ชุดมัดไฟและคอยล์หัวเทียน RC100 คลิสตั้น รอยัล ใช้แทนกันได้ไหมเอ่ย

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ นานๆทีได้เข้ามาอ่าน และมีคำถามที่คนมีรถรุ่นเก่าอย่างผมไม่ทราบ ทั้งที่อยู่กับมันมาเกือบ 30 ปี  มันคือรถ Suzuki ROYAL 110 เป็นรถที่จอดไว้นานเห็นมีกระแสอยู่บ้าง เลยเอากลับมาปั้นใหม่ทำเครื่อง เปลี่ยนก้าน ลูก ซีลทุกจุด แผ่นหรีด เป็นของใหม่ ส่วนคาบูร์ใช้ชุดซ่อมแท้

             หลังจากทำรถยังขับใช้งานได้ปกติขี่มาทำงานทุกวัน สตาร์ทติดง่าย กำลังเครื่องยนต์ดี นั่งตรง 120km ยังได้ มีอย่างเดียวที่ไม่ปกติคือไฟหัวเทียนค่อนข้างบาง เดินเบาเครื่องเย็นมีอาการดับ (เวลาดับเหมือนกับปิดกุญแจ) สตาร์ทใหม่ก็ติดอีก ติดง่ายด้วย

             ผมเลยคิดว่าคอยล์หัวเทียนน่าจะเริ่มเสื่อม เลยสั่งใหม่มาจากร้านออนไลน์ หน้ากล่องลงรุ่น RC100 เป็นตัวเกรดแท้ไทยสายไฟแดง กล่องจีเนียส มาทดลองใส่แต่สตาร์ทไม่ติดทั้งที่มีประกายไฟออก คิดว่าสินค้าน่าจะมีปัญหาเลยทำเรื่องขอคืนสินค้า

             รอบนี้สั่งตัวใหม่มาจากคนละร้าน หน้ากล่องลงรุ่น RC100 เป็นงาน denso ไทย สายแดง มีถุงซีนและกล่องจีเนียส ทดลองใส่ก็สตาร์ทไม่ติด แต่มีประกายไฟหัวเทียนอาการเหมือนตัวแรกเลย ตอนนี้ปัญหาน่าจะไม่ใช่คอยล์แล้ว แต่ยังไม่มั่นใจจึงมาถามครับ

              คำถามคือ???

       1.คอยล์หัวเทียน RC100 คลิสตั้น รอยัล ใช้แทนกันได้ไหมครับ หรือว่าของรอยัลมันต้องตรงรุ่นอย่างเดียว

       2.ชุดมัดไฟล่าง (มัดข้าวต้ม) RC100 คลิสตั้น รอยัล ใช้แทนกันได้ไหมครับ เพราะลองค้นในเน็ตบางยี่ห้อมันระบุเฉพาะ รอยัลอย่างเดียวเลย

        3.ถ้ามัดไฟล่างเสีย ทำไมใส่คอยล์เดิมถึงยังเครื่องติดขี่ได้ครับ 

       จริงๆตระกูล rc100 rc110 ผมว่าชุดไฟน่าจะลงกันหมดและใช้งานแทนกันได้ แต่พอมาเจอแบบนี้ผมกลับไปต่อไม่เป็น รบกวนช่างสายเสื้อนอนซูซูกิ แนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่