งานสาธารณสุข หายากไหม

ย้อนไปเมื่อตอนเรียนมหาวิทยาลัยเลือกเรียนคณะสาธารณสุขเพราะคิดว่าอยากจะทำงานในด้านสึขภาพ แต่เมื่อได้ลองไปฝึกงานดูมันไม่ใช่อาชีพที่ต้องการเพราะต้องไปอยู่ในที่ชุมชนและต่างจังหวัดส่วนใหญ่ ต้องแข่งขันสอบราชการที่เปิดรับทีก็น้อยมากแต่คนค่อนข้างสอบเยอะ ซึ่งสาขานี้ ก็เปิดรับเกือบจะทุกมหาวิทยาลัย ทำให้คนเรียนกันเยอะ แต่ก็ตกงานกันเยอะ

เมื่อจบมาก็ทำงานในโรงพยาบาลมาสักพักแต่เงินเดือนเริ่มต้นไม่มากแบะไม่ได้ทำในตำแหน่งที่เรียนมา บวกกับมีปัญหาสุขภาพทำให้ต้องลางานหลายวันจึงเกรงในที่ทำงานเลยลาออก

จากนั้นก็สนใจงานด้านอสังหา แต่ก็สมัครหลายที่แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจเพราะเราจบจากสายงานไม่ตรงบวกกับไม่มีประสบการณ์ จนมาเจองานด้านอสังหาที่หนึ่งที่ให้โอกาส โฆษณาถึงสวัสดิการมห้พนักงาน พอไปสัมภาษณ์ก็แจ้งผลทันทีเลยว่ารับเข้าทำงานเริ่มงานได้เลย ใจก็เลยลองไปทำดูเพื่อเอาประสบการณ์เงินเดือนไม่ได้มากมาย

เมื่อลองทำ บริษัททำเกี่ยวกับให้ลูกค้ายื่นกู้สินเชื่อธนาคาร ต้องหาเอเจ้น เหมือนเป็นมาเก็ตติ้ง ต้องทำทุกอย่างเหมือนเอเจ้น แต่ได้ค่าคอมที่น้อยมากถ้ามีการโอน ซึ่งเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะช่วงนั้นมีภาระปิดประเทศ ล็อกดาวในช่วงโควิด ธนาคารปรับเปลี่ยนการประเมินใหม่ มีการจำกัดอาชีพที่มีความเสี่ยงในสถานการณ์โควิดหลายๆคนล้มละลายมีหนี้สิน จึงเป็นช่วงที่มีการอนุมัติยากมาก ถามเอเจ้นแต่ละคนส่งแต่ข้อมูลลูกค้าที่มีแต่หนี้สินท่วมท้น ยากที่จะไปต่อ จากนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนย้ายตำแหน่งให้ไปทำที่โครงการไปเป็นพนักงานต้อนรับ โดยที่ไม่มีสวัสดิการอะไรให้เลย ประกันสังคมไม่มี ไม่มีอะไรเลย แต่อยู่เพื่อเรียนรู้งาน

ตอนนี้สับสนแต่ก็อยากทำอสังหาเพราะมันสนุกแต่อยากทำบ.ที่มีความมั่นคงและสวัสดิการให้พนักงาน ส่วนงานด้านสุขภาพที่จบมา ก็อยากทำเพราะมองภาพเศรษฐกิจและจากสถานการณ์โควิดทำให้ได้เปิดมุมมองว่าอาชีพในโรงพยาบาล เกี่ยวกับการแพทย์เป็นอาชีพที่มั่นคง แต่ก็ไม่ได้มีประสบการณ์ด้านโรงพยาบาลมานานแล้ว ต้องเคาะสนิมออก

อยากหาทางออกและคำแนะนำว่าควรไปในด้านไหนดี เพราะคิดมากกับอนาคตในวันข้างหน้า แต่งานก็ค่อนข้างหายากในช่วงนี้ ช่วยแนะนำบ.เกี่ยวกับอสังหา ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ด้วยค่ะ และ โรงพยาบาลที่เปิดรับสาธารณสุข

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่