YG กับ JYP มีโอกาสรวมบริษัทกันมั้ย??

ด้วยบริษัทอย่าง HYBE ต้นสังกัด BTS ขยายธุรกิจไม่หยุดแบบนี้ ในอนาคต HYBE มีโอกาสที่จะเป็นบริษัทไร้คู่แข่งเลยก็ว่าได้(ขอยกตัวอย่างกรณีดิสนี่ย์ที่กว้านซื้อบริษัทที่มีศักยภาพมาใว้ในมือมากมายเช่น พิคซ่า มาร์เวล ฟ็อก เป็นต้น ผมเลยลองคิดเล่นๆว่าถ้าเอา BIG 3 มารวมบริษัทกันเป็นบริษัทเดียวมีความเป็นไปได้มั้ย SM บริษัทใหญ่สุดในบิ๊กทรีมีธุรกิจแตกแขนงไปมากมาย อีซูมานเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุดแต่ความรู้สึกผมคิดว่า SM ไม่มีทางรวมบริษัทกับทาง YG หรือ JYP แน่นอนเพราะสเกลธุรกิจของ SM ใหญ่กว่าทาง YG มากยิ่งเทียบกับ JYP ยิ่งแล้วใหญ่ที่เน้นแต่ทำธุรกิจวงการเพลงเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าเป็น YG กับ JYP รวมเป็นบริษัทเดียวกันพอจะเป็นไปได้มั้ย?? ผมขอยกตัวอย่างการควบรวมจากอุตสาหกรรมเกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น SQUARE SOFT บริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีสุดยอดเกม RPG อย่าง FINAL FANTASY เป็นเกมชูโรง กับ ENIX ที่มี เกมระดับตำนานอย่าง DRAGON QUEST เทียบสองบริษัทนี้ SQUARE SOFT เป็นบริษัทใหญ่กว่า ENIX หลายเท่าแต่การควบรวมธุรกิจของทั้งสองบริษัทเกิดขึ้นจริงและสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีโดยใช้ชื่อใหม่หลังควบรวมสำเร็จว่า "SQUARE ENIX " กลับมาที่ YG กับ JYP ทั้งยาง ฮยองซอกกับปาร์ค จินยอง ต่างก็เป็นคนที่ถือหุ้นมากที่สุดของบริษัทตัวเองอยู่แล้ว สเกลธุรกิจ YG ใหญ่กว่า JYP หลายเท่าทำธุรกิจหลากหลายนอกจากวงการเพลงสนามกอล์ฟ ร้านอาหาร แบรนเสื้อผ้า เป็นต้น ส่วนทาง JYP เน้นทำธุรกิจเพลงซะส่วนใหญ่ แน่นอนว่าทั้ง YG กับ JYP ประสบความสำเร็จธุรกิจเพลงในเกาหลีใต้ทั้งคู่ YG ประสบความสำเร็จในตลาดตะวันตกมากกว่ามากการสร้าง BLACKPINK ให้เป็นวงระดับโลกได้คือสุดยอดมากจริงๆแต่ทาง JYP ก็ประสบความสำเร็จกว่า YG ในตลาดญี่ปุ่นเช่นกัน การที่ JYP ร่วมมือกับ SONY MUSIC สร้าง NIZIPROJECT(สร้าง GG ปุ่นล้วน) ขึ้นมาปาร์ค จินยองเป็นกรรมการและผู้ดำเนินรายการเองด้วยทำให้แกเป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างของญี่ปุ่นเลยทีเดียวเพราะรายการเป็นที่นิยมเป็นมากที่ญี่ปุ่น รวมถึง NIZIU ประสบความเร็จเป็นอย่างมากในตลาดญี่ปุ่นด้วยรวมถึงความนิยมของ TWICE ที่มีเมมเบอร์ชาวญี่ปุ่นอยู่ 3 คนก็ได้สร้างฐานความนิยมให้ JYP มากทีเดียว
มาดูมูลค่าตลาดทั้งสองบริษัท YG = 1.35 ล้านล้านวอน JYP = 1.92 ล้านล้านวอน(ถึงแม้ JYP จะมีมูลค่าตลาดมากกว่าแต่สเกลธุรกิจกับรายได้ของ YG มากกว่า JYP หลายเท่า)

แล้วถ้าจะควบรวมทั้งสองบริษัทจะทำได้มั้ย ส่วนตัวผมว่าทำได้(เคยมีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่า YG จะควบรวมกิจการของ JYP แต่เป็นก็เป็นแค่ข่าวลือ)
ถึงแม้ว่าโอกาสเกิดขึ้นจะน้อยมากๆก็ตาม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่