[BR] HUAWEI MateBook 14s แล็ปท็อป Windows ที่แปลงร่างเป็นสมาร์ตโฟนหน้าจอ 14 นิ้วได้!

กระทู้ผู้สนับสนุน
จขกท หน้ามนคนเดิมมาแล้ว มาพร้อมกับรีวิวแก๊ดเจ็ตที่ไม่เคยธรรมดาอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้ชั่วโมงนี้เป็นคิวของแล็ปท็อปตัวเทพจากค่าย HUAWEI กับ HUAWEI MateBook 14s หลังจากที่สัมผัสตัวเป็นๆ ต้องขอกล่าวคำว่า ของเค้าเด็ดจริง เทพจริง นอกจากความ สวย บาง ลูกเล่นที่จัดมาให้ทำงานได้แบบไร้รอยต่อแล้ว ยังเป็นแล็ปท็อป Windows ตัวแรกที่สามารถแปลงร่างเป็นสมาร์ตโฟนหน้าจอ 14 นิ้วได้อีกด้วย พี่น้อง! อย่าเพิ่งงง...ว่าอะไรยังไง เพราะเรากำลังจะพาทุกคนไปรู้กันเดี๋ยวนี้แล้ว

คิดว่าหลายคนอยากให้เราสรุปแบบสั้นๆ พอกรุบกริบก่อนเริ่มว่า ไฮไลต์ของแล็ปท็อปตัวนี้มีอะไร ไม่ธรรมดาบ้าง ก่อนอื่นเลย HUAWEI MateBook 14s จะมีวางขายด้วยกัน 2 รุ่น คือ  Core™ i5 และ Core™ i7 (EVO Model) ตัวที่เรากำลังรีวิว โดยไฮไลต์หรือจุดขายของ HUAWEI MateBook 14s ทั้งสองรุ่น จะมีด้วยกัน 3 ส่วน ได้แก่ การเป็นแล็ปท็อปที่มีหน้าจออัตรารีเฟรชเรต 90Hz, ชิปเช็ตตัวแรง Intel H-series ที่ปกติจะมีอยู่แต่ในคอมพิวเตอร์เกมมิ่ง และความสามารถพิเศษ แปลงร่างตัวเองให้เป็นสมาร์ตโฟนขนาดหน้าจอ 14 นิ้วได้


ประเดิมกันด้วยหน้าตา สำหรับหน้าตาของ HUAWEI MateBook 14s ยังคงความสวย เรียบหรู บางเฉียบเช่นเคย เป็นแล็ปท็อปขนาด 14 นิ้ว สัดส่วน 313.82 mm(W) x 229.76 mm(D) x 16.7mm(H) น้ำหนักตัวเครื่องมาแบบสบายๆ 1.43 กิโลกรัม  

วัสดุตัวเครื่องทั้งหมดทำจากโลหะ ที่ตอนจับให้ความรู้สึกที่ดีมากๆ สีตามรูปมีชื่อว่า Space Gray (ถ้าเป็นรุ่น Core i5™ จะมีวางขาย 2 สี) อุปกรณ์ที่มีมาด้วยในกล่อง ปกติทั่วไปสายชาร์จและอะแดปเตอร์
ซ้ายมือจะเป็นที่อยู่ของ USB-C 2 ช่อง*, HDMI และหูฟัง 3.5 มม. ขวามือจะเป็นพอร์ต USB 3.2  HUAWEI MateBook 14s รองรับ HUAWEI SuperCharge™ ตามสเปกบอกว่าชาร์จไว 15 นาที สามารถใช้งานต่อได้อีกประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า  

USB-C / Thunderbolt™ 4* เฉพาะรุ่น i7ระบบคุณภาพเสียงที่ให้มาจะเป็น HUAWEI Sound ลำโพงและไมโครโฟนใส่มาให้ด้วยกันอย่างละ 4 ตัว เคลมว่าสามารถรับเสียงได้ถึง 360 องศาและไกลถึง 5 เมตร ตัวลำโพงวางตำแหน่งใต้ Track Pad ที่สำคัญ มีโหมดตัดเสียงรบกวนมาให้ด้วยเมื่อใช้งานร่วมกับหูฟังแบบมีสาย มันจะทำการลดเสียงรอบๆ ให้โดยอัตโนมัติ สำหรับใครที่ประชุมออนไลน์นอกสถานที่ ตามคาเฟ่ ร้านกาแฟ ไม่ต้องกลัวว่าเสียงจะดังรบกวน   


ในส่วนของการระบายความร้อน HUAWEI MateBook 14s เป็นแบบ HUAWEI Shark Fin ใบพัดลมคู่ที่ขยายใหญ่ขึ้น เพื่อให้ความร้อนระบายออกได้เร็วกว่าเดิม


กล้องหน้าความละเอียด 720P ตัวกล้องถูกฝังอยู่ใต้กระจกจอ ถ้าไม่สังเกตแทบไม่เห็น เนียนกลืนมาก เราสามารถใช้กล้องสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อก หรือจะใช้การสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มพาวเวอร์ได้


แป้นพิมพ์เป็นแบบ Full-size backlit  ตัวแป้นพิมพ์มีการออกแบบเป็น Soft-landing นวัตกรรมใหม่ของ HUAWEI ทำให้เวลาพิมพ์จะรู้สึกเหมือนพิมพ์บนสปริง ให้ฟีลลิ่งในการพิมพ์คล่องมือมากขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน สำหรับตัวที่วางขายจริง แป้นพิมพ์จะสกรีนภาษาไทยมาด้วย


มาถึงเรื่องสเปก บอกไปตอนต้นว่า HUAWEI MateBook 14s จะวางขาย 2 รุ่นด้วยกันคือ Core™ i5 และ Core™ i7 (EVO Model) แตกต่างกันนิดหน่อยในเรื่องของ RAM และ SSD รวมถึงสีที่ขาย ตัว Core™ i5 จะมีสองสีคือ Space Gray และ Spruce Green ส่วน Core™ i7 (EVO Model) ในกระทู้นี้ มาพร้อมกับชิปเช็ตเจเนอเรชันซีรีส์ล่าสุด Intel® Core™ i7-11370H ที่ปกติจะเจอแต่ในคอมพิวเตอร์เกมมิ่ง พร้อมกับกราฟิกการ์ด Intel® Iris® Xe Graphics รองรับ Wi-Fi 6 ด้วยนะ เลือกได้ตามงบประมาณและการใช้งาน

ชื่อสินค้า:   HUAWEI MateBook 14s
คะแนน:     

BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่