JJNY : ‘ต่างชาติ’แห่ถามไทยแลนด์พาส ไร้คำตอบ│กระทุ้งรัฐล่าแก๊งส่งออกถุงมือยางปนเปื้อน│วอล์คอิน2พันบางตา│ชาวบางบาลยังระทม

‘ต่างชาติ’ แห่ถามไทยแลนด์พาส ไร้คำตอบ-จี้เคลียร์ด่วน ส.อ.ท.จี้ รบ.ไฟเขียวจัดโซนดื่ม 1 พ.ย.
https://www.matichon.co.th/economy/news_3011669
 
 
‘ต่างชาติ’ แห่ถามไทยแลนด์พาส ไร้คำตอบ-จี้เคลียร์ด่วน ส.อ.ท.จี้ รบ.ไฟเขียวจัดโซนดื่ม 1 พ.ย.
 
เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงการเปิดประเทศรับต่างชาติ 46 ประเทศ เข้า 17 จังหวัดสีฟ้า เริ่มวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่าอยากให้ภาครัฐเร่งกระจายวัคซีนให้มากที่สุด โดยเฉพาะจังหวัดที่เปิดรับนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนคนไทยและต่างชาติ และอยากให้มาตรการด้านความปลอดภัย แนวทางปฏิบัติต่างๆ เหมือนกันในทุก 17 จังหวัด อยากให้คำสั่งมาจากส่วนกลางเพื่อให้การปฏิบัติตัวเหมือนกัน ไม่เกิดความสับสน ทั้งนี้ จากการประเมินเบื้องต้นเชื่อว่าต่างชาติที่เข้ามาไทยจะไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวแต่จะรวมถึงนักลงทุนด้วย เพราะที่ผ่านมามีนักลงทุนต้องการเข้ามาสำรวจพื้นที่การลงทุนก่อนตัดสินใจ แต่ไม่สามารถเข้ามาได้
 
“รัฐบาลกำหนดเปิดให้ดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนั้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วย อยากให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ แต่กำหนดพื้นที่เป็นการเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ โรงแรม ร้านอาหารในแหล่งท่องเที่ยว เพราะการพักผ่อนโดยเฉพาะชาวต่างชาตินั้นจะคู่กับการดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้น อยากให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องนี้ ส่วนมาตรการความปลอดภัยนั้นก็สามารถกำหนดขั้นตอนปฏิบัติควบคู่ไปด้วย” นายสุพันธุ์กล่าว
 
นายกรด โรจนเสถียร คณะกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมสปาไทย ในฐานะประธานภาคเอกชนของโครงการหัวหิน รีชาร์จ กล่าวว่า การเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ วันที่ 1 พฤศจิกายน ขณะนี้ภาคเอกชนเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว พร้อมตั้งแต่เดือนกันยายนเพราะเดิมคาดว่าจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนยังรอดูความชัดเจนของระบบไทยแลนด์ พาส (Thailand Pass) ผ่านเว็บไซต์ www.tp.consular.go.th แทนการยื่นขอใบอนุญาตขอเดินทางเข้าราชอาณาจักร (ซีโออี) จากกระทรวงการต่างประเทศ จะเปิดระบบก่อนวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ระหว่างนี้ให้ยื่นขอซีโออีไปก่อน หลังจากนั้นระบบหลังบ้านจะมีกระบวนการทำงานต่อเอง ภาคเอกชนจึงขอดูว่าตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน นักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เข้ามาผ่านระบบการจองดังกล่าวจะราบรื่นหรือมีขั้นตอนใดต้องปรับแก้ไขเพิ่มเติมหรือไม่
 
“ขณะนี้การจองยังต้องยื่นเอกสารผ่านซีโออีเหมือนเดิม ซึ่งมีความยุ่งยาก ทำเอกสารจำนวนมาก เมื่อต่างชาติทราบว่าไทยจะใช้ระบบไทยแลนด์ พาส จึงเลื่อนการจองออกไป เพื่อรอระบบดังกล่าวเพราะสะดวกกว่าทำให้ความต้องการ (ดีมานด์) ชะลอตัวลง นอกจากนี้ ยังมีคำถามถึงระบบใหม่เข้ามามากจากนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวปวดหัวมาก เพราะปัญหาคือ ผู้ประกอบการไม่สามารถตอบคำถามกับลูกค้าให้ชัดเจนได้ว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร พอตอบคำถามไม่ได้ ลูกค้าก็เริ่มอารมณ์เสีย และพานจะยกเลิกไปเที่ยวประเทศอื่นแทน มีลูกค้าสอบถามเข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะประเทศอังกฤษ เยอรมนี  และโซนยุโรป เป็นกลุ่มตลาดหลักที่ต้องการให้เดินทางเข้ามาเที่ยวไทย รวมถึงมีศักยภาพในการใช้จ่ายสูงมาก แต่พอเราไม่มีความชัดเจนในระบบไทยแลนด์ พาส และยังใช้ซีโออีอยู่ ก็ทำให้ดีมานด์หายไป” นายกรดกล่าว


 
กระทุ้งรัฐ ล่าแก๊งมิจฉาชีพส่งออกถุงมือยางปนเปื้อนไปสหรัฐฯ
https://www.thansettakij.com/economy/501084
 
ฉาวทั้งโลก ชาวสวนช็อก ใครส่งออกถุงมือยางปนเปื้อนไปสหรัฐฯ กระทุ้งรัฐ ล่าแก๊งมิจฉาชีพ ทำลายประเทศ สร้างความเสียหายเมืองยาง อันดับ1 ของโลก ต้องจับให้ได้ หวั่นลามโดมิโนกระทบอุตสาหกรรมทั้งระบบเดี้ยง
 
