[CR] โม่ง GQ Max ป้องกัน PM2.5


GQ เพิ่งออก product ใหม่สำหรับชาว 2 ล้อมาได้ประมาณ 1 เดือน  วันนี้ผมมารีวิวโม่ง GQ Max รุ่นที่กรอง PM2.5 ได้นะครับ (499 บาท) หลังจากใช้ทุกวันมาได้ 2 อาทิตย์ครับ   ปกติผมใส่หมวกกันน๊อค full face ขนาด L หัวใหญ่นิดๆ หน้าบานหน่อยๆครับ  หมวกที่ใส่ปกติยี่ห้อ SHARK, ARAI, Caberg  และโม่งที่ผมใช้ประจำคือ ยี่ห้อ Dr.Jones ครับ

ใส่ GQ Max แบบยังไม่ใส่หมวก ต้องบอกว่ากระชับพอดีหัวดีมากครับ เนื้อผ้านุ่ม ลื่น และหนากว่าของ Dr.Jones อย่างเห็นได้ชัด แต่ยังรู้สึกว่าใส่สบายสำหรับอากาศบ้านเรา  รุ่น Max ที่มีกรอง 7 ชั้น พื้นที่ตัวกรองฝุ่นใหญ่พอสมควรครับ  หน้าบานๆแบบผมยังรู้สึกว่าใหญ่เลยตอนใส่ในส่วนของกรองฝุ่นจะแนบหน้าตั้งแต่โหนกแก้มใกล้ๆขอบตาทั้ง 2 ข้าง โอบหน้าลงไปจนถึงคางเลยครับ  สำหรับคนหน้าบานๆแบบผมมันเป๊ะมากๆครับ ดีมากเลย  และด้วยขอบช่องตาเป็นยางยืดทำให้กรองมันปิดกระชับหน้าเหมือนใส่ N95 เลยครับ   แต่เมื่อใส่หมวกกันน๊อคแบบ full face ที่ใส่ประจำ ปัญหาหลักๆมี 4 ข้อ ดังนี้:

1. เมื่อหมวกกันน๊อคมันค่อนข้างกระชับกับหัว (โดยเฉพาะหมวก full face ทรง sport) เลยทำให้ไปดันส่วนของตัวกรองฝุ่นให้ไปชนกับหมวกด้านหน้า ตรงจมูกตอนไม่ใส่หมวกกันน๊อคมันก็กักอากาศได้ดี แต่พอใส่หมวกกันน๊อคแล้วกลายเป็นหมวกบีบจนทำให้มีช่องลมทำให้อากาศที่หายใจออกมาส่วนใหญ่ลอดพุ่งขึ้นมาทางช่องด้านบนนี้  จัดทรงโม่งยังไงก็ดีขึ้นแค่นิดเดียว --- กลายเป็นฝ้าขึ้นชิวหมวกง่ายมากและขึ้นตลอดเลยครับ

2. จากข้อ 1  เลยทำให้ประสิทธิภาพการกรองฝุ่น ควัน ต่างๆ ลดลงกว่า 50%  ยังได้กลิ่นควันจากท่อไอเสียอยู่  แต่ถ้าเทียบกับโม่งเก่าที่ใช้ประจำก็ดีขึ้นหน่อยครับ แต่ด้วยความที่ทรงของโม่งตรงกรองอากาศทำยื่นออกมาเยอะ และไม่เข้ากันหมวกแบบ full face เลย  กลับไปใส่ surgical mask แล้วทับด้วยโม่งปกติยังดีกว่าอีกครับ เพราะอย่างน้อย surgical mask ที่ใส่ๆกันอยู่ก็สามารถบีบเหล็กตรงดั้งจมูกเพื่อให้ mask มันเลียบไปกับดั้งเพื่อกันอากาศรั่วได้ และ surgical mask บางกว่า หายใจสะดวกกว่ามากครับ

3. เวลาถอดโม่งหน้าเป็นรอยหนักกว่าเก่าเลยจ้า และรอยที่หน้าน่าเกลียดมากเลยเพราะเป็นรอยจากการกดของส่วนของกรองฝุ่นครับ เนื่องจากส่วนของกรองฝุ่นตะเข็บหนาพอสมควร บวกกันใส่หมวกแบบ full face ด้วย ลายบนหน้าผมเลยเป็นเหมือนคนร้องไห้แล้วเลอะมาสคาร่า รอยเริ่มจากโหนกแก้มใต้ตาลงมาที่แก้ม .... ถ้าให้เทียบ คือ หน้าจะลายแบบคาบูกิแบบในรูปเลยครับ!!!


4. อย่างที่บอกว่ากรองฝุ่นเค้าดี เหมือนใส่ N95  ทำให้อากาศในส่วนของการกรองฝุ่นร้อนและอบพอสมควรจากลมหายใจที่หายใจออกมา ทำให้เวลาขี่รถในอากาศร้อน หน้าเหนียวเลยครับ!! รู้สึกอึดอัดมาก อารมณ์เหมือนคุณใส่ N95 เดินกลางแดดครับ

โดยสรุป ผมว่าไม่เหมาะกับคนใส่หมวก full face ใช้รถในชีวิตประจำวันเลยครับ  ออกทริปไกลๆผมก็ยังว่าไม่เหมาะเลยเพราะเรื่องฝ้าขึ้นนี่แหละครับ ยิ่งใครที่หัวเล็ก หน้าเล็ก ยิ่งไม่เหมาะเพราะตรงส่วนกรองฝุ่นจะกลายเป็นปัญหาในการใส่หมวกกันน็อคทันที!  ผมว่าเหมาะกับคนที่ใส่หมวกครึ่งหน้า  สายขี่จักรยานออกกำลัง และสายวิ่ง city run มากกว่าครับ  .... ชาว 2 ล้อที่รัก GQ จริงๆผมว่าซื้อ GQ Biker Mask ที่เป็นตัวธรรมดาดีกว่าครับ (199 บาท)  GQ น่าจะต้องทำ research และดู feedback จากผู้ใช้จริงเพิ่มแล้วไปปรับปรุงออก version 2 ดูนะครับ  ในส่วนของการกรองฝุ่น ควันได้มาถูกทางแล้วแหละ แต่การเอามาใช้จริงยังไม่ได้ครับ
ชื่อสินค้า:   GQ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่