ประสบการณ์แท้งค้าง

ขอแบ่งปันประสบการณ์แท้งค้าง และการขูดมดลูก สำหรับการท้องลูกคนแรก ตอนอายุ 38 เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน ยาวหน่อยนะคะ

17 พย 2564
ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 10 สัปดาห์ ช่วงเช้าเข้าห้องน้ำใช้กระดาษทิษชู่ซับ เหมือนมีสีน้ำตาลจางๆ คล้ายเลือดปนออกมา เนื่องจากคุณหมอที่ฝากครรภ์นัดอัลตราซาวด์ ในวันที่ 20 พย จริงโทรขอเลื่อนเป็นวันที่ 18 พย แทน เพราะคุณหมอเข้าอาทิตย์ละสองวัน ช่วงค่ำๆเข้าห้องน้ำ เจอเลือดสดๆไหลออกมาอีก คราวนี้เยอะจนตกใจ จึงรีบไป รพ แต่ไม่ใช่ รพ ที่ฝากครรภ์ เนื่องจากแผนกสูติของ รพ ที่ฝากครรภ์ปิดแล้ว ไปถึงคุณหมอซาวด์ให้ และบอกว่าไม่เห็นหัวใจเต้น ไม่เจอตัวเด็ก เจอแต่สิ่งที่คาดว่าน่าจะเป็นตัวเด็กมาก่อน แต่ขนาดเล็กมาก เท่าเด็กอายุประมาณ 5 สัปดาห์ เป็นไปได้ว่า เลือดที่ออกมาคือเด็กหลุดออกมาส่วนนึงแล้ว คุณหมอให้ตัดสินใจ ว่าจะยุติการตั้งครรภ์เลย หรืออยากรอให้โอกาสอีก 1-2 สัปดาห์ แล้วซาวด์ดูอีกครั้ง (เพราะถ้าคิดในแง่ดีว่า ไข่ตกช้า อายุครรภ์อาจน้อยกว่าที่คาด เด็กเลยยังเล็กอยู่ แต่ก็โอกาสน้อยมากๆ เพราะถึงอายุครรภ์แค่ 5 สัปดาห์ คุณหมอบอกว่าน่าจะเห็นหัวใจเต้นแล้ว) ถ้าอีก 2 สัปดาห์ไม่มีพัฒนาการ ก็คงต้องยุติการตั้งครรภ์เลย ระหว่างนี้ถ้ากลับไปแล้วมีเลือดออกมาก ให้รีบมา รพ

ทางเลือกสำหรับยุติการตั้งครรภ์คือ ปล่อยให้ค่อยๆหลุดออกมาเองตามธรรมชาติ เหน็บยา หรือ ขูดมดลูก
ตอนนั้นมึนงง ยังทำใจไม่ได้จึงขอกลับไปตัดสินใจ 1 คืน และอยากปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ก่อนด้วย

18 พย 2564
ตอนอยู่บ้านนั่งเฉยๆ เลือดออกไม่มาก พอมา รพ มีเดิน เลือดเริ่มออกมามากขึ้น แต่ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ

