เครียดหมดตัวจากตลาดหุ้น แต่ไม่สามารถระบายให้ใครฟังได้ ผมขอมาระบายในนี้นะครับ

ผมอายุประมาณ30 เป็นพนักงานประจำ มีความใฝ่ฝันว่าอยากร่ำรวย มีเงินมากพอที่จะสามารถดูแลครอบครัวได้อย่างสบายๆ ผมเลยเริ่มจากการมาลงทุน ตั้งแต่ปี2558 โดยลงทุนในตลาดหุ้น ซึ่งผมอยากจะบอกว่าผมศรัทธามันมากๆ มุ่งมั่นตั้งใจ ศึกษามาตลอด6 ปีทั้ง อ่านหนังสือ เข้าคอร์สเรียนหลายครอ์ส ดูกราฟทุกวัน  ช่วงแรกๆ ผมได้เงินจากที่บ้านมาเริ่มฝึกลงทุน แรกๆก็ได้กำไรเล็กน้อย แต่สุดท้าย หลังจากนั้น2ปี ผมก็พลาดและทำพอร์ตแตก ทำให้เงินที่บ้านผมหมดไป3 แสน  แต่ผมก็ไม่ยอมแพ้ ก็กลับมาลุกขึ้นสู้ใหม่ ด้วยเงินเก็บของตัวเอง และก็ฝึกวิชากต่อไป ตั้งใจมากยิ่งขึ้น ระวังมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่เป็นที่สำเร็จ หมดตัวไปอีกครั้ง แถมระหว่างนั้นผมก็ได้ลองฝึกเทรด บิดคอย ทองคำ ต่างๆ แต่สุดท้ายก็หมดตัว ช่วงปี2563 ผมได้เอาเงินเก็บก้อนสุดท้ายมาสู้อีกครั้งด้วยเงิน 5 แสนบาท และผมก็สามารถปั้นพอร์ตขึ้นไปได้ถึงเกือบ 2 ล้าน ระหว่างนั้นผมก็คิดว่าผมรอดแล้ว แต่สุดท้ายด้วยความไม่รุ้หรือความประมาทหรือความอะไรก็แล้วแต่  ผมก็ไม่สามารถรักษาเงินก้อนนั้นได้ และทำให้พอร์ตแตกในที่สุด จนตอนนี้ผมเหมือนคนที่ล้มละลาย ไม่มีเงิน และที่สำคัญคือผมก็ไม่กล้าเอาเรื่องนี้ไปบอกกับที่บ้านหรือแฟนหรือเพื่อน เพราะผมกลัวว่าจะไม่มีใครเข้าใจ ผมกลัวว่าเค้าจะเข้าใจว่าผมไม่ศึกษาผมมาเล่นพนันและหมดศรัทธาในแนวทางนี้ ลึกๆผมยังเชื่ออยู่ครับว่าสักวันถ้าเรายืนระยะได้นานพอและฝึกฝนอย่างถูกทาง มันน่าจะมีวันของเราบ้าง แต่วันนี้ก็ผ่านมาจะ7 ปีแล้ว เงินหมดแถมกำลังใจหมด ผมรู้สึกว่าผมอยุ่ในตลาดมา6 ปี ตั้งใจศึกษาผ่านร้อนผ่านหนาวมาทุกรูปแบบ แค่คิดว่าถ้าเรายิ่งศึกษาและเรายืนระยะในตลาดได้นาน การกลับมาแต่ละครั้งของผมอย่างน้อยมันก็น่าจะรอดได้บ้าง แตสุดท้ายมันก็ลงเอยเหมือนเดิม มันเหมือนยังไม่ใช่ทางของผม ตอนนี้ผมแบกรับความรู้สึกแย่ๆไว้คนเดียวจนอยากหาที่ระบาย เลยขอโพสไว้ ณ ที่นี้ครับ อยากถามเพื่อนๆว่าผมควรเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้ที่บ้านตรงๆเลยดีมั้ยครับแล้วถ้าเล่าแล้วทำให้ที่บ้านไม่สบายใจมากยิ่งขึ้นผมควรทำอย่างไรหรือ ถ้าเพื่อนๆมีใครมีประสบการณ์คล้ายผมหรืออยากจะแชร์อะไร ยินดีครับ -/\-
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 40
เราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรยังไงต่อไปแต่เราขอให้คุณผ่านมันไปให้ได้นะคะ  ขอแชร์ ปสก.ในตลาดของเรานะคะ
เราศึกษาหุ้น ไม่ถึงปี กระโดดเข้าตลาดหุ้นแบบหย่ามใจ คิดว่าง่าย เพราะเคยใช้เงินเก็บเล็กๆน้อย กับมีเพื่อนฝาก แล้วได้กำไร
ก็คิดว่าตัวเองเก่ง จากนั้นก็นำเงิน หลักล้านมาลง แรกๆ ได้ค่ะ หย่ามใจไปอีก แล้วจากนั้นก็เสียไม่เป็นท่า เราตัดสินใจบอกคนที่บ้าน
และเงินหลักล้านที่นำมาลงทุนดันไม่ใช่เงินตัวเอง แต่เป็นเงินที่เป็นหนี้ค่ะ ตอนนั้นคนในครอบครัวไม่พอใจอย่างมาก และด่าทอเราแรงมาก
