เมื่อถูก กยศ.อายัดบัญชี จะต้องทำอย่างไรบ้าง? บัญชีถึงกลับมาใช้งานได้ตามปกติและเร็วที่สุด วันนี้มีคำตอบ

ขออนุญาตเล่าประสบการณ์จากตัวผมเองนะครับ  
 ต้องบอกก่อนนะครับว่า คดี กยศ.ใกล้หมดอายุความถึงมีการสืบทรัพย์และอายัดทรัพย์สินของผู้กู้ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น 
เคยทำเรื่องในชั้นศาลแล้ว มีการปรับโครงสร้างหนี้ แต่ก็ผิดสัญญาไม่เป็นไปตามข้อตกลงอันนี้ไม่ต้องโทษใครเค้าให้โอกาสมานานแล้ว จนเค้าอายัดยึดทรัพย์ถึงจะรีบหามาคืน ตัวผมเองที่ต้องรับผิดชอบเผื่อไปตรงกับประสบการณ์ท่านใด...

ผมทำเรื่องชำระแบบปิดบัญชีครั้งเดียวไว้ช่วงปลายปี(ธันวาคม) ทนายแนะนำผมแล้วให้รีบชำระแต่ผมยังไม่สะดวก 
จนมารู้ตัวเมื่อวันที่ 20/10/64 ผมจะโอนเงินผ่าแอปแล้วใช้ไม่ได้ ตอนแรกไม่ได้เอะใจอะไร ติดต่อ Callcenter เค้าให้เข้าไปติดต่อที่สาขาบอกเป็นข้อมูลเฉิงลึก จนเจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อมาว่าบัญชีถูกอายัด ให้รีบไปติดต่อที่กรมบังคับคดี 
ผมถูกอายัด 2 บัญชี ไทยพานิชย์เหมือนกันแต่ต่างสาขา ไม่พร้อมกันนะโดนทีละบัญชี ผมต้องใช้บัญชีด้วยทำอย่างไรดีมาดูต่อกันครับ.....

1. 20/10/64 ผมติดต่อทนายเพื่อขอทำเรื่องปิดยอดบัญชีแบบครั้งเดียว เพื่อที่เราจะได้ส่วนลดด้วยในตรงนี้ ทางทนายที่ทำเรื่องจะช่วยประสานงานให้ว่ายอดชำระ ณ วันนี้เท่าไหร่ ของผมยอดรวมทั้งหมดเกือบแปดหมื่น ชำระแบบปิดบัญชีครั้งเดียวได้ส่วนลดไปเกือบสามหมื่น ชำระไปห้าหมื่นกว่าๆ ทำเรื่องชำระไปเมื่อวัน 26/10/64
2. 26/10/64 ผมชำระปิดบัญชีเรียบร้อยประสานทางทนายเพื่อดูยอดในระบบ กยศ.ปรับเป็นศูนย์ ในระหว่างนั้นทนายได้นัดผมทันทีในช่วงบ่ายแต่ผมไม่สะดวกไปติดภารกิจ และได้โอนค่าดำเนินการให้ทางทนายดำเนินการให้ทุกอย่าง ตอนแรกผมคิดว่าจะต้องไปด้วยซ้ำถ้าใครติดต่อก็ลองเจรจากับทาง
ทนายดูได้ไม่มีการบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว ผมโอนไป 2500 บาท ทำเรื่องเสร็จแล้วเค้าโอนส่วนที่เหลือคืนพร้อมใบเสร็จการถอนอายัด ใช้ไป 1500 บาททั้งหมด

3. เมื่อทำเรื่องเสร็จแล้ว ตรงนี้ให้เข้าใจนะครับ จริงๆเราไม่ต้องไปยื่นเอกสารถอนอายัดที่ธนาคารก็ได้เพราะทางบังคับคดีเค้าส่งเรื่องให้ ภายใน 2-3 วัน แต่ที่ผมดูคาดว่ากว่าถึงที่ธนาคารน่าจะ 1 สัปดาห์ ผมรอไม่ได้ผมต้องรีบใช้บัญชี 


4. 27/10/64 ผมไปติดต่อที่สำนักงานบังคับคดีเพื่อขอเอกสารถอนอายัดบัญชีเพื่อไปยื่นกับธนาคาร แจ้งเลขที่คดีมันจะมีบอกที่หัวเอกสารตราครุฑ ผบ.xxx/25xx ยกตัวอย่าง เพื่อง่ายต่อเจ้าหน้าที่เพราะทนายทำเรื่องให้หมดแล้ว 
แจ้งเจ้าหน้าที่ไปว่าขอเอกสารเพื่อไปยื่นที่ธนาคารเพื่อถอนอายัด ตรงนี้จะไม่ได้เป็นฉบับจริงนะครับ เพราะฉบับจริงเค้าต้องส่งให้ธนาคารอีกที เป็นเอกสารก็อปปี้แต่ประทับตราและเซ็นรับรองให้ ผมใช้เวลารับเอกสารประมาณ10 นาที เสียค่าถ่ายเอกสาร 4 บาท ( 2 บัญชี)

5. เมื่อได้เอกสารแล้ว ผมรีบเดินทางไปธนาคารไทยพานิชย์ สาขาสามโคก(ปทุมธานี) ทันที เอาเอกสารยื่นกับเจ้าหน้าที่ ประมาณ 10 นาที บัญชีผมใช้งานได้ปกติ แต่...เจ้าหน้าที่ไม่สามารถถอนอายัดอีกที่ได้เพราะเรื่องมันคนละสาขา อีกที่นึงผมอยู่ที่ ธนาคารไทยพานิชย์ สาขาฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ผมคงต้องไปวันอาทิตย์.....

**** สรุปนะครับ ถ้าเราเอาเอกสารถอนอายัดไปยื่นที่ธนาคารเองใช้เวลาแปปเดียวบัญชีใช้งานได้เลยไม่ต้องรอหลายวันครับ ขอบคุณทุกท่านที่อ่านนะครับ และเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ๆครับ แล้วมันจะผ่านไปจะรู้สึกโล่งเหมือนผม........ ยินดีให้ข้อมูลและรายละเอียดต่างๆเพื่อใช้เป็นแนวทาง
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่