15:00 ได้พบคุณหมอที่ฝากครรภ์ คุณหมอถามอาการ และซาวด์อย่างละเอียดให้อีกครั้ง ผลคือเด็กไม่อยู่แล้ว คุณหมอบอกว่าน่าจะไม่อยู่สักพักแล้ว ที่เห็นจะมีสิ่งที่คาดว่าน่าจะเคยเป็นตัวเด็ก รก และถุงน้ำคร่ำในสภาพที่บวมพอง ตอนนี้ปากมดลูกกำลังจะเปิด เดี๋ยวจะกำลังเริ่มปวดท้อง และน่าจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าจะขับออกมาหมด คุณหมอจึงแนะนำให้ดูดออกและขูดมดลูก น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง และไม่ต้องแอดมิท แต่ควรมีคนขับรถพากลับ เพราะเราจะยังมึนๆยา ตกใจมากเพราะไม่ได้เตรียมใจมาว่าจะทำเลย คุณหมอบอกว่า ปล่อยให้หลุดเองเสี่ยงที่จะติดเชื้อ และถ้าเหน็บยาและให้กลับไป เสี่ยงที่จะปวดท้องมาก และตกเลือด ถ้าตอนนั้นไม่ไหว ต้องรีบกลับมา รพ อีกครั้ง แผนกสูติปิด อาจจะต้องเข้าฉุกเฉิน กว่าจะดูประวัติ เตรียมห้องผ่าตัด ก็เสียเวลาพอควร และต้องนอนปวดท้องรออยู่นาน และตอนนี้เด็กไม่เป็นตัวแล้ว โอกาสที่จะหลุดเองหมดน้อย ถ้ากลับไปแล้วออกไม่หมดก็ต้องกลับมาขูดมดลูกอยู่ดี คิดกลับไปกลับมาแล้ว ก็ตกลงใจทำตามคำแนะนำ คุณหมอเตรียมห้องผ่าตัด แพลนทำตอน 4 โมง ระหว่างที่รอนี้ ก็ปวดท้องมากขึ้น แต่ยังทนได้ คล้ายๆ ปวดประจำเดือน พยาบาลแจ้งว่า ช่วงนี้การเข้าห้องผ่าตัดต้องมีผลตรวจโควิด จึงต้องไปตรวจโควิดก่อน จากนั้นมาเจาะเลือดตรวจความเข้มข้นของเลือด และเจาะสายน้ำเกลือรอ

16:30 เข็นขึ้นไปห้องผ่าตัด เปลี่ยนชุดอะไรเสร็จ เข้าห้องผ่าตัดประมาณ 16:45 บรรยากาศในห้องเย็นๆ มีไฟดวงใหญ่ 2 ดวง ส่องลงมาที่เตียง พยายามจับมือสองข้างยึดเอาไว้ ตอนนั้นตื่นเต้นมากกกก พยาบาลเอาอ๊อกซิเจนมาใส่ให้ พร้อมให้สูดยาเข้าไปด้วย คุณหมอเตรียมฉีดยาสลบให้พร้อมน้ำเกลืออีกทาง แอบปวดพอควรตอนฉีด แล้วก็หลับไปเลย ตื่นมาอีกที ตอนเค้ากำลังเข็นออกจากห้องผ่าตัด ไปบริเวณพักฟื้นตอน 18:00 รีบถามเค้าว่า เสร็จแล้วใช่มั้ยคะ ตอนนั้นไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไรเลย นอนอยู่ห้องพักฟื้นประมาณ 40 นาที รู้ตัวตลอด แต่สะลึมสะลือมาก มีการวัดอ๊อกซิเจน และชีพจรเป็นระยะๆ

18:40 พยาบาลมาพาออกไปเปลี่ยนชุดและเตรียมกลับบ้านได้ ต้องนั้นยังเวียนๆหัว มึนยาอยู่เล็กน้อย คุณหมอจัดยาแก้อักเสบและยาแก้ปวดให้ และนัด follow up อีกสองสัปดาห์ ตอนทำคุณหมอเจอติ่งเนื้อที่ปากมดลูก จึงตัดให้เลย และนัดมาดูผลตรวจชิ้นเนื้ออีกที

19 พย 2564
กลับบ้านมา ไม่เจ็บ ไม่ปวด ยังมีเลือดออกคล้ายๆมีประจำเดือน แต่น้อยกว่า คุณหมอบอกจะออกประมาณ 3-7 วัน ถือว่าปกติค่ะ

ใครเคยมีประสบการณ์ขูดมดลูกมา แล้วจากนั้นมีน้องได้ปกติเลยบ้างคะ ใช้เวลานานไหม น้องถึงจะมาอีกครั้ง มาแชร์กันได้นะคะ ขอบคุณล่วงหน้า สำหรับทุกๆความเห็นค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่