🔴มาลาริน/เชื่อค่ะ...'นายกฯ'แจงไม่ได้เป็นเผด็จการ-ไม่ได้ดื้อพร้อมรับฟัง ชี้วางยุทธศาสตร์ 20 ปี ไม่ได้ต้องการถือครองอำนาจ

นานาโอเคบิ๊กตู่' ร่ายยาวแจงไม่ได้เป็นเผด็จการ-ไม่ได้ดื้อพร้อมรับฟัง ชี้วางยุทธศาสตร์ 20 ปี ไม่ได้ต้องการถือครองอำนาจ
21 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:15 น.“บิ๊กตู่” ร่ายยาว แจง วางยุทธศาสตร์ไม่ได้ต้องการถือครองอำนาจ แค่เป็นแนวทาง เปิดอก ไม่ได้เป็นเผด็จการ-ไม่ได้ดื้อ พร้อมรับฟัง ครวญ โดนบิดเบือนปมสั่งทหารปลูกผักชี-ขนสินค้า

21 พ.ย.2564 ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถนนวิภาวดีรังสิต เขตดินแดง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “จับมือ รวมใจ พาไทยรอด” ในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 39 โดยมีพล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาชิกหอการค้า ผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมงาน โดยเมื่อนายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงเจ้าภาพได้เปิดเพลงบ้านเกิดเมืองนอนต้อนรับ ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับยิ้มพอใจ ยกมือรับไหวทักทายผู้ร่วมงานและปรบมือตามจังหวะเพลง ทั้งนี้ ก่อนการปาฐกถานายสนันได้มอบสมุดปกขาวสรุปผลการสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศให้กับนายกรัฐมนตรี

ในตอนหนึ่งของ ปาฐกถาพิเศษ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราเตรียมการรองรับสถานการณ์ที่อาจขึ้นในอนาคตอันใกล้ ตน ในฐานะ รมว.กลาโหมและฝ่ายความมั่นคงเราต้องคำนึงถึงความมั่นคงของโลกไปด้วย ไม่ใช่แค่ภายในประเทศอย่างเดียวเรายังมีภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เรามีประเทศรอบบ้านที่มีพื้นติดต่อมีความสัมพันธ์กับกลุ่มประเทศต่างๆ อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นประเทศมหาอำนาจ เช่น สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และยังมีประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ สิ่งเรานี้ต้องนำมาเป็นข้อพิจารณา ในนามของรัฐบาลต้องช่วยกันคิดว่าทุกวันนี้เกิดอะไรขึ้นทั้งในภูมิภาคและโลก ไม่เช่นนั้นเราจะวิเคราะห์อะไรไม่ได้เลย จะมองเห็นแต่ปัญหา จะแก้ปัญหาของเราอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงคนอื่นไม่ได้

“ทุกอย่างมีปัญหาทั้งสิ้นเราต้องใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหา ไม่ใช่แค่ถูกหรือผิด มันไปไม่ได้ในโลกใบนี้ ข้อสำคัญจะต้องเป็นไปตามกฎหมายกฎระเบียบของเราให้ถูกต้องเราต้องระวังอย่างที่สุดและทำอย่างไรจะไม่ให้เกิดความเดือดร้อน ขอให้เข้าใจให้ถูกต้องโดยเฉพาะสื่อต้องสร้างความเข้าใจ”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทั้งนี้ มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นอย่างมากมายมีพันธสัญญาเกิดขึ้นกับกลุ่มต่างๆ ประเทศต่างๆ ที่ตั้งขึ้นมา จึงไม่สามารถที่จะไปคัดค้านได้เนื่องจากเป็นมติของส่วนใหญ่ จึงได้เสนอข้อ 18 ต่างๆ ไป ที่สามารถทำได้ เช่น CPTTP ยอมรับว่ามีข้อเสีย แต่ก็มีข้อดีด้วยเช่นกัน แต่จะทำอย่างไรให้สามารถเจรจากับเขาได้ก่อนเท่านั้นเอง แต่ยอมรับว่ายังไม่ใช่เวลานี้ สามารถทำข้อสงวนได้ทั้งหมด อันไหนไม่ได้ ยังไม่ได้ตกลงว่าจะรับหรือไม่รับ ต้องกลับมาตกลงกันอีกครั้งหนึ่ง

