ขอคำแนะนำเรื่อง งาน และ การลงทุน สำหรับ มนุษย์เงินเดือน MIDDLE LIFE หน่อยครับ

ปัจจุบันอายุ 39 ปี ทำงานเป็นพนักงานบริษัท รายได้เดือนละเกือบ 200 K แต่งงานแล้ว มีลูก 1 คน

แฟนเป็นแม่บ้าน ขายประกันบ้างแต่ไม่จริงจัง โดยมีสินทรัพย์ทั้งหมดดังนี้
 
คอนโด กทม. 1 ห้อง / บ้าน กทม. 1 หลัง / รถยนต์ 1 คัน / เงินในพอร์ทกองทุน LTF+SSF+RMF+PVD 2 ล้าน / เงืนในพอร์ตหุ้นไทย 3.5 ล้าน /  เงินสดหมุนเวียน 2 ล้าน / ประกันออมทรัพย์+ระยะยาว 5 แสน
 
รายจ่าย : นอกจากรายจ่ายปกติ ก็น่าจะมีค่าเทอมลูกปีละ แสน / ไม่มีภาระผ่อนอะไร / ไม่มีหนี้สิน

มีอยู่ 3 ประเด็นในชีวิต ตอนนี้ที่ยังหาทิศทางในอนาคตอยู่

- งานประจำปัจจุบัน ด้วยรูปแบบอุตสาหกรรม คิดว่าในอีก 2 ปีข้างหน้า น่าจะเริ่มกลับมาไม่ดีเหมือนก่อน COVID-19 ด้วยสายงาน ตอนนี้เริ่มมีคนติดต่อมา แต่ ที่ปัจจุบันอยู่มา 4 ปีแล้ว ค่อนข้างสร้างผลงานไว้ดี ไม่มีอะไรให้เครียดมาก ชิลได้ระดัยนึง ย้ายไปที่ใหม่อาจต้องใช้เวลา SET-UP งานอีก 1-2 ปีแต่รายได้น่าจะขึ้นไป 20-30 % ไม่แน่ใจว่าควรย้ายไหม เพราะ จะแตะเลข 4 แล้ว จากพฤตืกรรมในอดีตขององค์กร คิดว่าน่าจะอยู่จนเกษียณไม่ได้

- พอร์ตลงทุนทั้งกองทุนและพอร์ตหุ้นไทย ปกติเลือกเองทั้งสอง ทั้งสองพอร์ตยังไม่ขาดทุนแต่กำไรจากเงินต้นตั้งแต่เริ่มเล่นไม่มาก ปีที่แล้วฟลุคเลือกหุ้นถูกถือว่าดี แต่ปีนี้ยอมรับ Performance แพ้พวกกองทุนแบบ ACTIVE พอสมควร ยิ่งเล่น ยิ่งรู้สึกว่าเราต้องพัฒนาสกิลการเทรด มี Service ในการทำ Wealth Management แนะนำไหม ? หรือ ที่เรียนเชิงเทคนิคหรือฟันดาเมนทอลดีๆ ที่ผ่านมาคืออ่านเองล้วนๆ

- เริ่มสนใจ eCommerce พอรู้ Structure บ้าง แต่ถ้าต้องการเรียน eCommerce ไทยจริงจังทั้งแบบ Marketing โดย Platform และ Non-Platform มีที่ไหนน่าสนบ้าง ?

ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่