เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

โดนจักรยาน ขี่ชนรถในหมู่บ้าน ... ตอนนี้คู่กรณี บ่ายเบี่ยง เอาไงดีครับ

สวัสดี ครับ ชาวพันทิพย์ วันนี้ จะขอรบกวน ขอคำปรึกษาสักหน่อย เกี่ยวกับเรื่อง อุบัติเหตุ ที่ดูไม่น่าจะเป็นเรื่องเลย 

เรื่องนี้เกิดเมื่อวันพุธ ที่ผ่านมา 

ระหว่างที่ผมขับรถเข้าหมู่บ้าน กำลังจะเลี้ยวขวา เข้าซอยบ้าน  ตามปกติ โดยชิดซ้ายเลี้ยวขวา เข้าทางซ้ายของซอย (ไม่ได้เลี้ยวตัด) ในจังหวะที่ผมกำลังจะเลี้ยว ปรากฏว่า อยู่ดี ก็มีผู้หญิง ปั่นจักรยานออกจากซอย มาชน รถท้าย แถวประตูหลัง แรงมากจนรถสั่น แล้วล้มลงไป 
ช่วงนาทีก่อนเกิดเหตุ สิ่งที่ผมเห็น จำได้ เธอปั่นออกมาจากซอยด้วยความเร็ว พอควร และไม่มีการเบรก เลย ก่อนจะร้องว้าย แล้วชนกับรถ ผมอย่างจัง ทางด้าน ถัดประตูหลังไปหน่อย 

หลังจากชนเสร็จ ก็ลงมาดู เจ้าหล่อน ลุกขึ้นมา แบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น จักรยานไม่เป็นอะไร สภาพคนขี่ไม่มีรอบแผล ผมลงมาดูความเสียหาย เบื้องต้น เป็นรอยครูด ยาว คาดว่าจะมาจาก แฮนด์ จักรยาน แต่ภายหลัง ตอนนำรถมาจอดตรวจสอบ ในบ้านอีกที พบว่า มีรอยบุบ ตรงตัวถังด้วย  

ผมถาม จักรยาน ว่า ทำไม ขี่ออกมา เร็ว เขาบอก ไม่ได้ ขี่เร็ว 

แต่ที่โกรธสุด คือ พอผมถาม ทำไมไม่เบรก เขาบอก เบรกไม่ได้ เพราะในมือขวา ที่ล้วงกระเป๋ากางเกง ถือขวด เจล แอลกอฮอลล์  (เจลล้างมือ) อยู่ 

คุณคงเข้าใจ อารมณ์ ผมเนอะ รถโดนชน เพราะ คนขี่จักรยาน บอกว่า เขาห่วง เจลล้างมือ มากกว่า ชีวิตตัว ...  

ยิ่งคิดว่า แอลกอฮอลนี่ร้าย เนอะ อยู่ในรูปแบบเจลล้างมือ ยังมีฤิทธิ์ ทำให้คนประมาทได้ ..55 

กลับมาว่ากันเรื่องรถต่อ  ตอนแรกก็กะว่า เรียก ประกันตามขั้นตอน ปกติ แต่เผอิญ รถคันนี้ ส่วนใหญ่ คนแก่ที่บ้านใช้ (ท่านอายุ  65 )  ปรากฏ ว่า ผมมารู้ว่า ประกันขาด ... เอ้า ตาย ก็อะ โอเค ไม่เป็นไร 
เลย กะว่า จะตกลง ค่าเสียหาย กันหน้างาน จะได้จบ เลย เรียก เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มาถ่ายรูป  และหลักฐานไว้ 
พอดี ผมโทรไปเรียก คนแก่ ที่บ้านออกมา ส่วนทางคู่กรณี ก็เรียก สามี ออกมา 
ผมยอมรับ ว่า ตอนนั้น ของ ขึ้น ยิ่งรู้ว่า เหตุ มันป้องกันได้ ถ้า คู่กรณี ไม่ห่วง เจลแอลกอฮอล ในกระเป๋า   

ทีแรก คนแก่ ก็เลย บอกคู่กรณี ว่า ไปตีราคาด้วยกันเลยไหม จะได้รู้ค่าเสียหาย ปรากฏ เขาไม่ไป แต่บอกว่า ให้ทางคนแก่ ผม ไปตีราคา แล้ว นำข้อมูลไปให้เขา  
ตอนนั้น ผมยังถามเรื่อง จะช่วยรับผิดชอบ ค่าเสียการใช้รถไหม ก็เงียบนิ่ง อ่ะ ไม่เป็นไร เอาแค่ค่าซ่อมก็ได้ พ่อแม่เรา รับส่งเองได้ ตรงนี้ มันเป็นส่วนที่ผมรับผิดชอบได้ 

ตอนแรก ผมก็กะว่า จะไปโรงพัก เลย เพราะ เคยเจอ เคส คู่กรณี โยเย  แต่พอเห็นตกลงกันได้ ก็โอเค จบไป เพราะ คนที่ขี่ชน เป็นลูกบ้าน 