แต่หากไม่ร่วมเจรจาในวันนี้ วันข้างหน้าเมื่อสมาชิกอื่นๆ เข้ามาอีกจำนวนมาก เราจะไม่มีโอกาสเสนอข้อสงวนอีกเลย ขอให้จำคำพูดของตนตรงนี้ไว้ ทุกอย่างมีปัญหาทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นจะต้องใช้สติปัญญาให้รอบคอบในการแก้ไขปัญหา ไม่ใช่ได้ไม่ได้ ถูกผิดมันไปไม่ได้ ในโลกปัจจุบันนี้ให้เป็นไปตามกฎหมาย ตามกฎระเบียบของเรา ให้ถูกต้องเท่านั้น ซึ่งต้องระมัดระวังอย่างที่สุดและระมัดระวังอย่างไรเพื่อจะไม่ให้เดือดร้อน ขอให้แปลเจตนารมณ์ของตนให้ถูกต้อง โดยเฉพาะสื่อหากวันหน้าเกิดปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น อย่างวันนี้มีข้อตกลงพันธสัญญาอาเซปซึ่งผ่านมาเกือบ 2 ปียังเริ่มใช้กันไม่ครบ เพราะฉะนั้น มันไม่ได้เร็วขนาดนั้น กว่าจะตกลงกว่าจะเจรจากันได้ แต่จะได้ไม่ตกหล่นและมีสิทธิ์มีอะไรมากพอสมควร

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มาตรการในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจมีหลายด้าน เรามีทั้งปัญหาสุขภาพ ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ และเรามีปัญหาที่มีมาโดยตลอดคือความยากจน ปัญหาอุทกภัยน้ำท่วม ปัญหาหนี้สินครัวเรือน ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความไม่เป็นธรรม ปัญหาเรื่องขีดความสามารถในการแข่งขัน ทั้งหมดได้บรรจุไว้ในยุทธศาสตร์ชาติเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงประเด็นและจัดสรรงบประมาณในโครงการต่างให้ตรงเป้าหมาย แต่ถ้าทุกคนไม่ช่วยกันก็ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ จึงอยากฝากให้ทุกคนช่วยกันดูยุทธศาสตร์ชาติว่าทำงานกันโดยอย่างไร

“ยืนยันไม่ได้เป็นเรื่องการยึดครองอำนาจหรืออะไรทั้งสิ้น ในเรื่อง 20 ปีโดยผมยังอยู่มันไม่ใช่ ทุกคนทุกวันตื่นขึ้นมารู้หรือไม่ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร วันนี้จะอยู่หรือจะตายไม่มีใครรู้ แต่ที่เรารู้คือเราจะวางอนาคตข้างหน้าอย่างไร เป็นสิ่งที่ผมคิดใน 6 ยุทธศาสตร์ชาติ จึงมีแต่หัวข้อกำหนด ผมถามว่ายังมีอีกกี่เรื่องที่ต้องทำ มีอีกกี่แผนแม่บท และเรายังต้องมีการปฏิรูปด้วย อย่าลืมว่ามีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเกี่ยวข้องอีกหลายหน่วยงาน มีกฎระเบียบตรงไหนที่ต้องดำเนินการ ถ้าต่างคนต่างทำก็ยังเป็นอยู่แบบเดิม ผมไม่ต้องการให้การทำงานเป็นแบบไซโล แต่อยากให้ทุกกระทรวง ทุกหน่วยงานคุยกัน ผมไม่ต้องการไปก้าวล่วง ยกเว้นการบูรณาการงานยังไม่เรียบร้อย เช่น เรื่องการบินเข้าประเทศ ผมก็ต้องตรวจสอบทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องแผนงานทั้งกระทรวงคมนาคม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงท่องเที่ยว แต่ยืนยันผมไม่ได้ไปก้าวล่วงอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรี เราต้องให้เกียรติในฐานะเป็นเพื่อนร่วมงาน ด้วยความหวังดี เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร แม้จะเป็นการปกครองแบบพิเศษก็ต้องคุยกัน แต่ก็ต้องคุยกับท่านในทางสร้างสรรค์ เป็นพี่เป็นน้องกัน การไปเยี่ยมเยียนก็เป็นการทำงานไม่ได้เป็นเรื่องการเมืองอะไรทั้งสิ้น สังคมไทยแตกต่างจากต่างประเทศ การขาดการติดต่อสื่อสารจะทำให้เกิดความไม่เข้าใจ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในเวลา 7 ปีที่ผ่านทุกอย่างอยู่ในศรีษะของตน บางอย่างไปได้เร็ว บางอย่างไปได้ช้า บางอย่างติดขัด แต่ถ้ามาช่วยคิดให้ตรงกันทุกอย่างจะไปได้หมด แต่ถ้าขัดกันไปขัดกันมา ตรงนั้นดี ตรงนั้นไม่ดี หรือต้องดีกว่านี้อีก ทั้งนี้ ถ้าเรามาช่วยกันทำให้ดีให้ครบเดินหน้าเป็นสเต็ปไปจะดีกว่า เพราะอย่าลืมว่างบประมาณเราก็มีแค่นี้ เราต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ ทั้งนี้ โครงการที่รัฐบาลทำมาทั้งหมด อาทิ โครงการเราชนะ โครงการคนละครึ่ง สามารถเข้าถึงคนทุกกลุ่มทุกกลุ่ม โดยเข้าถึงประชากร 40 ล้าน หรืออย่างน้อย 20 ล้านคน ทั้งหมดเพื่อให้เขาสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเหมาะสมที่สุด คือมีมากใช้มากมีน้อยใช้น้อย มีเหตุมีผล มีความพอประมาณ มีภูมิคุ้มกันที่ดีภายใต้ความรู้คู่คุณธรรม ขอร้องว่าอย่าให้ใครมาบิดเบือน เพราะความต้องการของมนุษย์ไม่มีวันสิ้นสุด ตนเข้าใจดี แต่เราต้องพอประมาณไม่เช่นนั้นหนี้จะเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จะกลายเป็นหนี้นอกระบบ วันนี้เทคโนโลยีเจริญรวดเร็ว คนของเราจึงต้องมีหลักคิด มีหลักการ และกระบวนการ ไม่ใช่พอนับ 1 ก็กระโดดไป 10 เลย

