ขอความรู้ กรณีเป็น"ผู้ค้ำ"

ขอปรึกษาหน่อยค่ะ
เราไปค้ำประกันเงินกู้ธ.อิสลาม ให้ญาติของเพื่อนเมื่อ10กว่าปีก่อน โดยมีผู้ค้ำ2คน คือเรากับเพื่อน หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการติดต่อกันอีก เมื่อปี62 มีหมายศาลมาติดที่บ้านเรา เราจึงแจ้งไปทางเพื่อน เพื่อให้ติดต่อผู้กู้ไปเจรจา เรื่องก็เงียบไป จนเมื่อประมาณ3เดือนก่อน มีจม.ติดตามทวงหนี้มาจากบริษัทแห่งหนึ่ง ระบุให้เราชดใช้หนี้ทั้งหมด อยู่ที่ประมาณ2แสนกว่าบาท เราจึงติดต่อกลับไปที่เบอร์ที่ระบุในจม. โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ติดต่อผู้กู้ไม่ได้ และไม่เคยมีการชำระเลย เราก็ติดต่อไปทางเพื่อนขอเบอร์ผู้กู้ และได้คุยกัน ซึ่งเค้าก็บอกว่าจะจัดการเอง เราไม่ต้องกังวล แล้วก็เงียบไป จนเมื่อกลางเดือนต.ค ที่ผ่านมา ทางบริษัททวงหนี้ส่งจม.มาอีก ซึ่งครั้งนี้ระบุว่าต้องชำระภายใน20วัน หลังจากทีได้จม. เราจึงโทรกลับไปที่บริษัททวงหนี้เพื่อเจรจาเพราะเรากลัว ที่จะต้องมาจ่ายหนี้แทน บริษัทก็ยิ่งพูดให้เรากังวลมากขึ้น มีการบอกว่าถ้าผู้กู้ไม่ชำระ เราเองต้องชำระอย่างน้อย 90% ของหนี้ ทั้งที่เค้าเองก็ติดต่อผู้กู้ได้ แต่ทำไมถึงมาตามเอาแต่กะเรา

  สิ่งที่อยากถามคือ กรณีนี้ ถ้าผู้กู้ยังมีชีวิตอยู่ มีงานทำ ทำไมเค้าถึงไม่ไปตามเอากับลูกหนี้ให้ถึงที่สุดคะ ทำไมจ้องมาที่เราคนเดียว แล้วแบบนี้เรามีทางที่จะไม่ต้องใช้หนี้แทนมั้ยคะ เรากลุ้มใจมากเลย เพิ่งซื้อบ้านได้3ปีเอง 😢😢

ปล.ผู้ค้ำอีกคนที่เป็นเพื่อนเรา นางบอกว่านางไม่เคยได้จม.อะไรทั้งนั้น เพราะส่วนตัวนางหนี้เยอะ นางเอาชื่อออกจากทะเบียนบ้าน แล้วมาอยู่ทะเบียนบ้านกลาง โอนทุกอย่างเป็นชื่อสามี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่