15 อย่าง สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการรับงานเป็นติวเตอร์สอนพิเศษน้องๆ ทั้งตามบ้านและออนไลน์

หมายเหตุ บทสรุปเหล่านี้เป็นข้อมูลจากทั้ง ผมเอง เพื่อนผมที่ทำงานติวเตอร์ และ เพื่อนๆจากในกลุ่มติวเตอร์ นะครับ
ถ้าหากผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะครับ

1. เป็นงานนึงที่กำลังบูม เพราะด้วยสถานการณ์โควิด เรียนออนไลน์ คุณครูที่โรงเรียนหลายๆท่านไม่สามารถสอนให้มันรู้เรื่องผ่านจอได้ น้องๆเลยต้องหาตัวช่วย (ข้อมูลจากเด็ก) ดังนั้นตอนนี้มีงานใหม่เกิดขึ้นในแต่ละวันเยอะมาก

2. อุปกรณ์ ถ้าสอนมัธยม-มหาลัย แค่พร้อมสอนกับมีเนื้อหา ก็เพียงพอแล้ว อาจจะมีไมโครโฟน เพิ่มมาหน่อย (ผมใช้โน๊ตบุ๊คสอน) แต่ถ้าสอนเด็ก ก็อาจจะต้องเตรียมอะไรที่มีลูกเล่น มีสีสัน ของเล่น อนุบาลจึงเป็นช่วงวัยที่รายได้เน็ทๆต่อชั่วโมงสูง เพราะเราจะหมดไปกับการเตรียมเยอะมาก (ผมสอนเด็ก 4 ขวบอยู่)

3. วิชาไหนไม่มั่นใจ อย่าสอน เพราะมันอาจทำลายชื่อเสียงเราเองได้ อย่าเลือกเพียงเพราะเห็นว่างานนี้รายได้ดี แต่ให้เลือกงานที่เรารับมือไหว นอกจากวิชาต่างๆแล้ว แต่ละช่วงวัยคือความท้าทายที่ต่างกันออกไป

4. ถ้าอยากลองดูก่อน แนะนำเป็นติวเตอร์สอบเข้า หรือติวการสอบสำคัญต่างๆ เพราะมักจะเป็นคอร์สสั้น

5. ถ้าไม่ระบุว่าจะมีเอกสารให้ติวเตอร์ ก็คือติวเตอร์ต้องเตรียมเอกสารเอง และเราควรไปหาศึกษาเนื้อหาของโรงเรียนน้องสำหรับวิชาที่จะสอน หรือข้อสอบโรงเรียนที่น้องจะสอบเข้า

6. ด้วยความที่เรียนอยู่บ้าน แน่นอนว่ามีสิ่งดึงดูดความสนใจง่ายกว่ามาก และเป็นปัญหา โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก ไม่ว่าจะสมาธิเรียนและการทำการบ้าน จึงมีอีกสายงานที่เกิดขึ้นคู่กัน คือ งานประกบน้องเรียนออนไลน์ + ตามการบ้านน้อง ใครมีคุณสมบัติคือ จัดการเด็กได้ และ สามารถสอนได้ทุกวิชา (ซึ่งไม่น่ามีปัญหา ส่วนใหญ่น้องที่หาแบบนี้อยู่ระดับไม่เกิน ป.6) แล้วอยากเป็นพี่เลี้ยงเด็กชิวๆ รายได้เป็นหมื่น บางคนให้มากกว่า 3 หมื่น ต่อเดือนด้วย สายนี้ก็เป็นสายนึงที่น่าสนใจครับ แต่ส่วนใหญ่ที่หาแบบนี้จะเป็นเด็กอินเตอร์นะ จะมีระบุว่า เราต้องคุยอังกฤษกับน้อง และ สอนน้องเป็นภาษาอังกฤษ

7. มีนายหน้าโกงเยอะมาก การโกงก็เช่น จ่ายค่านายหน้าแล้วไม่ส่งงานให้ งานไม่มีจริง บอกเรทราคานึงแต่น้องสะดวกจ่ายอีกเรทนึง บอกว่าน้องจะเรียนวีคละหลายวันทั้งที่ความจริงจะเรียนน้อยกว่านั้น เพื่ออัพค่านายหน้า รวมถึงนายหน้าหิวเงิน คิดค่านายหน้าเวอร์เกินไป และ กรณีอื่นๆมากมาย จนเกิดกลุ่มลับขึ้น ที่รวมติวเตอร์ไว้คอยเช็คกันว่างานจากเจ้านี้เป็นไง คอยเตือนภัยกัน

8. งานสอนที่บ้าน รายได้ดีกว่า งานสอนออนไลน์ ผมเองก็จะพยายามหางานที่ได้เดินทาง ด้วยอีกเหตุผลคือ อยากเที่ยว อยากเจอน้อง ทุกวันนี้น้องๆที่สอนเป็นเหมือนเพื่อนไปด้วยอะครับ 555 แต่ก็เว้นระยะห่างตามเหมาะสมนะ

9. ระยะทาง ไม่ควรเกิน 15 กิโลจากบ้านต่อขา หรือถ้าเป็นงานที่อยากสอนแม้จะไกล ให้ลองตีเป็นเปอร์เซ็นต์ความคุ้มค่า
ค่าเดินทาง สำหรับผม มองว่า ไม่ควรเกิน 9% ของรายได้ที่ได้ 1 ครั้ง มากสุดให้ได้ 13% อันนี้เพดานที่ผมตั้งเอง
ค่าเดินทาง คิดจาก ระยะทางไปกลับตามแผนที่ (กม.) บวกนิดหน่อยตามที่เห็นสมควร x ค่าน้ำมัน (บาท/ลิตร) / อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน (กม./ลิตร)

