รบกวนสอบถามเรื่องปัญหาเสียงรบกวนคอนโด

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับผมมีเรื่องเสียงรบกวนที่ภายในห้องอยากจะมาระบาย และขอคำปรึกษาครับ

ผมซื้อคอนโด ม.... รัชดา ที่เลี้ยงสัตว์ได้ เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยที่ห้องด้านบนเป็นคนที่ตื่นช่วงกลางคืน(ได้ยินเสียงตั้งแต่ประมาณสี่ทุ่ม ถึงประมาณตีสาม ตีสีถึงจะเงียบ)ครับ ช่วงแรกที่เข้าอยู่มีเสียงของตกบ้าง เสียงชักโครก(ปิดประตูแล้วก็ไม่ค่อยได้ยิน) แต่ช่วงหลังๆ(lock down ปีนี้) คือ ได้ยินหนักขึ้นแบบบางวันนอนไม่ได้เลยครับ

ขอสรุปปัญหาที่พบ เป็นข้อๆ ดังนี้ครับ
1. เสียงเดินแบบหนักๆ, เสียงปิดประตูบานเลื่อน และเสียงเหมือนของกระแทกโต๊ะ พื้น หรือกำแพง(บางทีเดาได้เลยว่าจะเดินไปไหนครับ)
2. เสียงกดชักโครก
3. เสียงเพลงจากห้องด้านบน(เป็นเสียงแบบพอได้ยิน ไม่ดังมากครับ)
4. เสียงไอ จาม

เรื่องที่ผมแจ้งทางนิติไปคือข้อ 1 ครับ ว่ามีเสียงรบกวนในยามวิกาล โดยหลังจากแจ้งทางนิติไป มีเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางมาทำการ วัดเสียงรบกวน โดยการเดินกระแทกเท้า ปิดประตูบานเลื่อน และได้ผลคือ เสียงที่เกิดขึ้นไม่เกิน 70Dba ไม่ถือว่าเป็นเสียงรบกวนครับ T^T และยามวิกาล คือหลังเที่ยงคืนครับ (แต่คือตอนนี้ผมต้องใส่ที่อุดหูนอน และบางครั้งขนาดใส่ที่อุดหูนอนยังมีเสียงที่ทำให้สะดุ้งตื่นมาตอนกลางคืนเลยครับ)

เรื่องที่อยากขอคำปรึกษามีดังนี้ครับ
1. วิธีการตรวจสอบและจัดการปัญหาของทางโครงการแบบนี้ คือถูกต้องแล้วหรอครับ(เหมือนผมเคยอ่านเจอว่า เสียงรบกวน คือเสียงที่มีระดับเสียง มากกว่าระดับเสียงปกติในห้อง 10 Dba)
2. ปัญหาเสียงดังกล่าวในคอนโด เป็นมาตรฐานปกติของการก่อสร้างหรือเปล่าครับ(มีความรู้สึกว่าทั้งทางนิติ และผู้มาตรวจสอบพยายามบอก ว่าเรารู้สึกมากเกินไปเอง)
3. ปัญหาดังกล่าว สามารถแก้ไขได้ทางใดบ้างหรอครับ(เคยติดต่อคนที่ทำงานด้านนี้ เค้าไม่ค่อยอยากรับทำครับ เค้าบอกว่าเสียงลักษณะนี้ มาจากโครงสร้าง มันไม่คุ้มที่จะทำครับ)

รู้สึกผิดหวัง และเหนื่อยใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นมากเลยครับ คือที่ตัดสินใจเลือกที่นี่ เพราะสามารถเลี้ยงสัตว์ได้(เลยคิดเอาเองง่ายๆ ว่าต้องมีการจัดการเรื่องเสียงรบกวนที่ดีกว่าที่ที่ไม่ให้เสียงสัตว์แน่ๆ TT)

ล่าสุดเมื่อคืน เสียงเหมือนคนทะเลาะกันตอนตีสาม มีทั้งเสียงวิ่ง เสียงด่า(บางจังหวะได้ยินค่อนข้างชัดเลยครับ) :'(

ขอบคุณล่วงหน้าที่รับฟังปัญหา และขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่