ประสบการณ์แย่ๆหลายครั้ง ใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง คงเลิกไปหาแล้ว ???

สวัสดีครับ เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยมีประสบการณ์เจ็บป่วย จนต้องเข้า รพ. กันอยู่ไม่มากก็น้อย
ปกติเราเป็นคนใจเย็น และให้โอกาสมาก แต่เจอสิ่งแย่ๆหลายครั้งจาก รพ. เอกชนที่นี่ ด้วยความที่บ้านอยู่ใกล้ที่นี่ มีอะไรก็เลยเข้าไปรักษาอยู่บ่อยๆ แต่หลังจากนี้ถ้าเจ็บป่วยจริงจัง คงไม่ขอกลับไป รพ. นี้อีกแล้ว

เราขอแบ่งเป็นข้อๆ ตามเหตุการณ์ที่เคยเจอกับตัวเองและคนใกล้ชิดแล้วกัน

1. เมื่อแฟนฝากครรภ์ที่นี่ ระหว่างการตั้งครรภ์ ทุกอย่างปกติดี มีการตรวจscreening ทั่วไป  แฟนมีค่าน้ำตาลสูง จึงได้นัดมาตรวจยืนยันซ้ำ(เป็นการตรวจน้ำตาลเพื่อยืนยันการวินิจฉัย) หมอแจ้งผลว่าปริ่มๆ ยังไม่ได้เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์นะ คุมอาหารอย่างเดียว หลังผ่าคลอด ลูกมีอาการน้ำตาลต่ำเล็กน้อย เราก็เข้าใจแหละเกิดก่อนกำหนดก็คงเป็นได้(คลอดที่37+3wk) หลังคลอดนัดดูแผลรอบนึงแต่ไม่ได้แนะนำอะไรเกี่ยวกับผลเลือดช่วงฝากครรภ์หรือการตรวจเลือดซ้ำ จนผ่านไป 1 ปี ไปตรวจสุขภาพพบว่า น้ำตาล และน้ำตาลสะสมสูงมากเข้าเกณฑ์เบาหวานต้องเริ่มยาทันที(ก่อนตั้งครรภ์ผลปกติหมด)  แต่ที่รู้สึกแย่คือเรากลับไปขอประวัติการรักษาทั้งหมดช่วงฝากครรภ์ พอมาดูผลตรวจแบบละเอียด  มันเข้าเกณฑ์เบาหวานขณะตั้งครรภ์แล้วนี่หว่าไม่ว่าจะเอา criteriaอันไหนมาจับมันก็เข้าอะ (ไม่ได้มโนไปเอง เอาไปถามหมอต่อมไร้ท่อหมอไหนๆมันก็เข้าเกณฑ์) 😟 แค่ทำไมไม่บอกแต่แรกจะได้รีบรักษาเร็วกว่านี้(ตอนนั้นคือนิ้วเท้าก็ชาแล้วแต่ถามก็บอกเดี๋ยวหายเอง)

2.เมื่อญาติคลอดลูกที่เดียวกัน เราก็ถามกรุ๊ปเลือดเล่นๆว่าลูกกรุ๊ปเลือดไหน  เค้าบอกลูกกรุ๊ปO  (พ่อAB. แม่O)  .....อ้าวเห้ย ลูกO เป็นไปได้หรอ( หรือจะเป็นO Bombay หรอ ฮ่าๆในโลกเจอ 4คนต่อล้านคน ถ้าเป็นก็น่าจะบอกนะ). พอให้กลับไปถามหมอตอนนัดวัคซีน ก็ได้คำตอบแค่ ยังไม่ต้องตรวจหรอก เอาไว้ก่อน เดี๋ยวเจ็บตัวเปล่า. 🤣 แบบนี้ก็ได้หรอ ❓ สภาพพพ

3.เมื่อลูกเล็กมา แอดมิท ด้วยอาการผิวหนังอักเสบติดเชื้อจากแมลงกัด  ด้วยความที่เส้นเลือดหายาก โดนจิ้มไป 10กว่าที เช้าเย็น ทั้ง พยาบาลเด็ก พยาบาลวิสัญญี ก็หาเส้นไม่ได้ เราก็ทำใจไม่สามารถให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือดได้ ก็ต้องเป็นยากินต่อไป 😟 ดีที่ลูกเราค่อนข้างอึด นอน2 วันกลับบ้าน วันที่กลับบ้าน ไม่ได้ยาอะไรกลับมาเลย ซึ่งจริงๆยาฆ่าเชื้อควรต้องกินต่อเนื่องจนหมดอย่างน้อย 5-7วัน แต่นี่ได้กินไปยังไม่2วันดี กลับบ้านตัวเปล่าจ้า โทรกลับมา รพ.คุยกับ เภสัช เค้าบอกต้องถามหมอ หรือถ้าอยากได้ยาต้องกลับมาเข้าopdตรวจซ้ำ (ตอนแอดมิทเรามีประกันเบิกได้หมดอยู่แล้ว ใช้ข้ออ้างประหยัดให้ไปซื้อยาเองไม่ได้นะ). วันนัดมาฉีดวัคซีนเลยถามหมอ...คำตอบคือน่าจะลืมเขียนสั่งยากลับบ้าน WTF  เอกชนเคสเยอะขนาดลืมเขียนเลยหรอ TT 

4.ขอเล่าแค่นี้นะ จริงๆยังมีอีก  อาหารเป็นพิษ เป็นไข้จน แอดมิท ช่วงโควิทมีการตรวจก่อนขึ้นห้องเป็นปกติ เบ็ดเสร็จเวลารอแอดมิท 2ชม. + 1 ชม ได้น้ำเกลือกับยา  ผู้ช่วยหลายๆคนดู งงๆมาก เสียบปรอทวัดไข้แขนข้างที่ตอนวัดความดัน(แขนมันหุบไม่ได้ไง ปรอทร่วง etc.) การประสานงาน งงๆ หลายคนเดินเข้ามาถามคำถามเดียวกันซ้ำๆมาก. อุปกรณ์ของใช้ในห้องนอนไม่มีความพร้อมต้องขอเพิ่มหลายอย่าง  ขอยาลดไข้paraไปตั้งแต่ตอนขึ้นมา ตอนนี้กลับบ้านแล้วยังไม่ได้เลยอะ  555 

ตอนนี้คือขอยอมขับรถไกลอีกหน่อย ถ้าเจ็บป่วยจริงจังคงไม่กลับมาที่นี่แล้วอะ 
หลายคนอาจจะอยากทราบว่า รพ. อะไร. ก็ขอบอกแค่อยู่ ปลาย ถนน จรัญสนิทวงศ์ ติดmrtอะ สองพยางค์
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่