[CR] **SPOIL - พูดคุย Eternals ด้วยคำถามที่ว่า Eternals อ่อนแอจริงไหม? + คุยเรื่องอื่นๆ

*** SPOIL ***
Review Eternals แบบมือใหม่ โดยเน้นประเด็นจั่วหัวและพูดเม้าเรื่อยเปื่อยครับ
.

พูดถึงประเด็นที่ว่า "Eternals อ่อนแอจริงไหม?" พอดีอ่านมาบ้างผ่านๆ ว่ามีการพูดถึงกันว่า Eternals พลังธรรมดาไปเลยอยากลองเขียนอธิบายดูครับ ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านใดโดยเฉพาะ ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ Marvel ด้วย เขียนเอาจากความรู้สึกคนดูหนังล้วนๆ ครับ ดูหนังตั้งแต่ 8 พ.ย.

7,000 ปีที่แล้ว โลกยังมีมนุษย์ยุคหินและอาวุธง่อยๆ กว่าที่ Eternals จะฟูมฟักประชากรโลกให้มีล้นขนาดนี้ได้ กว่ามนุษย์จะพัฒนาจนมีเทคโนโลยีอย่าง Stark Industry ก็ผ่านไปตั้ง 7,000 ปีกว่าๆ โอเค ใน comic เท่าที่ทราบ Eternals ทรงพลังกว่านี้มาก แต่เมื่อปรับมาลงฉบับ MCU (Marvel Cinematic Universe) บทย่อมมีเปลี่ยนแปลงไป จึงขอไม่เทียบใน comic นะครับ

ทีนี้มาเรื่องพลังของแต่ละคนกัน อันนี้ผมขอสรุปมาจากหลายๆ กระทู้ที่อ่านมานะครับ
ให้คำนึง คิดทดไว้ในใจก่อนเลยว่า Eternals ไม่หมดอายุขัยสั้นๆ แบบมนุษย์แน่ๆ (นี่ก็นับเป็นพลังนึงละนะ)
มีความแข็งแกร่ง พละกำลัง และความอึดถึกทนที่มากกว่ามนุษย์ทั่วไปอีก (นับเป็นอีกพลังนึง)

ทีนี้ ขอแบ่งสาย 10 Eternals ที่มาเป็นเทพเจ้าในมนุษย์ดังนี้
1. สายบู๊ พละกำลัง หรือแปลง Cosmic energy เป็นอาวุธ ได้แก่ Ikaris / Kingo / Gilgamesh / Thena / Makkari (5 คนแรกที่ลงยานมาก่อน)
2. สายซัพ ออกไปทางเวทย์ ไม่ใช่สายที่ปะทะโดยตรง ได้แก่ Sersi / Sprite / Ajak / Druig / Phastos (5 คนหลังที่เพิ่งลงจากยานมา)

สังเกตจำนวนคนมั้ยครับ ความบาลานซ์ของทีมคือสายบู๊ครึ่งนึง ซัพอีกครึ่งนึงเลย และซัพก็ไม่ได้อ่อนแอถึงขนาดต่อสู้ไม่ได้ ถ้าไล่เรียงจากเหตุผลในหนัง สายบู๊ถูกส่งมากำจัดดีเวียนต์ (Deviant) ที่มันแกร่งเกินไปและกลายเป็นผู้ล่า ส่วนสายซัพ แน่นอนว่าถูกส่งมาตอนมนุษย์ถือกำเนิดขึ้น(หลังไดโนเสาร์อีกที) มีหน้าที่คอยช่วยเหลือมนุษย์ให้เติบโต มีวิทยาการ มีความเป็นอยู่ที่ดี จนกลายเป็นโรงเชือดสำคัญให้กับการกำเนิดของ Celestials

ทีนี้จะขอพูดถึงเฉพาะสายซัพที่คนมองว่าอ่อนแอไปทีละคนนะครับ(หมายเหตุ เนิฟ = โดนปรับลดความสามารถลง)

