Torey “TJ” DeFalco นักตบดาวดวงเด่นของทีมชายสหรัฐอเมริกา

ผู้เล่นที่น่าจับตามอง: TJ Defalco, USA
ขณะที่วอลเลย์บอลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 ได้จบลง ได้แจ้งเกิด ดาวรุ่งพุ่งแรงของทีมสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้วนักวอลเลย์บอลวัย 24 ปีของสหรัฐฯ ซึ่งถูกนำไปเปรียบเทียบกับนักวอลเลย์บอลผู้ยิ่งใหญ่ของสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Karch Kiraly และตอนนี้กำลังสร้างชื่อเสียงให้กับ AZS Olsztyn ในโปแลนด์

- Torey 'TJ' Defalco เติบโตในมิสซูรี สหรัฐอเมริกา แต่ต่อมาครอบครัวย้ายไปแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเขาเล่นวอลเลย์บอลให้กับโรงเรียนมัธยมฮันติงตันบีชและเล่นวอลเลย์บอลชายหาดด้วย


เขาเติบโตขึ้นมาในฐานะหนึ่งในพี่น้องเจ็ดคน โดยมีพ่อแม่ที่เล่นวอลเลย์บอลมาในระดับสันทนาการ และส่งต่อความรักในกีฬานี้ให้กับลูกๆDefalco คว้าเหรียญทองแดงควบคู่ไปกับ Lucas Yoder ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชาย หาดU19 World Championships ปี 2013 จากนั้นถึงรอบรองชนะเลิศของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชน Nanjing 2014 กับ Louis Richardอย่างไรก็ตาม เขาได้รับเลือกรางวัล MVP และ Best Spiker ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของทีมเยาวชนแห่งชาติปี 2014 ที่ชนะการแข่งขันชิงแชมป์ทวีปรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ของเด็กชายนอร์เซกา

อีกปีหนึ่งและ Defalco ได้เข้าแข่งขันที่ Argentina 2015 FIVB Volleyball U19 World Championship ซึ่งสหรัฐอเมริกาได้อันดับที่เจ็ด
ซึ่งนักกีฬารุ่นเดียวกันที่ได้มาแข่งในปีนั้น ได้แก่
Jakub Kochanowski โปแลนด์ แชมป์
Agustín Loser อาเจนติน่า
Aliasghar Mojarad อิหร่าน
Barthélémy Chinenyeze ฝรั่งเศสไต่ระดับความสูง - Defalco เริ่มเรียนและเล่นที่ Long Beach State University (LBSU) และที่นั่นเขาเริ่มทำให้ผู้คนลุกขึ้นนั่งและสังเกตความสามารถของเขา ในอาชีพการงานวิทยาลัยของเขา เขาได้รับเลือกให้เป็น American Volleyball Coaches Association First Team All-American สี่ครั้ง, 2016 AVCA Newcomer of the Year, 2017 Mountain Pacific Sports Federation Player of the Year และผู้เล่น AVCA แห่งปีในปี 2017 และ 2019

ในปี 2015 เขาได้ลิ้มรสชีวิตครั้งแรกในทีมสหรัฐอเมริกาเมื่อเขาได้รับเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขัน Toronto Pan-American Games ซึ่งพวกเขาแพ้ในรอบก่อนรองชนะเลิศให้กับผู้ชนะเลิศเหรียญทองในท้ายที่สุดอาร์เจนตินา

ในปี 2017 เขากลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่เล่นให้กับสหรัฐอเมริกาใน World League จากนั้นในปี 2018 เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมสหรัฐอเมริกาที่ชนะเหรียญทองแดงในฤดูกาลแรกของ VNLDefalco เล่นในทีม VNL ปี 2019 ที่ทำได้ดีกว่าและคว้าเหรียญเงิน และฤดูร้อนนั้นได้รับข้อเสนอหนึ่งปีจากทีมอิตาลี Calabria Vibo Valentia
ในเดือนพฤษภาคม 2020 เขาเซ็นสัญญาขยายเวลากับทีมของ Valerio Baldovin ซึ่งเป็นสัญญาณว่าทั้งผู้เล่นและโค้ชต่างมีความสุขกับสิ่งที่คืบหน้าในเซเรีย อา ตอนนี้เขาเล่นให้กับสโมสร AZS Olsztyn ในโปแลนด์ และยังได้รับรางวัล MVP ในการแข่งขันล่าสุดด้วย
ในปี พ.ศ. 2021 เดฟัลโกยังคงฟอร์มแข็งแกร่งให้กับทีมสหรัฐอเมริกาใน FIVB Volleyball Nations League เมื่อผู้ตีภายนอกเป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุดในประเทศของเขาด้วยคะแนน 126 แต้ม

