Vitruvian Man

กระทู้สนทนา
รูป Vitruvian Man ที่เขียนโดย เลโอนาร์โด ดา วินชี เป็นภาพที่โด่งดังที่สุดที่แสดงถึงยุคเรเนซองส์ เพราะว่าอะไรล่ะ?  มันก็แค่รูปคนนี่...ใช่ไหม? ผิด  

เรามาตอบคำถามนี้ด้วยคณิตศาสตร์กันดีกว่าทุกคนคงรู้วิธีหาพื้นที่ของวงกลมคือการนำค่า π และคูณกับรัศมีกำลัง 2 และทุกคนก็คงจะรู้วิธีหาพื้นที่ของสี่เหลี่ยมนั่นก็คือด้านคูณด้าน แต่เราจะสร้างวงกลมยังไงให้มีพื้นที่เท่ากับสี่เหลี่ยมล่ะ คำถามนี้มีชื่อว่า Squaring a Circle ที่เป็นคำถามที่คนยุคโบราณตั้งขึ้น และถูกแก้ในยุคเรเนซองส์ และผลสรุปคือมันเป็นไปไม่ได้ที่จะแก้โจทย์นี้เนื่องจากค่า π แต่นั่นจะเป็นเรื่องที่เราพูดถึงวันหลัง  

รูปภาพที่ดาวินชี่ได้วาดได้แรงบันดาลใจมาจาก มาร์คัส วิทรูเวียส ที่ได้วาดรูปคนอยู่กึ่งกลางของวงกลมและสี่เหลี่ยม วิทรูเวียส กล่าวว่าสะดือจุดศูนย์กลางของร่างกายมนุษย์และเราสามารถนำวงเวียนมาวาดเป็นวงกลมที่สมบูรณ์แบบรอบๆตัวคนได้ และเขาก็ได้สังเกตว่าความยาวของแขนข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่งและความสูงของคนนั้นสอดคล้องกัน ซึ่งก็สามารถวาดเป็นสี่เหลี่ยมที่สมบูรณ์แบบได้เหมือนกัน   

  
 รูปภาพ Vitruvian Man   

ดาวินชี่ใช้ร่างกายคนเป็นพื้นที่ในการหาคำตอบของสมการนี้แต่ไม่ใช่แค่ดาวินชี่ที่คิดเรื่องนี้อยู่แค่คนเดียวในสมัยนั้นเกิดกระแส Neoplatonism ทั่วอิตาลีโดยนำแนวคิดของเพลโตกับอริสโตเติลหรือเรียกว่า The Great Chain of Being โดยเชื่อว่าในจักรวาลมีวรรณะต่างๆ เป็นสายโดยบนสุดจะเป็นเทพและลดต่ำลงมาเป็นเทวดาสัตว์ ต้นไม้และลงมาถึงอสุรกายและปีศาจโดยเชื่อว่ามนุษย์จะอยู่ตรงกลางของวรรณะเพราะมนุษย์มีร่างกายที่ไม่เที่ยงและจิตใจที่เป็นนิรันดร์พวกเราจึงอยู่กึ่งกลางของจักรวาล  

เราสามารถเป็นเทพบุตรหรือปฏิบัติตนเยี่ยงสัตว์ได้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเรา เมื่อกลับมาดูที่รูปท่าทางทั้ง 2 ที่เราเห็นจะพบว่ามนุษย์สามารถอยู่ในรูปวงกลมและสี่เหลี่ยมที่ดูเหมือนจะเข้ากันไม่ได้อย่างลงตัว ถ้าเรขาคณิตคือภาษาที่จักรวาลนั้นเขียนเราก็สามารถพูดได้ว่าเราสามารถอยู่ได้ในทุกมิติ มนุษยชาติสามารถอยู่ได้ในทุกรูปแบบอย่างลงตัวทั้งในรูปธรรมและนามธรรม ในภาพภาพเดียวดาวินชีสามารถรวบรวมคณิตศาสตร์, ศาสนา, ปรัชญา, สถาปัตยกรรมและความสามารถทางศิลปะของเขาได้ในช่วงวัยของเขา ไม่แปลกเลยที่รูปนี้จะเป็นรูปแห่งยุคเรอเนซองส์
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่