อยากทราบงานสายวิศวกรยานยนต์และวิศวกรเครื่องกล (ผู้หญิงมีปัญหาไหม? มหาลัยที่จบสำคัญไหม? สายR&D ไทย&ตปท)

เราเคยหาอ่านมาบ้างแล้วค่ะ ทั้งในโซเชียล และพันทิป แต่ของพันทิปเหมือนจะเป็นกระทู้เก่าแล้วค่ะ เลยอยากทราบแบบอัปเดทมากขึ้นค่ะ

คือ ตอนนี้เราอยู่ ม.6 ค่ะ กำลังจะเรียนต่อมหาลัย เตรียมตัวไว้ตั้งแต่ม.4 แล้วค่ะว่าอยากจะเข้าพวกวิศวะ เครื่องกลหรือยานยนต์ แต่ด้วยโควิดเลยศึกษามหาลัยยากด้วยค่ะ T^T คือเป้าหมายเราไม่ได้แค่เข้ามหาลัย แต่อยากเตรียมมหาลัยและสาขาให้โอเคกับการทำงานต่อมากกว่าค่ะ 

เรื่องของสาขา ยานยนต์ VS เครื่องกล
เห็นพวกรุ่นพี่แนะนำฝั่งเครื่องกลมากกว่ายานยนต์ เพราะสายงานกว้างกว่า เราไม่แน่ใจพวกรายละเอียดงานที่ต้องรับผิดชอบเท่าไหร่ น่าจะขึ้นกับพวกตำแหน่งที่ทำไหมคะ? แต่ถ้าเรียนยานยนต์เราจะได้เครดิตมากกว่าเครื่องกลมั้ยถ้าทำงานสายยานยนต์โดยตรง

ผู้หญิงมีปัญหาในการทำงานสายนี้บ้างไหม
โดยส่วนตัวเราคิดว่าเราควรทำงานได้ทั้งสาย office และหน้างาน (ถึงความจริงเราจะอยากทำหน้างานมากกว่า) จะได้ทำงานได้หลากหลาย สาย office เราว่าไม่มีปัญหา แต่เราไม่แน่ใจว่าหน้างานของเครื่องกล หรือยานยนต์ ต้องรับผิดชอบหรือทำงานประมาณไหนบ้าง ถ้าเรื่องงานหนัก ร้อน นู่นนี่นั้น เราทำได้ไม่มีปัญหา แต่เราไม่แน่ใจว่าถ้าเป็นผู้หญิงจะมีปัญหาเรื่องอื่นไรอีกรึไหม? รวมทั้งบริษัทจะรับผู้ชายมากกว่าด้วยไหม? (เห็นเค้าบอกว่าสมัยนี้ไม่มีปัญหาเรื่องช-ญ แต่เหมือนความจริงก็ยังมีอยู่)

สายงาน R&D ไทยและตปท.
ที่เราแพลนไว้ คือเราอยากทำงานสาย R&D ยานยนต์ แต่เหมือนในไทยยังไม่ค่อยเน้นเท่าไหร่ (เคยอ่านกระทู้เก่าๆ เค้าว่างั้น) เราเลยอยากทราบว่าถ้าทำงาน R&D ในไทยตอนนี้หรืออีก 4 ปีข้างหน้าจะทำงานประมาณไหน งานที่รับผิดชอบไรงี้ มีโอกาสก้าหน้าไหม แล้วถ้าอยากทำงานสายนี้แต่เป็นต่างประเทศอย่าง ญี่ปุ่น หรือยุโรป ถ้าโปไฟล์ธรรมดาได้ไหม หรือต้องแบบเป็นคนที่โดดเด่นในรุ่นถึงจะมีโอกาสได้ทำตปท.

งานวิศวกรยานยนต์ และ วิศวกรฝ่ายผลิต
มหาลัยเคลมไว้ว่าทำงานส่วนนี้ได้ แต่ไม่ได้มีอธิบายเพิ่มเท่าไหร่ว่างานที่ทำต้องทำอะไรบ้าง55 เราอยากรู้สโคปการทำงานว่างานที่ทำต้องทำไรบ้าง เผื่อเราไม่ได้ทำสาย R&D จะได้มีแนวทางอื่นเผื่อไว้ค่ะ

มหาลัยที่เรียนสำคัญในตอนรับเข้าทำงานมากไหม?
เราเตรียมตัวมาตั้งแต่ ม.4 ว่าจะเข้ารอบพอร์ต (ถ้าไม่ติดอะไรก็น่าจะเข้ารอบพอร์ตได้ไม่มีปัญหา) แต่ได้ที่ไหนนี่อีกเรื่อง555 มหาลัยที่เราเล็งไว้ก็
1.บางมด : ถ้าเราอยากทำสาย R&D รู้สึกว่าเท่าที่เราศึกษา และเคยไปทำกิจกรรมของมหาลัย ยานยนต์บางมดจะเน้นด้านนี้มากอยู่ (แต่ค่าเทอมยานยนต์แอบแพงอยู่)
2.พระนครเหนือ ลาดกระบัง : เราเคยไปทำกิจกรรม ไปงานวิชาการเลยคิดว่าโอเค กับเค้าชื่อเสียงดีอยู่แล้ว
3.เทคโนโลยีสุรนารี : เรายังไม่เคยไปที่นี่เลย แต่เท่าที่ศึกษาคิดว่าที่นี่โอเค อาจจะไม่ค่อยดังในไทย แต่ตปท.ดังอยู่ (ค่าเทอมถูกที่สุดเลยด้วยแหละ)
4.ไทย-ญี่ปุ่น : ถึงจะเป็นเอกชน แต่เราว่าที่นี่เครดิตดีอยู่ ได้เปรียบเรื่องภาษาที่ 3 ด้วย แต่ไทย-ญี่ปุ่น เราไม่แน่ใจเรื่องเรียนที่เน้นเท่าไหร่ เห็นรุ่นพี่เรียนจบละเป็นช่างได้ด้วย (ไม่แน่ใจว่าเน้นเรียน ซ่อม หรือออกแบบ) ถ้าเรียนที่นี่แล้วสามารถเป็นช่างได้ด้วย ก็มีตัวเลือกงานหลากหลายดี (เหมือนที่อื่นจบละทำสายช่างไม่ได้) แต่แค่เราไม่ได้เน้นสายช่างอ่ะ (ไม่ใช่ช่างไม่ดีนะ เงินดีเหมือนกัน แต่เราไม่ได้เรียน ปวช.ช่างอ่ะ เลยไม่แน่ใจว่าจะทำได้ดีรึป่าว อีกอย่างเหมือนถ้าทำงานพวกช่างจะไม่รับผู้หญิงด้วยนะ เท่าที่เราเห็น)
มหาลัยอื่นคือเราไม่ได้รู้จักดีซักเท่าไหร่ หรือ เราอาจจะศึกษาแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่เฉยๆ (ช่วงโควิดศึกษายาก55) แต่ถ้าใครอยากแนะนำที่ไหนก็ได้นะคะ ไว้เป็นแนวทางค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกแนวทางคำตอบนะคะ ถ้าเราศึกษาตรงไหนพลาดไปก็ขออภัยด้วยค่ะ เราอาจจะยังศึกษามาไม่พอ ขอบคุณที่ชี้แนะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่