เพื่อนสนิทเริ่มเลียนแบบและแข่งกับเรามีวิธีจัดการยังไงบ้างคะ?

เราเครียดมากค่ะ จริงๆเรื่องมันเยอะมากแต่จะเล่าแบบให้ย่อที่สุดนะคะ คือเพื่อนสนิทคนนี้คบกันมาหลายปี แรกๆที่รู้จักกันเขาจะรู้ว่าเราอยากไปแลกเปลี่ยนต่างประเทศมากๆ โซนยุโรปไรทำนองนี้อ่ะค่ะเพราะเราชอบบรรยากาศที่นั่นมากๆๆๆอยากจะไปให้ได้ และเราก็เป็นติ่งฝ.ด้วยค่ะ และตอนนั้นเราก็รู้ว่าเขาชอบศิลปินเกาหลีมากๆ ไปทางสายเกาซึ่งเราไม่ได้ติดตามเหมือนนาง เวลาเล่นเฟสก็จะชอบแท็กกันไปแท็กกันมา เห็นฝรั่งหล่อๆนางก็แท็กเรา เราเห็นผู้เกาหลีหล่อๆก็แท็กนางกลับแล้วได้ไปเรียนพิเศษภาษาอังกฤษด้วยกันคือตอนนั้นมีความสุขมาก แต่ไปๆมาๆ เรามาสังเกตว่านางจะชอบมาอวดว่าได้ไปเรียนภาษาอังกฤษอยู่ที่นี่ด้วยแหละ เราก็อ้าวหรอไม่ชวนฟะ ไรงี้ ก็ผ่านไปไม่ได้คิดไร พอถึงเกรดภาษาอังกฤษออกที่รร. นางก็มาพูดกับเราว่าต้องได้เกรด4แน่ๆเพราะกรูตั้งใจมากๆน่าจะได้เยอะกว่าเมิง ห้ะะ เราก็เริ่มแปลกๆ แล้วไปๆมาๆ นางส่งรูปดาราฝรั่งที่เราบอกว่าเคยชอบมากๆมาแล้วก็บอกว่ากรูชอบคนนี้ว่ะเมิง โอ้ยเขินๆๆ อะไรก็ไม่รู้ มันประมาณว่าตัดหน้าเราอ่ะค่ะ เราก็ได้แต่บอกว่า เอ่อชอบเหมือนกัน มันกลายเป็นว่าจากสิ่งที่เราเคยชอบ เขาก็ชอบตามทุกอย่างเลยค่ะ ชอบส่งมาให้เราดู อยากไปต่างประเทศอยากได้สามีฝรั่ง เราก็ไม่ได้ตอบอะไร เราพยายามไม่คิดว่าเขาแข่งกับเรา แต่พอเวลาผ่านไปเราก็ยังเหมือนเดิมนะคะแต่ดูเขาจะเมินเรามากขึ้น คือเสียใจตรงนี้มากๆ แต่ก็ไม่ได้ถามนะคะ พยายามทำให้เป็นปกติ แต่ก็เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ ไอ้สิ่งที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน ดารา เพลง คือเพลงก่อนหน้านั้นเขาชอบฟังเพลงศิลปินไทยคนนึงมากกกกก เราเคยเล่นโทรศัพท์นางบ่อยไม่เคยเห็นนางมีเพลงสากลเลยสักเพลงนางเคยบอกว่าฟังไม่รู้เรื่องเหมือนเมิงหรอก แต่พอมาที่นี้ชอบฟังสากลแถมเป็นเพลงที่เราชอบด้วย ชอบแชร์ แม้กระทั่งเสื้อผ้าก็ซื้อตาม เราไม่เข้าใจความต้องการของเขาอ่ะค่ะ นอกจากที่เราจะกำลังเสียเพื่อนคนนี้ไป (เพราะนางเมินเราบ่อยขึ้น) ยังต้องมาคิดมากอีกว่าจะมีคู่แข่ง ที่เป็นเพื่อนสนิทอีก ไหนจะ อะไรที่เราเคยชอบ เคยมีความสุขกับมัน นางก็ชอบตามทุกอย่าง อยากรู้วิธีแก้ปัญหาอ่ะค่ะว่าจะทำยังไงได้บ้าง เห้อ บางทีก็โกรธทำไมถึงต้องทำแบบนี้
ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะที่เข้ามาตอบ ถ้ายาวเกินไปต้องขออภัยจริงๆค่ะ แท็กผิดห้องขออภัยนะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
โอ้ เราเคยเจอค่ะ ทั้งคนที่พยายามแข่งเรียนแล้วมาพูดจาเกทับ คนที่พยายามทำทุกอย่างเหมือนเรา แต่งตัวตามเรา ใช้ของตามเรา และคนที่มีความชอบตามเรา ตั้งแต่ชอบเกาหลีตามเราจนกระทั่งนางชอบแฟนเราเลยค่ะ ฮือออ55555555

