วิธีทำแผ่นแป้งพิซซ่าในกระทะ นวดมือ ทำง่ายมาก

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ หลังจากลงกระทู้ และคลิปวิดีโอการทำพิซซ่าแช่แข็งไว้กินเองวันก่อน ก็มีน้องคนหนึ่งทักมาในเฟซบุ๊กส่วนตัว บอกว่าอยากทำมาก อยากทำไว้ให้ลูกกิน แต่ติดปัญหาตรงที่ ไม่มีเตาอบใหญ่ ๆ ไว้อบแผ่นแป้งในตอนแรก มีแต่หม้อทอดไร้น้ำมัน กับเตาแก๊ส หม้อ กระทะ ธรรมดาทั่วไป กระทู้เลยมาแก้ปัญหาให้น้องเขา ทุกคนต้องได้กินพิซซ่าทำเอง 


กระทู้จะมาชวนทุกคนทำแผ่นแป้งพิซซ่าในกระทะกัน สูตรนี้นวดมือให้ด้วย เพื่อน ๆ ที่ไม่มีเครื่องนวดก็ทำได้ นวดแค่ 10 - 15 นาทีเท่านั้น 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สูตรนี้ใช้แป้งขนมปังอย่างเดียว หรือใครอยากจะผสมแป้งโฮลวีทลงไปเหมือนสูตรในกระทู้ก่อนหน้าก็ได้ค่ะ 

ส่วนผสมแป้งพิซซ่านวดมือ
แป้งขนมปัง 500 กรัม
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 370 ml
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ 

1. ผสมของแห้งทั้งหมดลงในชามผสม ผสมให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำอุ่นลงไป นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำมันมะกอก นวดต่อจนน้ำมันมะกอกเข้ากับแป้งดี นำออกมานวดต่อนอกชามอีกประมาณ 10 - 15 นาที คลึงเป็นก้อนกลม ใช้ชามปิดไว้ หรือจะใส่กลับในชามผสมแล้วปิดด้วยพลาสติกแล้วก็ได้ พักไว้ 40 นาที 2. กดไล่ลมออกตัดแบ่งเป็น 8 ชิ้นเท่า ๆ กัน ถ้าชั่งน้ำหนักจะอยู่ที่ชิ้นละ 100 - 105 กรัม จะขึ้นเป็นก้อนกลม ๆ รีดออกเป็นแผ่นบาง ขนาดประมาณ 7 - 8 นิ้ว ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วแผ่น เว้นขอบไว้ 3. ตั้งกระทะให้ร้อน นำแผ่นแป้งพิซซ่าใส่ลงไป ปิดฝา พอเริ่มมีฟองอากาศเป็นปมเล็ก ๆ ก็กลับด้านได้ ด่านแรกใช้เวลาประมาณแค่ 40 วินาทีเท่านั้น ด้านที่ 2 ก็ประมาณ 30 วิ อยากให้สุกเพิ่มหน่อยก็กลับไปกลับมาได้ เสร็จแล้วพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท4. เย็นดีแล้วสามารถเก็บใส่ถุง วางซ้อนกันเก็บในช่องแช่แข็งได้เลย หรือจะแต่งหน้าให้เรียบร้อยแล้วเก็บแช่แข็งก็ได้เหมือนกัน ถ้าเก็บเป็นแผ่นแป้งแช่แข็งไว้ เวลาจะอบกิน  เอาออกมาแล้วทาซอสใส่ท็อปปิ้งเข้าออกได้เลย โดยที่ไม่ต้องรอให้แพนละลายน้ำแข็งก่อน ระยะเวลาออกก็ประมาณ 5 นาทีในหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ความร้อน 200 องศาเซลเซียส หรือถ้าจะอบในเตาอบ ใช้ความร้อน 250 องศาเซลเซียสไปเลยค่ะ แนะนำว่าตอนวอร์มเตาใส่ถาดอบเข้าไปวอร์มด้วย ใช้เวลาอบ 5 - 6 นาทีเหมือนกัน แค่นี้เราก็ได้พิซซ่าโฮมเมดอร่อยอร่อยไว้กินเองแล้วค่ะ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่