หมดหวังกับการช่วยแจ้งเบาะแสเรื่องการหลอกลงทุนให้หน่วยงานรัฐ ไม่มีอะไรคืบหน้าเลย

ขอแชร์ประสบการณ์ (บ่น) เกี่ยวกับการช่วยแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับการหลอกลงทุนให้หน่วยงานรัฐแต่ไม่มีความคืบหน้าครับ
เกริ่นนิดนึงว่าตัวผมทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในวงการการเงิน ทำงานเกี่ยวกับ IT และการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน
 
บังเอิญว่าเมื่อประมาณ 5 เดือนก่อน มีเพื่อนที่สนิทกันมาปรึกษาเรื่องที่มีคนมาชวนเค้าไปลงทุน ซึ่งเราฟังดูก็รู้ว่าหลอกลงทุน แต่ด้วยความที่อยากสอนเพื่อนให้รู้วิธีตรวจสอบเรื่องพวกนี้แบบง่ายๆ เลยให้เพื่อนส่งข้อมูลเกี่ยวกับการชักชวนมาให้เราดู 
 
ปรากฏว่าข้อมูลที่เพื่อนส่งมาสืบไปสืบมาเป็นเครือข่ายที่สามารถเชื่อมโยงไปที่คนดังคนหนึ่ง (จริงๆ ผมไม่เคยได้ยินคนดังคนดังกล่าวมาก่อนหรอกครับ แต่พอเอาชื่อไปเสิร์ชดูกลายเป็นว่าเขาเคยลงหนังสือพิมพ์ ลง website ชั้นนำของไทยมากมาย ลง facebook page ดังๆ (คนตามหลักล้าน)) ขอบอกว่าวิธีการของคนดังคนนี้ไม่เนียนเลย (แต่ลองนึกดูดีๆพวกลองลงทุนมันก็ไม่เนียนกันหมดแหละครับ แค่กลุ่มเป้าหมายของเขามันไม่ใช่เรา) แต่ที่น่าจะพลาดที่สุดคือการอ้างว่าตัวว่าประสบความสําเร็จมาจากวงการการเงิน เพราะวงการนี้เป็นหนึ่งในวงการที่มีการกำกับดูแลค่อนข้างเข้ม แถมตรวจสอบกันได้ง่าย
 
ด้วยความที่ผมโกรธที่เขาพยายามจะหลอกเพื่อนผม ประกอบกับเคสแบบนี้เป็นเคสที่ง่ายมากเมื่อเทียบกับงานประจำของผม ผมจึงตั้งใจจะทำตัวเป็นพลเมืองดีทำรายงานแจ้งไปที่หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบให้จัดการซะ ซึ่งรายงานที่ผมทำก็ไม่ได้ทำเล่นๆ ทำเหมือนเป็นงานประจำของผม คือเป็นเอกสารประมาณ 30 หน้า มีรายละเอียดทั้งข้อมูลของคนดังคนนั้น เครือข่ายของเขา พฤติการณ์การกระทำความผิด ร่วมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง (ผิดข้อไหนบ้าง สามารถดำเนินการอะไรได้บ้าง -> พวกนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใช้เป็นมูลเหตุเพื่อไปตรวจสอบทรัพย์สินและสืบค้นเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่) พร้อมหลักฐานต่างๆ ครบ คือ ตั้งใจว่าจะให้เจ้าหน้าที่เอาไปจบเคสได้ง่ายๆ เลย
 
ขอแชร์ว่าเวลาผมทำรายงานแบบนี้ส่งไปให้หน่วยงานรัฐในต่างประเทศ ไม่เกิน 1 อาทิตย์เป้าหมายโดนเจ้าหน้าที่รัฐบุกตรวจสอบแล้วครับ (เคสแบบนี้ต่างประเทศเค้าก็มี watchlist เป้าหมายของเขากันอยู่ เพียงแต่บางทีเป้าหมายเขาจะทำความผิดข้ามประเทศกันซึ่งจะหาหลักฐานไม่สะดวก ส่วนหนึ่งเพราะบางประเทศ เช่นไทย ไม่ใช้ภาษาอังกฤษกัน จึงไม่มีข่าวหรือข้อมูลภาษาอังกฤษให้เขาใช้ตามเบาะแสต่อได้ ดังนั้นเวลาเราส่งหลักฐานให้เขา เขาจะดีใจมาก)
 
สำหรับเคสคนดังของผมนั้น นี้ผ่านมา 5 เดือนแล้วครับ ขอบอกว่าทุกอย่างปกติไม่มีอะไรคืบหน้า คนดังคนนั้นก็ยังโผล่ตาม website และ facebook page ต่างๆอยู่บ่อยๆ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นทั้งสิ้น ตัวผมก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับจากหน่วยงานรัฐใดๆทั้งสิ้น 
เวลาคุณๆอ่านข่าวพวกนี้เคยสงสัยไหมครับว่าเคสนั้นเคสโน้นเค้าหลอกเค้าโกงคนอื่นได้ไงมาเป็นสิบๆปี ปล่อยให้มียอดความเสียหายสะสมเป็นพันล้านหมื่นล้าน ไม่มีคนแจ้งความหรอ รอดมาได้ไงตั้งนาน .....  ตอนนี้ผมหายสงสัยเลยครับ ผมส่งหลักฐานส่งรายงานชัดขนาดนี้ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย บอกเลยว่าพวกนี้วันหนึ่งเค้าจะฟอกตัวจนสมบูรณ์ วันนั้นต่อให้อยากจัดการก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว 
 
ถ้าถามว่าผมสามารถเอาเรื่องนี้ไปออกสื่อได้ไหม ผมเชื่อว่าถ้าผมส่งเรื่องให้สื่อน่าจะได้ผลและคงเป็นข่าวใหญ่ แต่บอกตามตรงว่าผมไม่อยากเปิดเผยตัวตนใดๆ ให้ใครทราบทั้งสิ้น คือเรื่องแบบนี้คนร้ายมีสายอยู่แล้วครับ ทำแบบนี้ผมเสี่ยงเปล่าๆและไม่ได้อะไรกลับมาเลย (ถ้าเป็นต่างประเทศเค้าให้รางวัลจากการแจ้งเบาะแสยิ่งกว่าถูกรางวัลที่ 1 ยกชุดอีก บางคนได้รางวัลเป็นพันล้านบาทเลย ลอง google คำว่า "Whistleblower Award" ดูได้ครับ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่