ก่อนอื่นเลยค่ะ ออกห่างจากคนแบบนี้ก่อน ถ้าเรารู้สึกว่านาง toxic ไม่ว่านางจะถูกหรือผิด แต่มันก็เป็นสิทธิ์ของเราใช่ไหมคะที่จะคบหรือจะไม่คบกับนาง เราเข้าใจจขกท.นะคะว่าเพื่อนคนนี้คบมานานซะด้วย แต่ในความจริงแล้วทุกๆคนก็ต้องเปลี่ยนไปตามกาลเวลาน่ะค่ะ แม้กระทั่งตัวเราเอง ดังนั้นการที่เราจะเลิกสนิทกับใครซักคนที่คบกันมานานมากๆ มันไม่แปลกเลยค่ะ ทุกคนต้องเคยผ่านเรื่องแบบนี้มา จขกท.ลองหากลุ่มใหม่ๆเข้า ที่คิดว่าอยู่แล้วจะสบายใจ ก็เป็นทางเลือกที่ดีนะคะ💗

ส่วนเรื่องว่าต่อให้ย้ายกลุ่มแล้ว แต่เราต้องทนอยู่ห้องเดียวกับนางไปเรื่อยๆ จะทำยังไงกับความรู้สึกเอือมนี้ดี? ตัวเราตอนที่เจอเรื่องแบบนี้ เรามีวิธีคิดแบบนี้ค่ะ

- พยายามเรียนแข่ง เกทับเรื่องเรียนเราอีก?
: แหมกว่าจะได้คะแนนขนาดนี้หล่อนคงเสียตังเรียนพิเศษไปเยอะเลยสินะ ในขณะที่ฉันแทบไม่ต้องเรียนอะไรเลย/ คนไม่เคยเรียนเก่งมันก็ต้องโม้หน่อยอะเนอะ แต่ฉันชินแล้วนะเพราะฉันมันเก่งมาตลอด

- มีรสนิยมตามเราในทุกๆเรื่อง ไลฟ์สไตล์ ความชอบ เยอะจนน่าอึดอัด?
: ก็แหงล่ะ เรามันเทสดี รสนิยมดีเลิศ ทำอะไรก็ดูเก๋ๆกรุบกริบไปหมด หล่อนจะอยากมีสไตล์แบบฉันมันก็ไม่แปลกหรอก

- แต่งตัวตาม ซื้อของตาม อย่างกับไปซื้อมาพร้อมกัน?
: ถึงอย่างนั้นหล่อนก็ยังไม่เหมือนฉันอยู่ดี เพราะฉันสวยกว่า และหล่อนก็จะเป็นได้แค่ฉันในเวอร์ชั่นเซิ่นเจิ้น สไตล์นี้มันเป็นของฉันค่ะไม่ใช่ของหล่อน

- ชอบศิลปินคนเดียวกับเรา ออกหน้าออกตาจนน่ารำคาญ?
: ฉันไม่นับติ่งกระแสเป็นเพื่อนร่วมแฟนด้อมหรอกค่ะ ออกไป๊!

**** ซึ่งสิ่งที่เราคิดทั้งหมดนี่ มันก็ไม่ดีนะคะถ้าเราจะคิดมันบ่อยๆ มันจะทำให้เราเป็นคนโลกแคบลงมากๆเลยค่ะ แต่ในกรณีที่บางอย่างมันทำให้เรารู้สึกอึดอัด จนเกิดเป็นความทุกข์แล้ว การที่เราจะคิดในใจคนเดียวแบบนี้ ก็ถือเป็นการ heal ตัวเองอีกแบบเหมือนกันค่ะ เพียงแต่ว่าอย่าได้เผลอพูดออกมาเชียวนะคะ นางทำอะไรมาเราก็เออๆออๆไปตามเดิมแหละค่ะ ถ้าจขกท.รู้สึกว่ายังปรับความเข้าใจกันได้ ลองดูก็ไม่เสียหายค่ะะ แต่ถ้ามันไปไกลเกินกว่าจะดีกันแล้ว ก็อย่าไปพูดอะไรเลยค่ะ มีแต่จะแย่ลงกว่าเดิม ไม่เป็นไรนะคะไม่ไหวก็ออกมาค่ะ เอาความสบายใจของเราก่อนดีกว่าเนอะ สู้ๆนะคะ🥺❤️
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่