วิธีง่ายๆ ในการเลือกก๊อกระบบเซ็นเซอร์ ในยุค New Normal

ในวันวานก๊อกน้ำล้างหน้าส่วนใหญ่ทำหน้าที่แค่เปิด-ปิดน้ำแบบธรรมดาๆ เท่านั้น แต่ยุคนี้กลับกลายเป็นไอเทมเชิดหน้าชูตาให้แก่ห้องน้ำหรือห้องครัวมากขึ้น เพราะไม่เพียงมีดีไซน์ที่ทันสมัยแต่ยังพกความล้ำ... เจาะใจบ้านยุคใหม่ด้วยการเปิด-ปิดน้ำแบบระบบเซ็นเซอร์อันแสนชาญฉลาด สำหรับก๊อกประเภทนี้สิ่งที่ควรนำมาพิจารณาในการเลือกนั้นมีอะไรบ้าง เรามีคำตอบ แถมพ่วงบอกข้อดีมาให้ทราบกันอีกนิด...

สำรวจความพร้อมสักหน่อย
ก่อนปรี่ไปที่ร้านและควักเงินจ่ายก๊อกน้ำที่เล็งไว้ คุณควรจะสำรวจระบบประปาที่บ้านให้ดี เพราะบางรุ่นที่ผลิตจากต่างประเทศ ออกแบบมาใช้กับน้ำแรงดันสูง ดังนั้นคุณอาจจำต้องติดปั๊มน้ำเพิ่มเติมจากเดิมซะก่อนค่อยออกไปช้อป 

เลือกก๊อกที่ถูกจริต 
นอกจากดีไซน์ที่สวยถูกใจแล้ว การเลือกก๊อกก็ต้องเลือกที่ถูกจริตการใช้งานด้วย เพื่อความคุ้มค่าในการลงทุน หากเป็นก๊อกธรรมดาต้องลองหมุนก้านเปิด-ปิดดู ก๊อกประเภทนี้ก็เช่นกัน คุณต้องทดลองเช็คความเสถียรของระบบเซ็นเซอร์ก่อน ก๊อกคุณภาพดีจะปล่อยน้ำทันทีขณะยื่นมือเข้าไปใกล้ระยะเซ็นเซอร์ และน้ำจะปิดทันทีเช่นกันเมื่อเราชักมือออก

เกรดของวัสดุ 
ก๊อกน้ำล้างหน้า ปัจจุบันทำจากวัสดุหลากหลายชนิด ซึ่งถ้าวัสุดคุณภาพดีก็จะมีราคาที่สูงเป็นเงาตามตัว แต่ถ้าคุณมองในเรื่องสุขอนามัย แนะนำให้เลือกใช้ก๊อกที่ผลิตจากสเตนเลสสตีล เพราะนอกจากปลอดจากสารโลหะหนักยังแข็งแรงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานทีเดียว ส่วนก๊อกทองเหลืองจะโดดเด่นตรงทนต่อการกัดกร่อนได้ยอดเยี่ยม หรือก๊อกที่เคลือบผิวโครเมี่ยมก็จะมีคุณสมบัติทนรอยขีดข่วนได้ดีนั่นเอง 

*ข้อดีของก๊อกระบบเซ็นเซอร์ 
-ประหยัดการใช้น้ำ เพราะน้ำจะไหลก็ต่อเมื่อมีการใช้งานเท่านั้น (1 ครั้งมักใช้ได้ประมาณ 30-60 วินาที)
-ขจัดปัญหาเผลอลืมปิดก๊อกน้ำได้ 
-สะดวกง่ายดายต่อบ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือผู้บกพร่องทางกายภาพ 
-ลดการสัมผัสเชื้อโรคได้เปราะหนึ่ง เพราะไม่ต้องนำมือไปสัมผัสกับก๊อกโดยตรง 
-ไม่ต้องกลัวไฟดับ เพราะสามารถใส่ถ่านได้และสามารถใช้งานได้ตามปกติ
-ปริมาณการใช้ไฟน้อย โดยใช้ไฟ 0.3 watt สำหรับ standby ต้องเช็คแต่ละรุ่นอีกครั้ง

คำถามที่พบบ่อยๆคือ ถ้าจะซื้อชุดก๊อกอัตโนมัติไปเปลี่ยนกับก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าที่มีอยู่เดิม จะสามารถทำได้หรือไม่ หรือต้องมีการเปลี่ยนอะไรเพิ่มเติมด้วยหรือไม่ คำตอบคือ สามารถเปลี่ยนได้ครับ โดยสิ่งที่เพิ่มเติมคือต้องเดินไฟมารองรับ (220V 50-60Hz)  ในกรณีที่ไม่มีการเดินสายไฟมาสามารถใช้แบตเตอรี่แทนได้ครับ
หวังว่าคงมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่อยากจะเปลี่ยนก๊อกน้ำธรรมดามาเป็นก๊อกน้ำอัติโนมัตกันนะครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่