Ajak
พลังของ Ajak คือการรักษาตัวเองและคนอื่น เป็นสายซัพที่แท้ทรู อารมณ์ฮีลเลอร์ พระนักบวชในเกม ถ้าจำตอนขึ้นยานโดโม่มาถึงโลกได้ Ikaris บาดเจ็บ ก็ได้ Ajak นี่แหละช่วยรักษาให้ ลองนึกภาพว่าทีม Eternals ขาด Ajak แล้วต้องสู้กับดีเวียนต์จำนวนเท่าไรไม่ทราบได้เป็นเวลานาน ทีมอาจจะพ่ายแพ้ยับไปเลยก็ได้ ด้วยพลังความสามารถนี้ ผมเลยมองว่าเหมาะสมที่สุดด้วยซ้ำกับการช่วยทีมและการช่วยมนุษย์ เผลอๆ อาจเป็นเทพที่ได้รับการยกย่องมากๆ ด้วยก็ได้ คาดว่านางมีที่มาจาก Ajax ในสงครามกรุงทรอย
.
ส่วนสาเหตุที่ง่อย ก็เพราะ "บท" ตอนที่โดน Ikaris หักหลัง พานางไปฆ่าที่ Alaska เดิมทีนางมีพลังแข็งแกร่งแบบ Eternals คนอื่น แต่นางมาตัวเปล่า แถมบทก็ไม่มีฉากให้นางได้ลองต่อสู้อย่างเต็มกำลังเลยด้วย ทั้งที่อาจจะแค่ "ต่อย" ดีเวียนต์โชว์แล้วฮีลตัวเองไปพลางก็ได้ ตรงนี้เลยทำให้ Ajak ดูไม่ต่างจากคนธรรมดาเลย (ซึ่งหนังพยายามทำให้ Eternals มีความเป็นมนุษย์มากๆ อยู่แล้วด้วย) ทั้งๆ ที่นางอยู่มาตั้ง 7,000 ปี แถมในดาวอื่นๆ ภารกิจก่อนหน้า อาจมีอายุเป็นล้านปีก็เป็นได้โดยที่ไม่โดนลบความทรงจำ น่าจะมีประสบการณ์สูงที่สุดและยังรู้ถึงเบื้องหลังของ Celestial มาโดยตลอด

Sersi
พลังของ Sersi คือการแปลงสสารอะไรก็ตามแบบการเล่นแร่แปรธาตุเลย แปลงสิ่งไม่มีชีวิตเป็นสสารใดก็ได้ (แปลงเป็นสิ่งมีชีวิตก็ได้ เช่น กลีบดอกไม้และนกสีฟ้าตอนท้ายเรื่อง) ถ้าอิงในตำนานที่เล่ากันมาของมนุษย์ พลังของ Sersi อาจเป็นที่มาของ King Midas กษัตริย์ผู้เปลี่ยนทุกอย่างเป็นทองคำด้วยฝ่ามือ (แฟนนางเคยพูดถึงตอนโทรมา แล้วนางไล่ไปคุยกับลุง) แต่ตามตำนานจริงๆ เป็นแม่มด Circe ที่เปลี่ยนนักเดินเรือให้เป็นสัตว์ต่างๆ พลังนี้ใช้สู้จริงค่อนข้างยาก คนใช้ต้องฉลาดมากๆ ถึงจะคิดได้ว่าควรจะแปลงพื้นเป็นบ่อโคลนแล้วค่อยทำให้แข็งเป็นคอนกรีต หรือแปลงกิ่งไม้เป็นคริสตัลใช้แทนอาวุธ และระยะการใช้งานที่ต่างจาก Kingo มาก (Kingo ยิงเป็นกระสุนได้) แต่ Sersi ต้องใช้มือสัมผัสเท่านั้น
.
ในเรื่อง คงไม่อาจกล่าวได้ว่า Sersi อ่อนแอ เพราะนางคือกุญแจสำคัญในการหยุดการกำเนิดของ Tiamut ซึ่งก็ทำได้สำเร็จด้วย ถ้าให้สู้กับกลุ่ม Avengers ปัญหาที่จะเกิดคือระยะการใช้งานคือต้องประชิดเท่านั้นเลย ถ้าจะแปลงเกราะของ Ironman ให้เป็นฝุ่นผงก็สามารถทำได้ แต่ต้องประชิดตัวก่อน และค้อน Mjolnir ของ Thor จะถูกแปลงได้ไหม ก็ยังเป็นปริศนา แต่ทางเลือกอื่นก็ยังมีอีกมาก เช่น แปลงสิ่งของเป็นเพชร(นึกภาพ Emma Frost ใน X-Men) หรืออย่างแปลงเป็นไวเบรเนียม ก็จะยิ่งโหดขึ้นอีกหลายเท่า เพียงแต่เราไม่อาจทราบได้ว่ายิ่งแปลงเป็นวัตถุดิบที่ทรงพลัง ยิ่งต้องใช้พลังมากขึ้นตามหรือเปล่า
.
แต่ที่ Sersi มีบทบาทต่อโลกมนุษย์ คือการเปลี่ยนผ่านยุคจากยุคหิน เป็นยุคโลหะสำริดต่างๆ (อ้างอิงจากการเป็นเทพ น่าจะเป็นคนที่สาธิตให้มนุษย์เข้าใจถึงความต่างกันของโลหะชนิดต่างๆ เป็นต้น) ทีนี้เรื่องเหตุผลของการส่งต่อลูกแก้วที่ใช้สื่อสารกับ Arishem นั้น Ajak เป็นคนเลือกเอง ที่ทุกคนทราบกันดี นั่นก็เพราะว่า Sersi รักมนุษย์มากเกินกว่าใครๆ ถึงขนาดผันตัวมาอยู่ร่วมกับมนุษย์ และสอนมนุษย์ในคาบเรียนด้วยซ้ำ