สิ่งที่ผู้คนพูดถึงเขา

  – “ตั้งแต่เขายังเด็กมาก เขาต้องรับมือกับความคาดหวังที่สูงมากๆ และนั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเมื่อคุณยังเป็นเด็ก”

อลัน ไนเป้ โค้ชของมหาวิทยาลัยรัฐลองบีชกล่าวกับ Long Beach Post ในปี 2019

“คุณไม่มีเวลาพัก ทุกคนเจิมคุณให้เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต่อไป สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับ TJ คือไม่มีใครสามารถคาดหวังให้เขาได้ แม้แต่ในขอบเขตที่เขาคาดหวังไว้สำหรับตัวเขาเอง”

สิ่งที่เขาพูด

– “ผมต้องการทำสิ่งต่าง ๆ อย่างสมบูรณ์แบบ ผมรู้สึกว่าผมต้องทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผมต้องการเอาชนะทีม 25-0 ทุกเซ็ตและผมจะไม่มีวันลืมว่าเราทำไม่ได้”********

วอลเลย์บอลระดับไฮสคูล:
TJ DeFalco ดวงดาวบนพื้น
"ไม่ต้องสงสัยเลยว่า TJ เป็นนักวอลเลย์บอลที่เก่งที่สุดในประเทศในกลุ่มอายุของเขา"

Tyler Hildebrand อดีตนักกีฬาทีมชาติสหรัฐฯ กล่าว "ผมไม่คิดว่าจะมีใครเถียงเรื่องนี้"
เขาอายุเพียง 15 ปี แต่ TJ DeFalco ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลโอลิมปิกและเปรียบเสมือนหนึ่งในนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

วอลเลย์บอลชาย

“เขามีเท้าและมือที่ใหญ่ – เขายังเติบโตไม่เต็มที่” Aharoni กล่าว “ผมเป็นแฟนตัวยงของ TJ เขาเป็นคนฝึกสอนได้และพัฒนาขึ้นมากในปีที่ผ่านมา เขายังไม่ได้อยู่ที่นั่น แต่เขาดี
“เขาเป็นเด็กที่ผมสามารถเห็นได้ง่ายมากว่าจะเป็นตัวแทนของสหรัฐอเมริกาในกีฬาวอลเลย์บอลสักวันหนึ่ง”

พ่อของเขาToreyทำอาชีพเป็น ที่ปรึกษาด้านการตลาด และ Ginaแม่ของเขา ต่างก็ยังคงทำงานอยู่ในลีก ลูกทั้งเจ็ดของพวกเขา ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 8 ถึง 29 ปี ทุกคนเคยเล่นวอลเลย์บอลมาแล้ว

TJ และลูกทั้งเจ็ดคนของพวกเขาเรียนที่บ้าน (Home school ) เพราะพ่อแม่ต้องย้ายงานและเดินทางบ่อย และทั้งเจ็ดคนมีชื่อที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร "T"


พ่อของเขาTorey กล่าวว่าตัวเขาเป็น "พวกหัวแข็ง" มาโดยตลอด ตัดสินใจร่วมกับภรรยาของเขาในการให้ลูกๆ เรียนที่บ้าน เพราะงานที่เขามีในขณะนั้นบังคับให้ครอบครัวต้องย้ายที่อยู่บ่อยๆ

“แทนที่จะทำให้พวกเขาเครียดจากการย้ายโรงเรียน เราเลือกแบบนี้” Torey ผู้เป็นพ่อกล่าว “เรายังต้องการช่วยให้พวกเขาพัฒนาความรักในการเรียนรู้อีกด้วย”

จากข้อมูลของ TJ DeFalco ตารางเรียนที่ยืดหยุ่นของโฮมสคูลทำให้เขาได้เปรียบในด้านวอลเลย์บอล

“ผมชอบทุกครั้งที่ได้ไปฝึกที่สนาม” เขากล่าว “ส่วนที่ผมชอบน้อยที่สุด (เกี่ยวกับการเรียนที่บ้าน) คือด้านสังคม ผมไม่ได้ออกไปเที่ยวกับเพื่อนมากเท่ากับตอนที่ผมอยู่ที่โรงเรียน”
ถึงกระนั้น DeFalco ก็มีชีวิตที่น่าสนใจอยู่แล้ว เขาเติบโตขึ้นมาในมิสซูรี ที่ซึ่งครอบครัวของเขาเลี้ยงสัตว์ต่างถิ่น

