รบกวนสอบถามเกี่ยวกับเชื้อพระวงศ์ญี่ปุ่น

รบกวนสอบถามเกี่ยวกับเชื้อพระวงศ์ญี่ปุ่นดังนี้ครับ

1.การออกพระนามของเจ้านายญี่ปุ่น เช่น เจ้าชายฟุมิฮิโตะ เจ้าอากิชิโนะ (อากิชิโนะโนะมิยะ) มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น (Fumihito, Prince Akishino, Crown Prince of Japan) (เอกสารไทยออกพระนามว่าเจ้าชายอากิชิโนะ) กับเจ้าชายทาคาฮิโตะ เจ้ามิคาสะ (มิคาสะโนะมิยะ) (Takahito, Prince Mikasa) ตรงนี้ส่วนไหนเป็นพระนามจริงครับระหว่าง Fumihito กับ Akishino และ Takahito กับ Mikasa แล้วส่วนที่เหลือคือเป็นประมาณราชสกุลของท่าน หรือประมาณทรงกรมของท่านถ้าเทียบกับการออกพระนามแบบไทยครับ ในกรณีของไทย การออกพระนามเจ้านายเป็นภาษาอังกฤษ เช่น สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ออกพระนามเป็น Princess Maha Chakri Sirindhorn, Princess Debaratanarajasuda, The Princess Royal หรือถ้าทรงกรมเป็นชื่อเมือง เช่น สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ออกพระนามเป็น Galyani Vadhana, Princess of Naradhiwas

2.ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ได้มีการตรากฎมณเฑียรบาลฉบับปี 1947 ที่สหรัฐฯ ได้ยกเลิกฐานันดรศักดิ์ของเจ้านายราชสายราชสกุลอื่นๆ เหลือเพียงสายของสมเด็จพระจักรพรรดิโชวะเท่านั้น การกระทำแบบนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร แล้วเจ้านายเหล่านั้นถ้าเทียบกับทางไทยเราแล้วประมาณราชสกุลอื่นๆ ใช่หรือไม่ครับ (เคยอ่านมาว่าช่วงก่อนเจ้าชายฮิซะฮิโตะจะประสูติ นอกเหนือจากการพิจารณาการแก้ไขกฎมณเฑียรบาลให้พระราชธิดาสืบราชสมบัติได้แล้ว อีกทางเลือกหนึ่งที่ทางการญี่ปุ่นพิจารณากันคือการฟื้นฟูสายราชสกุลอื่นๆขึ้นมา เพื่อให้สมเด็จพระจักรพรรดิทรงรับเจ้าชายในราชสกุลอื่นๆเป็นพระราชโอรสบุญธรรมเพื่อให้มีสิทธิในราชบัลลังก์ด้วย)

3.เคยอ่านผ่านๆมาว่า ฐานันดรศักดิ์ของเชื้อพระวงศ์ญี่ปุ่นนั้นจะสืบทอดทางฝ่ายบิดาไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด เนื่องจากเพื่อให้มีผู้สืบทอดราชสมบัติ (ที่ยังสืบทอดในหมู่พระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายหน้าเท่านั้น) นี้จริงหรือไม่ครับ เคยมีคนเทียบกับของสยามคือฐานันดรศักดิ์ของเจ้านายจะสิ้นสุดลงเมื่อผ่านไปประมาณห้ารุ่น (พ้นจากหม่อมเจ้าไป หม่อมราชวงศ์และหม่อมหลวงซึ่งสันนิษฐานกันว่ามีภายหลังถึงเป็นราชนิกูลแต่ก็ไม่ได้เป็นเจ้านาย) ตรงนี้จริงเท็จเป็นอย่างไรครับ

รบกวนช่วยตอบด้วยครับ ขอบคุณครับ หากมีส่วนใดที่เข้าใจผิดหรือผิดพลาดไปหรือไม่เหมาะสมก็ขออภัยด้วยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่