วิธีทำความสะอาด ก็อก ฝักบัว ม่าน และบานกระจก

กระทู้สนทนา
ถ้าเปรียบเทียบแล้ว ห้องน้ำถือเป็น พื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อย และมีโอกาสเกิดคราบ รอยหมอง และรอยขีดข่วนได้ง่ายที่สุด อย่าลืมว่ารอยเล็กๆ เหล่านั้น อาจเป็นปัญหาใหญ่กวนใจในอนาคตได้ คุณจึงไม่ควรละเลย ไม่ว่าจะเป็นคราบดำบนม่าน ที่อาจเกินเลยจนต้องซื้อผืนใหม่ ไปจนถึงก็อกน้ำ ฝักบัวที่มีคราบหินปูนสะสม จนอาจทำให้น้ำไหลสะดุด กวนการอาบน้ำของคุณได้

เริ่มทำได้เลย ด้วยเทคนิคง่ายๆ
ก็อกน้ำ
ยิ่งสกปรก ยิ่งต้องทำความสะอาด
คราบ- หลังใช้งานก๊อกน้ำทุกครั้งหรือครั้งสุดท้ายของวัน ให้ใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดคราบน้ำให้แห้ง ก๊อกน้ำจะเงางามเหมือนใหม่เสมอ

หมองจากคราบไขมัน-คราบหมองบนก๊อกน้ำมักมาจากคราบไขมันบนผิวสแตนเลสและสีโครเมียม วิธีทำความสะอาดง่ายๆ เพียงเช็ดด้วยน้ำส้มสายชูที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ หรืออาจจะใช้มะนาวหั่นครึ่ง ค่อยๆ ถู ก็จะช่วยลดคราบ แถมได้กลิ่นสดชื่นเพิ่มขึ้นด้วย
รักษาผิวเคลือบ -ควรทำความสะอาดบ่อยๆ เเละสม่ำเสมออย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งโดยใช้ฟองน้ำกับสบู่เหลว หรือน้ำยาล้างจาน ทำความสะอาดให้ทั่วเเล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ก่อนเช็ดให้เเห้งด้วยผ้านุ่มผิวละเอียด

ฝักบัว
ใช้บ่อย จนเกิดการอุดตัน
คราบหินปูนสะสม - ทำให้น้ำที่ออกจากฝักบัวไหลไม่สะดวก หรือไม่สะอาด แนะนำให้หลังใช้งานเสร็จในแต่ละครั้ง หากไม่รีบเร่งจนเกินไป ให้ใช้ฟองน้ำขัดหรือเช็ดทำความสะอาดส่วนหัวของฝักบัวเบาๆ เพื่อขจัดคราบ
หัวฝักบัว- หากมีคราบที่ัฝังแน่นจนขัดไม่ออกแนะนำให้แช่ส่วนหัวของฝักบัวลงในน้ำส้มสายชูผสมน้ำ ในอัตราส่วน น้ำ 1 ลิตร : น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ โดยแช่ไว้ในถุงพลาสติกรัดปากถุงทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้ง แต่หากหัวฝักบัวที่ใช้ไม่สามารถถอดได้ ให้นำถุงใส่น้ำส้มสายชูมาครอบทับแล้วมัดให้แน่นเพื่อแช่ไว้แทน
รอยขีดข่วน-สำหรับฝักบัวโลหะที่มีรอยขีดข่วนสามารถใช้น้ำยาเคลือบเล็บใส แต้มเพื่อเพิ่มความเงางามเหมือนใหม่

ม่าน
ละเลย จนสะสมเป็นคราบแบคทีเรีย
คราบแบคทีเรีย- ม่านห้องน้ำที่ถูกละเลยมานานจนเกิดคราบสกปรก แนะนำให้ทำความสะอาดเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง ด้วยการนำใส่เครื่องซักผ้าตามปกติ และใส่ผ้าขนหนูหนึ่งผืนลงไปซักพร้อมกันเพื่อขัดให้สะอาดยิ่งขึ้น
บานกระจก
ส่องแต่ เริ่มมีฝ้า ไม่สะอาดตา
คราบยาสีฟัน โฟมล้างหน้า แชมพู-  ทั้งหมดเป็นคราบที่ละลายน้ำได้ง่าย จึงควรรีบล้างออกและทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาหรือกระดาษหนังสือพิมพ์โดยที่ไม่ต้องรอให้คราบสะสม
หมองจากละอองน้ำและคราบไขมัน- นำน้ำสบู่ผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วใช้ผ้านุ่มหมาดๆ ถูให้ทั่วหรือใช้น้ำยาเช็ดกระจกเช็ดรอยคราบออก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่