“ผมไม่ได้ตำหนิใครหรือบอกว่าผมเก่งกว่าใคร แต่ถามว่าคนส่วนใหญ่รับได้หรือไม่ ถ้ารับได้ผมก็พร้อมทำ โดยทำทุกอย่างเป็นขั้นเป็นตอน แต่ถ้าตามใจทุกคนทุกอย่าง ถึงเวลาที่เกิดอะไรผิดพลาดใครจะรับผิดชอบให้ผม แต่ผมพร้อมจะทำให้ดีที่สุด”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลพยามทำคือการสร้างความเท่าเทียมทางโอกาสไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือคนจนจะต้องเข้าถึงถึงโอกาส อยู่ภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกันจะละเมิดซึ่งกันและกันไม่ได้ และความเป็นธรรมในการดูแลผู้มีรายได้น้อยเกษตรกร กลุ่มเปราะบางและอื่นๆ ซึ่งรัฐบาลทำคนเดียวไม่ได้ ทุกคนจะต้องจับมือไปด้วยกัน โดยเอาหลักการมาด้วยกัน และดูว่าใครจะทำตรงไหน ยึดโยง และดูว่าปัญหาอุปสรรคอยู่ตรงไหน ไม่เช่นนั้นก็จะไปไม่ได้ กฎหมายกี่ร้อยกี่พันฉบับรัฐบาลแก้ไปแล้วเกิน 50% ที่ติดอยู่เพราะไม่ผ่านโดยเฉพาะการประชาพิจารณ์ แต่ถ้าไม่แก้ตรงนี้ก็ไปไม่ได้ เพราะความต้องการยังเหมือนเดิมคือ ตัวเองไม่อยากเปลี่ยนแปลงแต่อยากได้สิ่งที่ดีขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือกฎหมายและกฎระเบียบ

“เรื่องของการลงทุนถ้าผมเป็นเจ้าของธนาคารผมจะให้ทั้งหมด ในเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแต่มันไม่ใช่ของผม แต่เป็นของเอกชนที่มีผู้ถือหุ้น จะไปสั่งให้ลดนั่นลดนี่ทำไม่ได้ ทุกคนต้องเข้าใจตรงนี้ ไม่ใช่ว่าทำไมนายกฯไม่สั่ง การจะจัดสรรอะไรต้องคิด ต้องปรึกษา ต้องมีคำตอบจากคณะทำงานว่าทำได้หรือไม่ได้ ถ้าสั่งได้ผมสั่งให้ทั้งหมดไปแล้ว แต่ถ้าทำจริงก็จะหาว่าเป็นเผด็จการเข้าไปอีก แค่ผมสั่งให้ทหารปลูกผักชี พูดไม่ครบถึงผักชนิดอื่นก็โดนแล้ว ทหารเขาปลูกไว้กินใครจะซื้อก็ซื้อ ใครไม่ซื้อก็ไม่เป็นไร จะได้ไม่ต้องไปซื้อของแพง ทหารปลูกไว้แจกด้วยซ้ำ เขาปลูกอยู่แล้วในค่ายทหาร ไม่ได้ว่าจะไปแข่งกับใคร ถ้าใครลำบากก็มาซื้อในที่ทหาร เรื่องรถขนส่งก็เช่นกัน ถ้าเดือดร้อนขึ้นมาจริงๆ ขาดแคลนสินค้าขนส่งก็มาขอทหาร ตนก็ต้องช่วย และตนไม่ได้เปิดการขนส่งแข่งกับใครอย่าไปฟังเขาบิดเบือน ถ้ามันเดือดร้อนขึ้นมาไม่มีรถวิ่งเลยแล้วจะทำอย่างไร จะให้แบกกระสอบเดินกันหรือ พูดไม่ได้ต้องการให้เป็นเช่นนั้น แต่บางทีก็ถูกบิดเบือนเยอะแยะไปหมด”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องการผ่อนปรนการชำระหนี้ทำไปหมดแล้ว แต่ถ้าจะกู้มากกว่านี้สามารถทำได้ถ้าทุกคนยอมรับ ทั้งนี้ เศรษฐกิจจะเริ่มดีขึ้นในปี 2565-2566 – 2567 ถ้าโรคระบาดไม่กลับขึ้นมาอีกหรือมีอย่างอื่นเข้ามาอีก เช่น ความขัดแย้งในภูมิภาคอาเซียนหรือทะเลจีนใต้ หรือความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้าน เราจะต้องดูตรงนั้นด้วย รวมถึงราคาน้ำมันเป็นอย่างไร ปตท.อยู่กับใคร ต้นทุนการผลิตมีอะไรบ้าง ภาษีเก็บจากตรงไหน เก็บอย่างไร ต้องส่งคืนกระทรวงการคลังหรือไม่ ทุกอย่างยึดโยงกันทั้งหมด ตอนนี้พยายามพยุงราคาน้ำมันดีเซลให้ได้ในราคาลิตรละ 30 บาท แต่ถ้าลดลงได้อีกก็จะพยายาม เราต้องคิดให้เป็นต้องหาข้อมูลให้ครบ ถ้าไม่ช่วยกันก็ทำอะไรไม่ได้ ทั้งหมดยืนยันโอกาสของประเทศไทยสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจสร้างความแข็งแกร่งได้ แต่ต้องแข็งแกร่งอยากยั่งยืน ไม่ใช่ยั่งยืนแบบหลวมๆ หรือหลอกกันไปมา จึงจำเป็นต้องมีเป้าหมาย มียุทธศาสตร์ แต่ถ้าจะออมบ้างแต่ทั้งหมดก็กลับเข้าสู่ไลน์เดิม ก็เป็นไปตามเป้าหมาย สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของไทยเริ่มดีขึ้นhttps://www.thaipost.net/hi-light/29858/

เพี้ยนสู้สู้ นายกฯมีเหตุมีผลในการคิดทำสิ่งต่างๆ  รับฟังคำโต้แย้ง  อธิบายความคิดที่จะทำออกมาอย่างจริงใจ 

ทุกวันนี้เปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงความคิดเห็น  เมื่อเข้าใจท่านผิดๆท่านก็ออกมาชี้แจง

เป็นนายกฯที่วางแผนการทำงานไปข้างหน้า มีเป้าหมายชัดเจน มียุทธศาสตร์

หายากที่จะมีผู้นำอย่างลุงตู่ในยุคที่นักการเมืองอ่อนแอไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ  ต้องมีหลักอย่างนายกฯให้ยึดถือ เพื่อความมั่นคงของประเทศชาติค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่