ทำไมผู้สอบบัญชีชอบเรื่องมาก????

ผมไม่เข้าใจว่าทำไมผู้สอบถึงชอบขอเอกสารซ้ำๆ ทั้งๆที่ผมก็เคยให้หมดแล้ว และทุกปีก็ต้องขอเหมือนเดิมตลอด
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ผมไม่เข้าใจว่าทำไมผู้สอบถึงชอบขอเอกสารซ้ำๆ ทั้งๆที่ผมก็เคยให้หมดแล้ว และทุกปีก็ต้องขอเหมือนเดิมตลอด....

กระดาษทำการของผู้สอบจะแบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ 1.กระดาษทำการที่เอกสารประกอบไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงหรือเรียกว่า permanent file  เช่นเอกสารพวกหนังสือรับรอง อบจ.5 สัญญาเงินกู้ธนาคาร เป็นต้น อย่างไรก็ตามแต่ละปีลูกค้าอาจมีการเปลี่ยนแปลงในเอกสารดังกล่าวแม้ว่าเอกสารจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นผู้สอบก็ต้องขอดู เอกสารเหล่านั้นเพื่อมั่นใจว่ามันไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ..ถ้าเปลี่ยนแปลงบเค้าก็ต้องอัพเดทข้อมูลกระดาษทำการของเขาครับ
2. กระดาษทำการที่เป็นปัจจุบัน หรือ current file ก็จะเก็บข้อมูลหลักฐานการตรวจสอบที่อยู่ในปีที่ตรวจสอบที่ผู้สอบสุ่มตัวอย่างมาตรวจสอบ เช่นอาจจะต้องขอข้อมูลลูกหนี้รายตัวเพื่อมาสุ่มตัวอย่างส่งหนังสือยืนนันยอดหรือใช้วิธีการตรวจสอบอื่นเพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกหนี้นั้นมีอยู่จริงและแสดงมูลค่าที่คาดว่าจะได้รับ เป็นต้น

ดังนั้นการที่ผู้สอบจะขอเอกสารเหมือนเดิมตลอดก้เป็นเรื่องไม่แปลกครับ และก็ดีแล้วครับแสดงว่าเค้ามาตรวจสอบบัญชีบริษัทคุณจริงๆ ไม่ได้มารับจ้างเซ็นชื่อ...คุณควรจะหาประโยชน์จากผู้สอบด้วยการพูดคุย ซักถามเค้าถึงควาต้องการต่างๆจะได้รู้ว่าการตรวจสอบเป็นยังไงและจะนำเอาความรู้นั้นมาใช้ประกอบการปฏิบัติงานทางด้านบัญชีของคุณให้ดีขึ้นได้ครับ ...เช่นผู้สอบบอกว่าคุณต้องทำงบกระทบยอดธนาคารเพราะมันก็เป็นกลไกหนึ่งในการควบคุมภายในเกี่ยวกับรายการเงินฝากธนาคารซึ่งคุณควรจะต้องทำทุกๆเดือน ไม่ใช่รวบมาทำหลายๆเดือนครั้ง...ถ้าคุณทำเป็นปกติปัญหาระหว่างคุณกะผู้สอบก็จะน้อยลงครับ เรียกว่าคุณเข้าใจว่าผู้สอบต้องการอะไร และสิ่งที่ผู้สอบต้องการนั้นก็เป็นผลให้ข้อมูลทางการเงินของคุณมีความน่าเชื่อถือครับ...ดังนั้นให้มองในแง่ดี จะดีกว่ามองในแง่ร้ายครับ...อย่างไรก็ตามถ้าคุณเข้าใจวิธีการตรวจสอบแล้ว...แล้วคุณไปพบผู้สอบบัญชี freshy มาทำงานก็สามารถอบรมสั่งสอนผู้สอบได้เช่นกันครับ กรณีเค้าขออะไรที่มันไม่จำเป็นก็พูดคุย สอบถามแนะนำน้องๆเค้าได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่