สารานุกรมปืนตอนที่ 1016 "RIFLE, U.S., TYPE 99, JAPANESE CAL. 30"

"RIFLE, U.S., TYPE 99, JAPANESE CAL. 30"คือชื่ออย่างเป็นทางการของ ปลย.อาริซากะ แบบ 99 (九九式短小銃) ที่ถูกดัดแปลงใช้กระสุนขนาด .30-06 สปริงฟิลด์ (7.62×63มม.) ดั้งเดิมกองทัพบกสหรัฐฯ จัดตั้งโครงการดัดแปลง ปลย.อาริซากะ แบบ 99 ให้ใช้กระสุนขนาด 
.30-06 สปริงฟิลด์หลังจากที่กองทัพสหรัฐได้ทำการตรวจสอบ ปลย.อาริซากะ แบบ 38 & 99 (Type 38 & Type 99) ที่ยึดมาร่วมกับสมาคมปืนเล็กยาวแห่งชาติ (National Rifle Association) พวกเขาพบว่า ปลย.อาริซากะ แบบ 38 & 99 มีโครงปืนและลูกเลื่อนแข็งแรงมาก รวมทั้งปืนนั้นสามารถทนทานต่อกระสุนที่มีแรงดันสูงกว่าที่ใช้ได้ ด้วยเหตุที่ทำให้กองทัพบกสหรัฐฯ จัดตั้งโครงการนี้เพื่อติดอาวุธให้กองทัพเกาหลีใต้ด้วยของเหลือจากจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ปรับปรุงให้ใส่กระสุนอเมริกันได้ 

แต่เนื่องจาก ปลย.อาริซากะ แบบ 99 ที่นำมาดัดแปลงนั้นส่วนใหญ่เป็นรุ่นท้ายสงคราม (last ditch) นั่นทำให้คุณภาพมันไม่สู้ดีนักรวมถึงภายหลังรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ขอความร่วมมือกับบริษัทเอกชนหลาย ๆ แห่งให้เปิดสายการผลิต ปลย.เอ็ม1 (U.S. Rifle, Caliber .30, M1) นั่นทำรัฐบาลสหรัฐฯ มีปลย.เอ็ม1 มากมายมหาศาลพอที่จะส่งไปให้เกาหลีใต้ทำให้โครงการดัดแปลงนี้ล้มเลิกไป แต่อย่างไรก็ตาม ปลย.อาริซากะ แบบ 99 บางส่วนที่ทำการดัดแปลงไปแล้วก็ยังคงถูกส่งมาที่เกาหลีใต้แต่มันถูกปั๋มตรา "US CAL 30" แทนที่จะเป็น ""RIFLE, U.S., TYPE 99, JAPANESE CAL. 30" ซึ่งดั้งเดิมอเมริกันจะนำมันเข้าประจำด้วยเพื่อให้ทหารของกองทัพสหรัฐฯ นำวิชามาฝึกเกาหลีใต้ต่อ 

ปล.กองทัพไทยก็มีอะไรแนว ๆ นี้เหมือนซึ่งก็คือ แบบ ๘๓/๘๘

https://wwiiafterwwii.wordpress.com/.../wwii-japanese.../สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่