“มันเหมือนกับหนังเรื่อง 'เราซื้อสวนสัตว์'” DeFalco กล่าว

พี่ชายของเขา Tony เคยถูกนกอีมูเตะที่ขา ซึ่งเป็นนกขนาดใหญ่ที่เป็นสมาชิกในครอบครัวนกกระจอกเทศ อาการบาดเจ็บต้องเย็บ 80 เข็ม DeFalco กล่าว

จากมิสซูรี ครอบครัวย้ายไปซานดิเอโก และในเดือนมกราคม พวกเขาย้ายไปอยู่ที่ฮันติงตันบีชอีกครั้ง

DeFalco ไม่แน่ใจว่าเขาจะเล่นวอลเลย์บอลระดับไฮสคูลหรือไม่ แต่มีหรือไม่มีวอลเลย์บอลระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย กีฬาชนิดนี้ก็มีอยู่ในชีวิตของ DeFalco เขาฝึกเกือบทุกวัน ไม่ว่าจะในสนาม ชายหาด หรือในบ้าน

Jose Loiola อดีตผู้เล่นวอลเลย์บอลมืออาชีพในบราซิลซึ่งตอนนี้ช่วย Aharoni โค้ชโปรแกรม U-19 ของสหรัฐฯ ยกย่อง DeFalco

“TJ เป็นผู้ใหญ่มากสำหรับอายุของเขา” Loiola กล่าว


“เขาเป็นนักกีฬาที่ระเบิดและแสดงทักษะที่ยอดเยี่ยม มีผู้เล่นบางคนที่เก่งเรื่องหนึ่งแต่ไม่เก่งอีกอย่าง แต่ TJ มีครบทุกอย่าง”

####
เมื่อตอนที่เขาอายุ 18 ปี

นักตบอายุ 18 ปีได้รับความสนใจมากเมื่อสองปีก่อนในการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี 2013 ที่เมืองปอร์โต ประเทศโปรตุเกส ซึ่งเขาและลูคัส โยเดอร์ คู่หูของเขาได้รับเหรียญทองแดง เขายังเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนปี 2014 กับ Louis Richard อย่างไรก็ตาม Torey ซึ่งตั้งชื่อตามพ่อของเขา มีความทะเยอทะยานในบ้านและยังไม่ได้แข่งขันในแผนกวอลเลย์บอลแห่งแรกของ NCAA ซึ่งเป็นเวทีปกติสำหรับพรสวรรค์ที่เฉียบแหลมที่สุดของสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย TJ จะเป็นน้องใหม่ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปี 2015 ที่ Long Beach State ในแคลิฟอร์เนีย เขาจะไม่สนุกกับฤดูร้อนที่ไร้กังวล แม้ว่าจอห์น สเปรอว์จะสังเกตเห็นทักษะของเขาและเรียกเขาไปที่แคมป์ทีมชาติชุดใหญ่
DeFalco ได้รับการเสนอชื่อให้เป็น MVP และ Best Spiker ในการแข่งขัน NORCECA U19 Championship ปี 2014 ซึ่งสหรัฐอเมริกาได้ตำแหน่งดังกล่าว ในขณะที่ยังเรียนอยู่มัธยม เขาช่วยทีมฮันติงตันบีชคลับให้ชนะทั้งรายการ U16 และ U18 ในการแข่งขันระดับจูเนียร์ระดับประเทศ

“TJ เป็นผู้เล่นที่มีความสามารถมากและมีความกระตือรือร้นในการแข่งขัน เขามีแขนที่เยี่ยมยอด เขาเป็นผู้เล่นที่เก่งกาจจริงๆ และมีไอคิววอลเลย์บอลที่สูงมาก”

อลัน ไนเป้ ผู้บุกเบิกของจอห์น สเปรอว์ ที่เป็นพวงมาลัยของทีมชาติชายและหัวหน้าโค้ชของทีมมหาวิทยาลัยแห่งรัฐลองบีชกล่าว
Torey “TJ” DeFalco

เกิด: 10 เมษายน 1997 24 ปีบริบูรณ์
สัญชาติ: สหรัฐอเมริกา
ตำแหน่ง: ตีนอก
ความสูง: 198 ซม.
สโมสรแรก: Long Beach State (USA NCAA Men's Volleyball Division I)

สโมสรอิตาลี : Callipo Sport

สโมสรปัจจุบัน: Indykpol AZS Olsztyn โปแลนด์

ดาวดวงใหม่ ได้แจ้งเกิดขึ้นแล้ว และเขาคือ TJ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่