วันต่อมา คนแก่ ที่บ้าน ก็ขับรถเอาไปตี ราคาที่อู่ใกล้ๆ (ส่วนผมต้องไปทำงาน) ทางอู่แจ้งว่า ค่าซ่อมแผลตรงนี้   3,000  บาท  เนื่องจากว่า ต้องดูด รอยบุบ และ ทำสีทั้งชิ้น เพื่อให้ สีไม่ดูเพี้ยน 

ว่าแล้ว ก็นำ ใบเสนอราคาทางอู่ไปให้ดู 

คนแก่ มาเล่าให้ ผมฟังตอนเย็นว่า  ตอนเข้าไป หาคู่กรณี มาแล้ว พอดี แล้วได้รับแจ้งว่า ตัวเขาบาดเจ็บ ไปโรงพยาบาลมาเมื่อวาน วันนี้ จะไปหาหมอรอบที่  2  
ส่วนเรื่อง ค่าเสียหายกับรถ นั้น ขอให้เป็นการฟาดเคราะห์ไป  

แต่ทางคนแก่ผมไม่ได้ พูดยอมความนะ แค่พูดว่า เสียความรู้สึก คนในหมู่บ้านเดียวกัน และเหตุ คิอ เขาขี่จักรยานชนรถเอง จากเหตุโง่ๆ  

ผมยอมรับเลยว่า โมโหมาก ไม่ชอบคนแบบนี้ 

วันต่อมา (วันศุกร์) คนแก่ผม โทรไปหา คู่กรณี ได้รับแจ้งว่า ตอนนี้ไม่สะดวก จะ คุยเรื่องค่าเสียหาย ในวัน เสาร์ และ อาทิตย์นี้ จึงให้ทางนิติเขาตามตัว มาไกล่เกลี่ย 

มาเมื่อวาน ผมจึงมาสอบ ถามยาม ที่เข้ามาระงับเหตุ ยามบอกคู่กรณี พี่ เขาแจ้งว่า จะไปต่างจังหวัด และอาจไม่ยังไม่กลับมาเร็วๆ นี้ ผมก็ว่าเอ้า... แสดงว่า จงใจหน่

เลยแจ้งไปทางนิติ ให้ช่วย ตามตัวคู่กรณี มาให้หน่อย ทางนิติ ของ พฤกษา แจ้งว่า ต้องไปแจ้งความ กับตำรวจ 

นิติแจ้งกับผมว่า คู่กรณี แจ้งว่า บ้านเขารู้กฎหมาย (ผมก็อ่อหรอ) ก็เลยจะไม่ยอมมาไกล่เกลี่ย ชดใช้ค่าเสียหาย และให้แจ้งความเพียงอย่างเดียว  

ว่าแล้ววานนี้ ผมก็เลยตัดสินใจไปแจ้งความ โดยก่อนไป ปรึกษา เพื่อนทนาย พอจะทราบว่า ตำรวจไม่น่ารับแจ้ง เพราะ เป็นเหตุในหมู่บ้าน ไม่ใช่ถนน สาธารณะ และพอไป ก็เป็นตามนั้นจริงๆ 

ผมเลยกล้บ มาแจ้งนิติ ของทางพฤกษา  ว่า ตำรวจ แจ้งว่า นิติ ต้องเป็นผู้ดำเนินการ ในเคสนี้ เลยแจ้งให้ตามตัวคู่กรณีมา  

ที่แสบกว่านั้นครับ ทางตำรวจแจ้งว่า  ทางคู่กรณี ก็มาลงบันทึก ประจำวันว่า ผมขับรถตัดหน้าเขา ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะ จุดดังกล่าว เป็น สามแยก  T ตัน ผมมาทางซ้าย เลี้ยวขวา ปกติ ขับในหมู่บ้าน ไม่ใช้ความเร็วอยู่แล้ว ยังสงสัยว่า แบบนี้เข้าข่ายให้ข้อมูลเท็จรึเปล่า 

เรื่อนัดหมายผมเดาว่า คงไม่มา แน่ ถึงแม้ว่า ค่าซ่อมจะไม่ได้เยอะมาก ก็ตาม แต่ผมเองก็อยากให้คู่กรณี รับผิดชอบบ้าง บางส่วนก็ยังดี จริงๆ มันคุยกันได้ คุยกันดีๆ ผมไม่เอายังได้ หนักกว่านี้ ผมก็เคยให้อภัยมาแล้ว ทำแบบนี้ผมไม่โอเค  

ถ้าคุณจะถามผมกลับว่า ไม่เห็นใจที่เขาเจ็บหรือ ตอบครับว่า เห็นใจ แต่ผมไม่ได้ไปชนเขานี่ครับ  เขาขี่จักรยาน ด้วยความประมาทเอง จนมาชนรถผม ได้รับความเสียหาย และได้รับบาดเจ็บเอง ถ้าเขาไม่มัวห่วงแอลกอฮอล ที่มือ มากกว่า ชีวิตตัวเอง แม้จะในหมู่บ้าน เรื่องก็ไม่เกิด รถใหญ่ไม่ได้จำเป็นต้องผิดเสมอนะครับ  

ขอโทษที่ต้องเล่ายาว จากตรงนี้ ผมจะถามเพื่อนๆ ว่า ควรทำยังไงต่อไปดี หรือ ใครมีประสบการณ์ ในแนวนี้ ขออนุญาตรบกวนแบ่งปัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่