ลูกหมาท้องบวม/โตเป็นอะไร อันตรายไหม

กระทู้คำถาม
**รบกวนอ่านให้จบก่อนนะคะ ข้อความค่อนข้างยาวค่ะ**

           เรื่องก็คือหมาบ้านเรามันท้องและคลอดลูกหมามา11ตัว ตายไปตัวนึง เหลือ10ตัว

สปอยที่จะบอกทุกคนว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วบ้างในตอนนี้ ถ้าอยากรู้ล่วงหน้าสามารถกดดูได้นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ละทีนี้พอลูกหมาโตได้ 1 เดือน ก็เริ่มเห็นละ ว่าตัวไหนตัวใหญ่/ไม่ใหญ่ ทีนี้เราก็เห็นว่ามีลูกหมา 2 ตัวที่ตัวเล็กกว่าใครเพื่อน  2 ตัวนี้คือเงียบมาก อาการคือ แรกๆก็เล่นปกติ พอได้เดือนนึงก็เริ่มเงียบ อีกตัวยังไม่เงียบเท่าไหร่ หลังๆมานี้ก็เงียบไปพร้อมๆกันละ จนพอเพิ่งเลิกนมได้ ก็คือช่วงที่น้องจะหนึ่งเดือนแล้วนั่นแหละ ก็มากินข้าวกับหมาใหญ่แล้ว ซึ่งบ้านเราทำร้านอาหาร มันก็จะมีเศษอาหารมา และใช่ น้องหมาก็มากินด้วย
            เลยโตไวหน่อย ถึงตรงนี้ก็คือจะเป็นอาการของตัวเล็กตัวแรกที่บอกก่อนหน้านี้นะคะ คือ ช่วงนี้ยังร่าเริงอยู่ พอให้กินแล้วเหมือนมันไม่ย่อยอะค่ะ เลยทำให้อาจจะท้องอืด แต่ที่แปลกคือตัวอื่นกินได้หมด ตัวเล็กช่วงแรกๆก็กินได้ ย่อยตามปกติ แต่พักหลังๆมาคือเริ่มท้องป่องๆ ป่องแต่ท้องอะค่ะ เหมือนไม่ย่อยไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ทั้งที่ตัวอื่นก็คือย่อยได้ (ตรงนี้เราคิดว่าน่าจะเป็นเพราะน้องตัวเล็กกว่าตัวอื่นรึป่าว ก็อาจจะเป็นไปได้มั้งเนาะ55) + อาการซึมๆ ไม่ค่อยเล่นเหมือนแต่ก่อน แล้วยังมีแผลด้วย ทำให้น้องแบบไม่ค่อยเดินเลยค่ะ ยังมีฉี่บ้างแต่ไม่อึเลย เราก็ว่ามันเริ่มแปลกๆแล้ว เลยใส่ใจน้องตัวเล็กสองตัวนี้มากกว่าเดิม ทำให้พบว่าพอกดท้องที่มันป่องๆนั้นแล้ว ก็เจอน้ำมาก่อนเลย กดลึกอีกถึงจะเจออาหารที่น้องกิน(ตรงที่เป็นน้ำจะอยู่ชั้นนอก กดแล้วนิ่มมาก ตรงที่กดแล้วแข็งๆคือข้าวที่กินไป) ซึ่งตัวแรกก็ได้ตายไปแล้วจากอาการนั้นเลย เราเลยเริ่มสังเกตตัวที่สองแล้วว่ามีอาการบ้างมั้ย และมีตัวอีกรึป่าวที่ตัวเล็กๆ แล้วไม่ค่อยเล่น สรุปคือเจอตัวนึง ก็คือตัวขนฟู
            ทีนี้มาบอกอาการตัวที่สองก่อน อาการน้องเหมือนตัวแรกเลย คือ 1.ซึม 2.เริ่มกินน้อยลง 3.ท้องป่อง + กดๆไปแล้วเจอน้ำก่อนเลย 4.ไม่ขับถ่าย
            เรากังวลมากว่าตัวนี้จะตายมั้ย ด้วยความที่บ้านเราก็ไม่ค่อยมีเงินอะ เลยไม่ได้ดูแลแบบหมาที่เค้าจับอาบน้ำหรือเลี้ยงในบ้าน เพราะเราเลี้ยงแบบปล่อย ไว้เฝ้าบ้าน ทีนี้น้องก็เริ่มพุงป่องเรื่อยๆเลย เราก็ไม่รู้ต้องทำไงอะ เลยนวดๆท้องเบาๆให้ แล้วก็เล่นกับน้องบ่อยๆ เล่นกับอีกตัวด้วย จะได้ไม่ซึม แล้วพอวันนี้กลับมาบ้าน(ปล.1 บ้านกับร้านอยู่ไกลกัน) ก็เจอน้องนอนตุยน้ำลายฟูมปาก...
            ก็เลยอยากถามทุกคนว่า น้องเป็นอะไรคะ!! มีใครเคยเจออาการแบบนี้บ้างมั้ยคะะ ตอนนี้เรากังวลมากว่าน้องขนฟูจะตายมั้ยย คือท้องมันก็เริ่มป่องๆแล้วด้วย ละก็เจออีกตัวที่มีน้ำในท้องเยอะ แต่ตัวนี้ตัวค่อนข้างอ้วนนะ

ปล.2 เราเป็นเพียงเด็กน้อยอายุ13+ ทำอะไรเองไม่ได้เลย นอกจากเอาใจใส่น้องและคอยบอกพ่อแม่ว่าน้องเป็นยังไงแล้วบ้าง
ปล.3 ตอนนี้มีโพสต์แจกน้องๆแล้ว! เนื่องจาก10ตัวก็เลี้ยงไม่ไหวอยู่แล้วแหละะ 😅(ตอนนี้ลูกหมาเหลือ8ตัว หมาใหญ่มี2ตัว)จึงต้องการที่จะรักษาน้องๆไว้

ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาแก้ไขนะคะ
รบกวนขอข้อมูลด้วยนะคะ ผิดพลาดอะไรยังไงก็ขอโทษด้วยค่ะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ🙏
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่