

อย่าเยอะ ถ้ารัฐบาลอนุญาตเปิดผับบาร์  หมอท่านแย้งว่าเกรงคนจะทำหละหลวม ระบาดหนักอีก รัฐบาลต้องฟังหมอค่ะ

ส่วนคนกลางคืน ก็น่าเห็นใจอาชีพนี้ เวลารายได้ดี ก็ดีจนรวยดีกว่าอาชีพอื่น เวลาที่ต้องเห็นแก่ส่วนรวมก็ควรเสียสละค่ะ

มีหลายคนที่เปลี่ยนไปทำงานอื่นๆไปพลางๆก็พอได้อยู่นะคะ

ส่วนนักการเมืองพรรคนี้ คิดอะไรตื้นๆตามสไตล์พวกเขาค่ะ  จนหลุดวงจรไปจากสภาก็กลายคน ประชาชนจะพึ่งอะไรเขาได้

อย่าไปเชื่อคนพรรคนี้เลยค่ะ นายกฯท่านไม่ทอดทิ้งทุกคน ท่านอยากช่วยหมด แต่ติดขัดส่วนรวม จะเป็นอันตราย ในปีหน้าหลังปีใหม่คงได้เปิดผับบาร์ 

 เชื่อนายกฯลุงตู่ จะพากันรอดปลอดภัยนะคะ...ชนแก้วลูกโป่ง

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
https://siamrath.co.th/n/300878
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่