Sprite
พลังของ Sprite คือการเสกสร้างภาพลวงตา ฉายภาพจากจินตนาการ รวมถึงการบิดเบือนการมองเห็น อย่างการปลอมตัว (คล้าย Loki แต่จริงๆ เป็นโฮโลแกรมมากกว่า เพราะตอนผู้ชายจับมือนางในบาร์ ก็เหมือนจับผ่านแสงวูบไป) หรือแม้แต่ล่องหน การใช้พลังง่ายกว่าของ Sersi มาก ไม่ต้องสัมผัสอะไร แค่กรีดกรายมือในอากาศก็สามารถบันดาลภาพลวงตาได้ดังใจ
.
แน่นอนว่าการต่อสู้จริงๆ ของ Sprite คงไม่ต่างจากวิธีของ Loki แต่ด้วยพลังกองเชียร์(ส่วนนึง)และรูปลักษณ์เป็นเด็กผู้หญิงของน้อง บวกกับไม่มีความเจ้าเล่ห์แบบ Loki ทำให้น้องดูไม่เก่ง ทั้งๆ ที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่มาก่อนกาลมากๆ (อ้างอิงจากตอนที่คุยกันถึง Asgard ว่าเคยไปสอนพวก Thor ไปวางแผนการรบกับ Odin) Sprite เหมือนถูกสร้างมาเติมฝัน เติมจินตนาการของมนุษย์ ซึ่งก็เป็นอีก 1 พลังสำคัญที่ทำให้มนุษย์ยุคหินมีแรงบันดาลใจ ขับเคลื่อนโลกให้ไปไวขึ้นได้ ดังที่ไอน์สไตน์กล่าวไว้ว่า "จินตนาการสำคัญกว่าความรู้" เพราะบางอย่างในเชิงวิทยาศาสตร์ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา ต้องอาศัยพลังจินตนาการคาดเดา แล้วทดลองซ้ำๆ ถึงรู้ว่ามันจริงไหม กว่าเราจะรู้จักจุลชีพ ก็ต้องสังเวยต่อโรคระบาดไปกันมาก ถ้า Loki เก่งระดับไหน Sprite ก็ตีได้ว่าระดับเดียวกัน หรือถ้าดูจากอายุ อาจถือว่าเก่งกว่า Loki ก็เป็นได้
.
(พูดแบบอวยคือชอบจริตการแสดงของน้องมาก การกรีดกรายมือเอย ความแว่นชุดแฟชั่นเอย การแอ๊บเป็น Eternalsวัยผู้ใหญ่ ทั้งที่น้องนักแสดงอายุแค่ 14 แต่หลายคนเกลียดน้อง แต่ทำไมไม่รู้ผมไม่เกลียดน้องเลย เข้าใจปมน้องด้วยซ้ำ)

Druig
พลังของ Druig คือการควบคุมจิตใจของมนุษย์(เท่าที่เห็นยังไม่มีการใช้ควบคุมสัตว์ต่างๆ) แต่เชื่อว่าคงเป็นดังในตำนานที่ดัดแปลงจนเพี้ยนไปเป็น Druid ถ้าในเกมคงเป็นสายอาชีพที่สามารถควบคุมสัตว์ต่างๆ พลังวิญญาณได้ดังใจ หรือเป็นนักบวชใน Celtic สักอย่างนี่แหละ แต่ในเรื่อง Druig มาอาศัยอยู่กับชาวบ้าน(ซึ่งดูเป็นชาวบ้านวินเทจย้อนยุคมากจริงๆ) แอบนึกถึงหนังที่มีธีมเป็นโบสถ์ๆ ชาวบ้านอะไรชุดประมาณนี้ ไม่ได้อธิบายชัดเจนว่า Druig เลี้ยงดูปูเสื่อชาวบ้านยังไงบ้าง จับมาควบคุมจิตใจตลอดเวลาก็ไม่น่าใช่ Druig รักมนุษย์นะ ในตอนควบคุมจิตใจเพื่อยุติสงครามก็เช่นกัน น้องจะไม่ทนดูคนฆ่าฟันกันอีกแล้ว
.
ความลงตัวคือ ณ ตอนนี้เท่าที่ทราบ เอาแค่ที่เห็นในหนัง Druig สามารถควบคุมมนุษย์ได้ อย่างน้อยๆ ก็ทั้งกองทัพ (อ้างอิงจากฉากสงครามการล่มสลายของชาว Aztec ใน Mexico) ซึ่งตามที่ในเรื่อง Druig พูดไว้ว่า มีความคิดที่จะลองควบคุมมนุษย์ทั้งโลกด้วยซ้ำ แน่นอนว่าหากสู้กับทีม Avengers ที่มีมนุษย์เกินครึ่งจริงๆ ก็น่าจะงานง่ายสำหรับเขาเลย เพราะเงื่อนไขการใช้พลังไม่มีระยะ ตาเหลือก(ล้อเล่น)ตาเรืองแสงเมื่อไร สามารถควบคุมได้ทันที กำลังคิดต่อว่า น่าจะมีมุกที่ Druig ได้ใช้เวลาได้รวมทีมกับ Avengers น้องทอมฮอลแลนด์บ้างล่ะ แต่คุม Celestials ได้ไหม สรุปน้องบอกยังไม่ได้ลอง ไว้จะขอลองใหม่อีกทีนะ

