ลีกจีนเปลี่ยนกฎใหม่ให้ต่างชาติลงสนามได้แค่คนเดียวคิมยอนคยอง (33 ปี, สโมสรเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน) ที่กลับมาเล่นลีกจีนในรอบ 4 ปีถูกจำกัดการลงสนามเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงกฎอย่างกะทันหัน

สโมสรเซี่ยงไฮ้ประกาศเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนว่าเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบเกี่ยวกับผู้เล่นต่างชาติในวอลเลย์บอลหญิงซูเปอร์ลีกของจีน จำนวนผู้เล่นต่างชาติจะถูกจำกัดให้อยู่ที่หนึ่งคนต่อทีมในฤดูกาลใหม่ที่จะถึงนี้

ผู้เล่นต่างชาติในฤดูกาลใหม่นี้ ได้แก่ คิมยอนคยอง (ทีมเซี่ยงไฮ้), จอร์แดน ลาร์สัน (ทีมเซี่ยงไฮ้), เมลิสซ่า วาร์กัส (สโมสรเทียนจิน) และ ดายาน่า บอสโควิช (สโมสรเสินเจิ้น)

เซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นทีมเดียวที่มีผู้เล่นต่างชาติสองคน ซึ่งเป็นสโมสรที่ได้รับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงกฎมากที่สุด

เป็นไปไม่ได้ที่จะได้เห็นคิมยอนคยอง MVP ของ London Olympics 2012 และ จอร์แดน ลาร์สัน MVP ของ Tokyo Olympics 2020 ลงเล่นด้วยกันในสนาม

นี่เป็นข่าวที่น่าผิดหวังสำหรับแฟนวอลเลย์บอลที่ต้องการเห็นผู้เล่นระดับโลกสองคนลงสนามด้วยกัน

Sina.com ของจีนกล่าวว่า "ผู้เล่นต่างชาติเลือกลีกจีนเนื่องจากเป็นซีซั่นสั้น ๆ และค่าจ้างที่สูง ในขณะเดียวกันก็หวังที่จะรักษาความสามารถในการแข่งขันผ่านลีก เขาไม่ได้เลือกลีกจีนเพราะต้องการนั่งอยู่ที่ม้านั่งข้างสนาม หากกฎเกี่ยวกับนักกีฬาต่างชาติยังคงเปลี่ยนแปลงแบบนี้ก็จะส่งผลต่อชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของลีกจีนด้วย”

อีแฮอุก CEO ของ Lianat ซึ่งเป็นบริษัทผู้จัดการของ คิมยอนคยองยังยืนยันว่า "เราก็ไม่รู้ว่าทำไม แต่มีผู้เล่นต่างชาติเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะได้ลงสนาม คิมยอนคยองกับลาร์สันก็จะต้องแบ่งกันลง"

เขาเสริมว่า "คิมยอนคยองไม่ได้แสดงความรู้สึกใดเป็นพิเศษ แต่ตารางแข่งออกมาช้า และอาจจะทำให้อารมณ์เสียที่กฎเกณฑ์มีการเปลี่ยนแปลงตลอด"

ซูเปอร์ลีกซึ่งมีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 14 ทีมจะเริ่มขึ้นในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้

ที่มา : https://n.news.naver.com/sports/volleyball/article/117/0003557622
http://yna.kr/AKR20211122147500007
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่