BTS กับมุมมองที่เปิดกว้างต่อกลุ่ม LGBTQ+


คงต้องยอมรับว่าประเด็นเรื่องความหลากหลายทางเพศยังไม่เป็นที่พูดถึงอย่างเปิดกว้างมากนักในสังคมของเกาหลีใต้ แต่ก็เป็นอะไรที่น่ายินดีมากๆ ที่มีศิลปินและไอดอลหลายคนเริ่มออกมาแสดงจุดยืนเป็นพันธมิตรกับผู้คนที่มีความหลากหลายทางเพศกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Sunmi, CL, Amber และคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Kim Namjoon หรือ RM หัวหน้าวง BTS นั่นเอง


ถึงแม้จะไม่ได้ออกมาสนับสนุนกลุ่ม LGBTQ+ แบบตรงๆ โจ่งแจ้ง แต่เขาก็ได้แสดงออกเล็กๆ น้อยๆ มาโดยตลอด เริ่มตั้งแต่ในปี 2013 RM ก็ได้ทวีตข้อความแนะนำเพลง Same Love ของ Macklemore และ Ryan Lewis ให้แฟนๆได้ไปติดตามฟังกัน โดยเพลงที่เขาแนะนำนั้นมีเนื้อหาเป็นเพลงรักของคนรักร่วมเพศ โดย RM ยังได้บอกอีกว่า “เพลงนี้มีความไพเราะเมื่อฟังแบบไม่สนใจเนื้อร้อง แต่จะยิ่งไพเราะขึ้นไปอีกถ้าได้อ่านและเข้าใจเนื้อร้องไปด้วย” ซึ่งแม้ในปีนั้นจะเป็นปีที่วง BTS ของเขาเพิ่งจะเดบิวต์ แต่เขาก็ไม่มีความกังวลว่าจะสูญเสียความนิยมเพราะออกมาพูดถึงประเด็นที่อ่อนไหวแบบนี้ เรียกได้ว่ามีจุดยืนที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นเลย


เมื่อปี 2018 วง BTS ได้มีโอกาสร่วมงานกับทาง UNICEF ในแคมเปญ LOVE YOURSELF ในงานประชุมสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติ RM ได้พูดสุนทรพจน์ที่มีความยาวประมาณ 6 นาที มีอยู่ช่วงหนึ่งของสุนทรพจน์เขาได้พูดสนับสนุนให้คนแสดงตัวตนของตัวเองออกมา โดยเขาพูดว่า “ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากที่ไหน ผิวสีอะไร เพศสภาพเป็นแบบไหน แสดงความเป็นตัวคุณออกมาเถอะครับ” ความน่าสนใจมันตรงที่ RM พูดสนับสนุนให้คนแสดงออกถึงตัวตนของตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของเพศสภาพเนี่ยเป็นอะไรที่ทำให้แฟนคลับที่เป็น LGBTQ+ ปลื้มใจมาก เพราะมันทำให้เขาได้รับรู้ถึงกำลังใจและแรงสนับสนุนที่ศิลปินที่เขารักส่งมาให้นั่นเอง


พูดถึงหัวหน้าวงไปแล้ว คราวนี้มาดูกันดีกว่าว่าสมาชิกคนอื่น ๆในวงมีการแสดงออกอย่างไรบ้างต่อประเด็นเรื่อง LGBTQ+ นี้

เริ่มกันที่ JUNGKOOK หรือมักเน่น้องเล็กสุดของวง JUNGKOOK ชื่นชอบ Troye Sivan มาก ๆถึงขนาดเคย cover เพลง Fools ของ Troye Sivan มาแล้ว ซึ่ง Troye นั้นเป็นนักร้องที่สนับสนุนและแสดงตัวว่าเป็น LGBTQ+ อย่างเปิดเผย การที่ JUNGKOOK กล้าออกมาบอกว่าชื่นชอบนักร้อง LGBTQ+ อย่างไม่เกรงกลัวต่อข้อครหาใด ๆ ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากๆ


ต่อไปเป็น JIMIN และ V ทั้งสองคนนี้ก็สนับสนุนนักร้องชาว LGBTQ+ เช่นเดียวกัน พวกเขาเคยออกมาพูดว่าชื่นชอบเพลง Honey ของ Kehlani มาก ๆ ถึงขนาดที่ V ก็ได้ใส่เพลงนี้เข้าไปในเพลย์ลิสต์ของเขาด้วย โดยเพลง Honey เนี่ยเป็นเพลงรักของเลสเบียนนั่นเอง ใครที่ยังไม่เคยฟังลองไปฟังกันดู
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ยังไม่จบเพียงเท่านั้น JIMIN และ V ยังมักจะใส่เสื้อผ้าของผู้หญิงให้เหล่าแฟนคลับได้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ เลยด้วย สำหรับ 2 คนนี้แฟชั่นนั้นไม่มีถูกผิด แถมไม่มีกรอบอะไรมาขว้างกั้นพวกเขาได้เลย และยิ่งไปกว่านั้น  V เนี่ย เขาถึงขนาดเคยใส่เสื้อ Pride ที่นักบาส NBA ก็เคยใส่ลงแข่งขันบาสเพื่อสนับสนุนกลุ่ม LGBTQ+ ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตด้วย น่ารักสุด ๆ เลย


มาต่อกันที่ J-HOPE เมื่อปี 2018 ที่งาน Melon Music Awards (MMA) วง BTS กวาดไปหลายรางวัล รวมถึงรางวัล Artist of the Year ด้วย ตอนที่ J-HOPE กล่าวขอบคุณมีตอนหนึ่งเขาได้พูดถึงการที่วง BTS มีโอกาสได้เดินทางไปทั่วโลก พวกเขาจึงได้เรียนรู้และรู้สึกถึงสิ่งต่างๆ มากมาย มันเป็นปีของการเรียนรู้ รู้สึก และทำความเข้าใจว่าผู้คนมีความหลากหลาย มีการแลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆ กัน และมีผู้คนที่รู้สึกถึงความรักในแบบที่แตกต่างกันไป หนุ่ม J-HOPE ของเรายังได้พิสูจน์ให้เห็นอีกว่าการเดินทางเนี่ยทำให้เราได้เห็นโลกมากขึ้น ส่งผลให้เรามีมุมมองที่กว้างไกลขึ้นจริง ๆ


ถึงคิวของ SUGA กันบ้าง ในปี 2018 BTS ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Billboard ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่พวกเขาถูกถามถึงประเด็นเรื่อง LGBTQ+ อย่างตรงไปตรงมา ซึ่ง SUGA ได้ตอบถึงประเด็นนี้ได้อย่างน่าประทับใจเลยว่า “มันไม่มีอะไรผิด ทุกคนเท่าเทียมกัน” 


และคนสุดท้าย JIN ผู้มาพร้อมกับฉายา worldwide handsome สำหรับของ JIN นั้นจะแตกต่างกับของคนอื่น ๆ นิดหน่อย เพราะอันนี้จะเป็นการพูดถึงสิ่งที่ปรากฎอยู่ในผลงานของหนุ่ม ๆ  ใน MV เพลง Blood Sweat & Tears ตอนช่วงท้ายของ MV หนุ่ม JIN ของเราได้ทำการจุ๊บกับรูปปั้นผู้ชายซึ่งก็สามารถตีความได้ว่าเขาสวมบทบาทเป็น LGBTQ+ นั่นเอง


หนุ่ม ๆวง BTS ทั้ง 7 คน มีความคิดที่เปิดกว้างต่อเรื่องเพศมากๆ พวกเขาแสดงถึงการสนับสนุนกลุ่ม LGBTQ+ ให้เราเห็นอยู่เรื่อย ๆเลย ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าภาคภูมิใจของเหล่าแฟนคลับไม่น้อย หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้วรู้สึกหรือมีความคิดเห็นยังไงกันบ้าง อย่าลืมคอมเม้นต์บอกกันนะคะ😀


Cr:https://www.dek-d.com/nugirl/55660/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่