ขนมบ้าบิ่นถาด บ้าบิ่นโบราณ สูตรอบ หน้ากรอบ เนื้อนุ่ม



สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำขนมไทยโบราณ 
นั่นก็คือ "ขนมบ้าบิ่น" ใส่ในถาดสี่เหลี่ยม
สูตรวันนี้เป็นสูตรโบราณ คือนำไปอบค่ะ 
ถ้าเป็นสูตรประยุกต์สมัยใหม่ เค้าจะนำไปจี่ในกระทะ ที่เราเห็นขายโดยทั่วไป
วิธีทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมไม่มาก
วันนี้มาอบให้ดู 2 เตา ทั้งเตาอบ และเตา DIY (เตาแก๊ส)ค่ะ


ส่วนผสม 
แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม 
มะพร้าวทึนทึกขูด 280 กรัม 
น้ำตาลทราย 100 กรัม (ไม่ชอบหวานลดได้ค่ะ) 
ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง 
น้ำเปล่า 80 มล. (หรือน้ำลอยดอกมะลิ) 
กลิ่นมะลิ 4-5 หยด



ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วิธีทำ

1. นำกลิ่นมะลิ ใส่ลงในน้ำเปล่า แล้วพักไว้ (หรือใช้น้ำลอยดอกมะลิก็ได้ค่ะ โดยนำมะลิมาลอยน้ำไว้ 1 คืน ควรเป็นมะลิที่ปลูกเองค่ะไม่ควรใช้มะลิซื้อ)
2. นำแป้ง มะพร้าว น้ำตาลทราย ใส่รวมกันลงในชามผสม


3. หลังจากนั้นใส่เกลือ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตีไข่ไก่ให้แตก แล้วใส่ลงในชามผสม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน


5. เมื่อไข่และส่วนผสมอื่นๆเข้ากันแล้ว ให้ทยอยใส่น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำที่ผสมกลิ่นมะลิลงไป ทยอยใส่สลับกับการคลุกเคล้าให้เข้ากัน


7. หลังจากนั้น นำลงกระทะตั้งไฟอ่อน ผัดแค่พอสุกประมาณ 50% (ผัดเพื่อล่นระยะเวลาในการอบให้สุกไว้ขึ้น) หรือท่านใดจะนำไปอบเลยก็ได้เช่นกัน แต่จะใช้เวลาในการอบค่อนข้างนาน
8. นำน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันพืช ทาให้ทั่วถาด


9. ตักขนมที่ผัดไว้ ใส่ถาด ตามสูตรจะใส่ได้ 3 ถาด (ถาดที่ใช้เป็นถาดขนมหม้อแกงค่ะ)
10. เราจะนำ 2 ถาดเข้าอบในเตาอบ อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง 50 นาที (แล้วแต่เตา)อบจนเหลืองสุก 


11. ส่วนอีก 1 ถาด สำหรับท่านใดที่ไม่มีเตาอบ  สามารถนำไปอบที่เตา DIY หรือเตาแก๊สได้เช่นกัน โดยวางตะแกรงลงในหม้อ หลังจากนั้นนำถาดขนมวาง ปิดฝาหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนอบประมาณ 50 นาที หรือจนกว่าเค้าจะเหลืองสุก ระหว่างอบเปิดดูได้ค่ะ 


11. จากภาพด้านล่าง ถาดซ้ายมือ อบด้วยเตาอบ ส่วนถาดขวามืออบในหม้อด้วยเตาแก๊ส เนื้อสัมผัสไม่ต่างกันค่ะ เพียงแต่ว่าอบด้วยหม้อ อาจจะสีไม่สวยเท่าอบเตาอบ เพราะเราไม่สามารถควบคุมไฟได้ 



<< เสร็จแล้วก็หม่ำได้เลยค่ะ หอมและนุ่มมากๆ เป็นสูตรง่ายๆ ฝากไว้ลองทำกันนะคะ >>

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่