ตัวอย่างการคำนวน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

การคำนวนอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน อันนี้ผมเขียนสูตรคำนวนเอง
ใครสนใจทักมาได้ ผมมีเขียนแบบภาษาไทยพร้อมอธิบายไว้อยู่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

10. จะมีงานเหมา เช่น สอน… ชั่วโมง แล้วค่อยจ่ายทีนึงเป็นก้อนใหญ่ ไม่แนะนำ เพราะถ้ามีปัญหา จะวุ่นวาย

11. ค่านายหน้า มีตั้งแต่ 1 ถึง มากกว่า 3 เท่าของรายได้ 1 วีค (ไม่รวมโปรโมชั่น ส่วนลด ใดๆ) แต่ระดับที่โอเคสำหรับผม มองว่าไม่ควรเกิน 1.8 เท่า ถ้าสอน วีคละ 2 วัน วันละ 2 ชั่วโมง ได้ชั่วโมงละ 350 ค่านายหน้าก็ไม่ควรเกิน 2,500 เป็นต้น ซึ่งหายาก ส่วนใหญ่หิวเงินกันกว่านี้ !
แต่ถามว่ามีใจดีมั้ย มีครับ ผมรู้จักบางสถาบัน ที่คิดค่านายหน้าแค่ 1.0-1.4 เท่าของรายได้ต่อวีค

12. ผู้ปกครองบางท่านเองก็รู้ถึงความเอากำไรมากไปของข้อ 11 นี้ จึงมีบ้างที่พยายามช่วยคืนทุนให้เรา
บางคนจ่ายชั่วโมงละ 300 ได้ ก็ลงไว้ที่ชั่วโมงละ 180 พร้อมวงเล็บ ต่อรองได้ เป็นต้น
จะต้องใช้เซนส์นิดนึงในการดูว่างานนี้จ่ายประมาณไหนได้ แล้วจะยังโอเค
เราสามารถไปคุยกับผู้ปกครองนอกรอบได้

13. ประสบการณ์สอน สำคัญมาก !! ผู้ปกครองบางคนจะรับติวเตอร์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น แล้วพิจารณาหลายๆอย่าง 
ในประสบการณ์สอน เราควรมี 3 อย่างนี้ ; วิชาที่สอน (ถ้าเตรียมสอบเข้าที่... ก็บอกไปด้วย) ระดับชั้นน้อง สถาบันศึกษาน้อง (ถ้ามหาลัยก็ใส่คณะด้วย)
โรงเรียน ของนักเรียนที่เราสอน สำคัญนะครับ ใครได้เคยสอน โรงเรียนดังๆต่างๆ / โรงเรียนนานาชาติ / จตุรมิตรและเครือข่าย ก็เหมือนมีดาวไปเลย แต่ก็เป็นความท้าทายมากนะ เพราะโรงเรียนเหล่านี้เรียนโหดมาก

14. งานโดยรวม 60-70% จะระบุว่า ขอติวเตอร์หญิงเท่านั้น ตัดโอกาสกันจัดๆ มีเยอะจนหลายทีผมยังรำคาญ โดยเฉพาะเวลาเจองานใหม่ที่เรียกร้องขอผู้หญิงติดกันเป็นพรืด บางคนก็ ขอผู้หญิงหรือเพศที่สาม
ส่วนน้อยจะระบุ ขอติวเตอร์ชายเท่านั้น ที่เหลือก็ เพศไหนก็ได้

15. ขอให้เข้าใจว่าข้อมูลทุกอย่างที่เราได้รับ (ถ้ามันไม่ถูกนายหน้าขี้โกงบิดเบือน) คือข้อมูลที่มาจากทางผู้ปกครองน้องหรือตัวน้องเอง แจ้งเอาไว้ ทั้งหมด
แม้กระทั่งการระบุเพศติวเตอร์ หรือการขอติวเตอร์ลักษณะต่างๆ เช่น ขอติวเตอร์ที่ฉีด AstraZeneca หรือ mRNA ครบโดสแล้วเท่านั้น ขอคนเอ็นเตอร์เทนเก่ง ขอคนมีการบ้านให้ทุกครั้ง ขอคนเข้มงวด ขอคนที่ไม่ตามใจน้องเกินไปแต่ห้ามดุ ขอคนมีพักเบรคให้แล้วคอยไปเล่นเกมกับน้องในช่วงพัก

ผมเคยสนใจงานนึงมากๆ ไม่มีระบุเพศ แต่พอทักนายหน้าไป ได้คำตอบว่า งานนี้เค้าขอผู้หญิง ผมเลยบ่นว่า อ้าวแล้วทำไมไม่บอกในรายละเอียดงานไปเลย แบบนี้ผมไม่โอเค นายหน้าเลยบอกว่า เมื่อก่อนบอกเลย แต่มีติวเตอร์หลายคนไม่เข้าใจว่าเป็นความต้องการของผู้ปกครอง แล้วทักมาด่านายหน้าว่ากีดกันทางเพศ ไม่ยุติธรรม ไม่เท่าเทียม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่