ผู้ที่มีภูมิฯจากการติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อซ้ำมากกว่าห้าเท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน ตามการศึกษาล่าสุดชี้ผู้ที่มีภูมิฯจากการติดเชื้อ COVID-19 มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อซ้ำมากกว่าห้าเท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์หรือวัคซีน Moderna https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/70/wr/pdfs/mm7044e1-H.pdf

จากข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ตค 64 ในรายงานการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตประจำสัปดาห์ของ CDC โดยตรวจสอบบันทึกของผู้ใหญ่ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการของ COVID-19 ในหน่วยงานในโรงพยาบาลต่างๆ ใน ​​9 รัฐ

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า "ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีนป้องกันได้มากกว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อ" ในผู้ป่วยที่เป็นโรคครั้งแรกหรือได้รับการฉีดวัคซีนเมื่อสามถึงหกเดือนก่อนหน้านี้

เมื่อต้นปีนี้ CDC ได้เผยแพร่ข้อมูลจากรัฐเคนตักกี้ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้มากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วน

การศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อวันศุกร์ได้รวมข้อมูลในช่วงที่เดลต้าที่แพร่ระบาด ซึ่งขณะนี้เป็นเชื้อหลักในสหรัฐอเมริกาเกือบทั้งหมด

การวิเคราะห์ไม่รวมผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งปัจจุบันได้รับการแนะนำให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นอย่างน้อย 2 เดือนหลังจากฉีดวัคซีนครั้งแรก

การป้องกันจากวัคซีนของ Moderna "ดูเหมือนจะสูงกว่า" สำหรับวัคซีนของไฟเซอร์ ผู้เขียนการศึกษาของ CDC ตั้งข้อสังเกต

ข้อมูลที่รายงานโดย CDC จนถึงปลายเดือนสิงหาคมชี้ให้เห็นว่าประมาณ 22% ของชาวอเมริกันอายุ 16 ปีขึ้นไปอาจมีแอนติบอดีต่อไวรัสจากการติดเชื้อครั้งก่อน เมื่อรวมกับภูมิคุ้มกันจากวัคซีนแล้ว ประมาณการว่าเกือบ 90% มีภูมิคุ้มกันป้องกันอยู่บ้าง

นักวิทยาศาสตร์ของการศึกษาตั้งข้อสังเกตว่าการค้นพบของพวกเขาแตกต่างจากการศึกษาล่าสุดในอิสราเอลที่ได้รับการเผยแพร่เป็น preprint และยังไม่มี peer-review  การศึกษาดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติจากการติดเชื้ออาจจะมี "การป้องกันที่ยาวนานกว่าและแข็งแกร่งกว่า" ภูมิฯจากวัคซีน

แตกต่างคือการศึกษาของอิสราเอลซึ่งนับ RT-PCR+ve การศึกษานี้นับที่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

การศึกษาของ CDC "มุ่งเน้นไปที่การป้องกันในระยะเริ่มต้นจากภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อและภูมิคุ้มกัน แม้ว่าจะเป็นไปได้ว่าการประมาณการอาจได้รับผลกระทบตามเวลา การทำความเข้าใจเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อและวัคซีนที่กระตุ้นในช่วงเวลาหนึ่งเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการศึกษาในอนาคต พิจารณา” ผู้เขียนกล่าว

ที่มา : https://www.cbsnews.com/news/vaccine-protection-covid-19-natural-immunity-cdc-study/

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่