ดร.อุทัย สอนหลักทรัพย์ นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” จากกรณีสื่อดังเมืองนอกตีข่าว ประเทศไทยส่งออกถุงมือยางขายต่ำกว่ามาตรฐานและรีไซเคิลไปยังสหรัฐอเมริกากว่า 80 ล้านชิ้น ทำให้ผู้ประกอบการถุงมือยางเกิดความหวั่นวิตกว่าจะได้รับผลกระทบไปด้วย
  
“วันนี้ทางสมาคม ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นการด่วนเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นและวิงวอนขอให้รัฐบาลถือเรื่องนี้เป็นสำคัญเพราะทำลายเศรษฐกิจชาติโดยผู้ที่รับผิดชอบทุกฝ่ายจะต้องรีบดำเนินการตรวจสอบและจับกุมพวกมิจฉาชีพให้สิ้นไปโดยเร็วก่อนที่ผู้ผลิตถุงมือยางจะขาไม่ได้นอกจากนั้นเครือข่ายอุตสาหกรรมผลิตถุงมือยางได้ปรึกษาหาแนวทางในการแก้ปัญหาโดยจะต้องร่วมมือกันตรวจสอบให้เข้มงวด
 
โดยผ่านสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย สมาคมนักวิชาการ ให้ตรวจสอบถุงมือยางก่อนที่จะส่งไปขายยังต่างประเทศเพราะจะได้สร้างความมั่นใจให้ผู้ซื้อ ก็ขอให้ทุกคนร่วมกันเป็นหนึ่งเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันให้ร่วมมือกันส่งของที่มีคุณภาพใด้มาตราฐานสากลและให้อยู่รวมกันฉันพี่น้องเกื้อกูลซึ่งกันและกันจากรายเล็กๆรวมกันจะเป็นรายใหญ่ที่สุดใด้

ดร.อุทัย เสนอแนะให้ทุกโรงงานรวมกันจัดตั้งเป็น “วิสาหกิจชุมชน” และหลายๆวิสาหกิจชุมชนรวมกันเป็นเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผลิตถุงมือยางและจดทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทยตาม พ.ร.บ..กยท. ตามมาตรา4 ในนามนามผู้ประกอบกิจการยาง ด้วย เพื่อสร้างให้อุตสาหกรรมถุงมือยางประเทศไทยมีความเข้มแข็ง
 
อย่างไรก็ดีปัญหาถุงมือยาง ก่อนหน้านี้เมื่อ 2 ปีที่แล้วก็เกิดปัญหา แต่รัฐบาลไม่เคยแก้ไขเลย ดังนั้น วันนี้ต้องขอร้องให้เห็นแก่ประเทศชาติ เอาคนผิดมาให้ได้ ไม่เช่นนั้น ทุกบริษัทก็มีความเสี่ยง ที่จะถูกคู่ค้าตีกลับได้ แล้วสุดท้ายคนที่จะรับเคราะห์ในครั้งนี้ก็คือ ชาวสวนยาง ทั้งประเทศ
 
สำหรับราคายาง ณ วันนี้ราคายังพอไปได้ จึงไม่ค่อยมีคนมาร้อง “ประกันรายได้ยางพารา” ทั้งพืชอื่นก็เข้า ครม. เกือบหมดแล้ว สาเหตุก็เพราะราคายางยังอยู่ในระดับที่ชาวสวนพอใจ แต่หากวันหนึ่งราคาตกลงมา รัฐไม่ดำเนินโครงการออกมา ก็อาจจะมีปัญหาซ้ำรอยเดิมในการ "ทวงเงินประกันรายได้ยางพารา"
 


ปชช.ไม่ตื่นตัวฉีดวัคซีน วอล์คอิน2พันบางตา
https://www.nationtv.tv/news/378848762
  
รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เปิดให้ปชช.วอล์คอินฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็ม 1 เป้าหมาย2พันคน พบว่าปชช.เข้ารับบริการน้อย เก้าอี้ที่จัดไว้เหลือเต็ม
 
27 ตุลาคม 2564 โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถวอล์คอินฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซิโนแวคเข็มที่1เท่านั้น โดยมีเป้าหมายจำนวนกว่า 2,000คน ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น ชั้น5 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โดยมีประชาชน ทยอยเดินทางมาตั้งแต่เช้า เจ้าหน้าที่มีการเตรียมเก้าอี้ไว้รองรับบริเวณด้านหน้า เพื่อให้ประชาชนต่อคิวกรณีที่มีประชาชนเดินทางมาพร้อมกันจำนวนมาก 
 
จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชน พบว่าช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนทยอยมารับบริการแล้ว ประมาณ 500กว่าคน ซึ่งถือว่ายังน้อยถ้าเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ และเก้าอี้ที่จัดให้ประชาชนยังเหลือเต็ม จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้มากที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันเตรียมเปิดประเทศตามนโยบายรัฐบาลในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ 
 
ขณะเดียวกันสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์ตรวจ ATK สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ผ่านการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเท่านั้น โดยเปิดบริการวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 09.00 น. -12.00 น. ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 7 ขอนแก่น (อาคารเดิม) ถนนเทพารักษ์ ตรงข้ามที่ว่าการศาลจังหวัดขอนแก่น
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่