Phastos
พลังของ Phastos คือการประดิษฐ์ ความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีต่างๆ ตามในเรื่อง Phastos อิงจากเทพเจ้า Hephaestus เทพเจ้าการช่าง เทพแห่งไฟ และนักประดิษฐ์ของกรีก ในเรื่อง  Phastos สามารถสร้างสิ่งต่างๆ ให้มนุษย์ใช้งานได้ตามยุคสมัย
- ทั้งระบบการประปา การไถพรวน (อย่างที่เห็นว่าประดิษฐ์คราดก่อนรถจักร)
- ผลิตปืนซึ่งทำให้มีสงครามกวาดล้างชาว Aztec ด้วยอาวุธสมัยใหม่ที่อาวุธอย่างหอกดาบมีดไม่สามารถต่อกรได้
- ไม่แน่ใจว่าสร้างยานโดโม่ด้วยรึเปล่า แต่หน้าที่คนคุมยานก็น่าจะเขานี่แหละ
- แม้แต่บ้านของ Phastos เอง ยังผลิตจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทนต่อลำแสงจากดวงตาของ Ikaris ได้ด้วยซ้ำ (แม้โต๊ะจะเป็น Fall Collection จาก IKEA ก็ตาม)
- และอย่าลืมว่ากำไลในการใช้ Uni-Mind ก็มาจากการดัดแปลงลูกแก้วที่ใช้สื่อสารกับ Arishem คือมันโกงมากๆๆๆๆๆ สุดๆ เลยนะ ที่รวมพลัง Eternals ทุกคนไปไว้ที่คนเดียวได้
- ยังไม่รวมผลงานสำคัญอันน่าอึดอัดใจอย่างนิวเคลียร์ ที่เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ Phastos เสียใจที่สุดเท่าที่เคยมีมา
.
ในเรื่อง Phastos ไม่อาจสู้ Ikaris ได้ตรงๆ แต่อาศัยการพลิกแพลงอุปกรณ์ต่างๆ ได้เท่มากๆ เลยนะ ทั้งการแปลงเป็นแห เป็นแส้ เป็นวงล้อ เป็นแขนกล(ปืน)ที่ใช้ยิงตอนภูเขาไฟระเบิด เป็นกับดักที่รั้ง Ikaris ไว้ไม่ให้ขึ้นบิน อาจมาจากตำนานที่เทพ Hephaestus สร้างบัลลังก์ที่เป็นกลไกเพื่อเอาคืนเทพี Hera ให้บัลลังก์มัดตัวไว้ หรือจากตำนานการสานแหทองคำเพื่อจับชู้รัก Aphrodite กับ Ares เพื่อประจานไปทั่วสวรรค์
.
Phastos มาก่อน Ironman แน่ๆ ตามอายุ Ironman ใช้แหล่งพลังงานอย่างนึง Phastos ก็ใช้จากอีกอย่างนึง(Cosmic energy) ทั้งๆ ที่ความสามารถถือว่าเทียบเคียงกันได้เลย แต่แฟนๆ กลับมองว่า Ironman เท่กว่า ด้วยรูปลักษณ์เทคโนโลยีไฮเทคทันสมัยด้วยส่วนนึง ด้วยบทบาทมาดกวนของตาโทนี่อีกส่วนนึง ทำให้ Phastos ที่ขึ้นชื่อว่าเทพบิดาแห่งการประดิษฐ์ถูกมองว่าด้อยค่าไป (กับดักตรึง Ikaris กับบ้านที่ไม่น่าจะโดนนิวเคลียร์ถล่มได้ยังไม่พออีกรึ) คิดว่าเพราะบทไม่ส่ง ไม่มีเทคโนโลยีที่ดูไฮเทค แต่ออกไปทางเวทมนตร์มากกว่า ทำให้ Phastos จึงไม่โดดเด่นเท่า แต่ถ้าลองนึกภาพ Phastos สร้างนิวเคลียร์สัก 10 ลูกดู คิดว่าน่ากลัวพอหรือยังครับ

ชื่อสินค้า:   Eternals
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่