เขาบอกว่า มันคือแชร์ลูกโซ่ มันคือการพนัน เขาบอกว่าเราไม่รู้จริง ไม่รู้เหรอว่าหุ้นมันไม่ดี ใส่อารมณ์กับเราทุกครั้งที่เจอหน้ากัน
เราเสียใจมาก คิดว่าจะไม่อยู่แล้ว เพราะถ้าตายเงินประกันจะหักล้างหนี้พอดี คนที่อยู่ข้างหลังจะได้ไม่ต้องลำบากใจกับเรา
เราตัดสินใจจะจบชีวิตตัวเอง แต่ในหลายๆครั้งเราจะเห็นผู้คนที่เขามีน้อยกว่าเรา หรือชีวิตลำบากกว่าเราเขายังสู้ชีวิต เรารู้สึกละอายและอายเมื่อเห็นคนเหล่านั้น บางคนพิการ แต่ก็สู้ชีวิตทำมาหากินสุจริต แต่เรามีครบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานที่มั่นคง ฐานะทางบ้านที่ไม่ได้ลำบากปากกัดตีนถีบ อวัยวะครบถ้วน แต่ทำไมคิดแบบนี้ และเราเข็ดมากว่าจะเลิกเล่นหุ้นไปเลย กลับตัวกลับใจใช้หนี้ให้หมด และไม่ยุ่งกับมันอีก
แต่.................... เราเจอคนคนนึงในพันทิปค่ะ ขอเรียกว่าท่านแล้วกัน เราได้คุยกับบุคคลท่านนี้ ระบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา
ท่านได้แนะนำเราว่า ให้ลงทุนต่อ และใช้ประสบการณ์ให้เกิดประโยชน์ เข้ามาตลาดใหม่ๆ ใครๆ ก็เสียเป็นเรื่องธรรมดา
จากนั้น เราก็ยังคงเล่นหุ้นอยู่ค่ะ จากพอร์ตหุ้นหลักล้าน เหลือแค่ หลักพัน เราก็ทะยอยลงทุนค่อยๆ ทำไป ใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมา แบบท่านบอก
จนวันนี้เวลาผ่านไป พอร์ตเราจากหลักพันหลักหมื่นในวันนั้น ตอนนี้ จะครึ่ง ล้านแล้วค่ะ อาจไม่รวดเร็วแบบก้าวกระโดด แต่เราก็รู้สึกอุ่นใจ ที่ค่อยๆ เติบโตไป ไม่ว่าจะเจอสภาวะตลาดแบบใดก็ตาม มีหุ้นตัวนึง เรารับไว้ ตอน 2 บาท ตอนแรก 4 บาทแล้วลงมา 2 บาท เราก็รีบไปรับไว้ แล้วบอกสามีว่าตัวนี้รอมานานลงมาซะที จังหวะดีแล้ว เรารับไปหลักหมื่นเพราะเงินไม่มาก สามีถามว่า รู้ได้ไงว่าจะไม่ลงต่อ เราตอบว่า ไม่มีทางรู้ได้หรอก
แต่เราพอใจในราคานี้ เราก็เลยซื้อ ถ้าลงต่อ แล้วมีเงินเหลือในรอบหน้า เราก็พร้อมจะรับอีก แต่............ หลังจากที่เราซื้อ เพียงแค่  2 วันหุ้นตัวนั้นก็วิ่งกลับมาที่ 4 บาท และปัจจุบันอยู่ที่6-8 บาท เราแบ่งขายไปบางส่วน และเก็บไว้ดูเล่นบางส่วน รับปันผล ส่วนกำไรที่ได้ ก็แบ่งๆไปลงตัวอื่นบ้างตามกำลังที่มี สุดท้ายเราขอให้จขกท.ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปให้ได้นะคะ แต่อย่าจมดิ่งเหมือนเราในช่วงนั้น และขอบพระคุณมากๆ สำหรับท่านอาจารย์ (เราเรียกท่านนั้นในพันทิปว่าท่านอาจารย์ค่ะ ) ที่บอกให้เราอยู่ต่อ ในวันนี้ ตลาดหุ้นไม่ได้น่ากลัวสำหรับเราแล้วค่ะ และรู้สึกดีที่ยังอยู่
และรู้สึกดีมากกว่านั้นคือ เรายังมีชีวิตอยู่ดูเรื่องราวในวันนี้ ไม่คิดสั้นด่วนตัดสินใจไป ตอนนี้ลูกเรา สามี ครอบครัว บุพการี น่ารักมากๆค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
เพี้ยนเย้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าคุณลงทุนหุ้น คุณจะไม่หมดตัวและมีโอกาสรวยแต่ไม่เร็วนักแต่ก็ไม่ช้า
ที่คุณหมดตัวเพรสะคุณเก็งกำไรอยากรวยเร็วจึงเข้าไปเสี่ยงกับ สิ่งที่วูบวาบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่