การทำใบขับขี่ญี่ปุ่นของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น 2021

หลังจากสอบผ่านและได้ใบขับขี่ญี่ปุ่นมาเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็โดนรบเร้าให้รีวิวอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังตั้งหลักไม่ได้สักที วันนี้ได้ฤกษ์แล้วค่ะ ไปดูกันนนน

เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจและสะดวกสำหรับคนที่ต้องการทำใบขับขี่ญี่ปุ่น จึงขอทำเป็น flowcahrt ที่ดูได้รวดเร็วไว้ให้ นะคะ จะแชร์ จะ save เก็บไว้ก็ได้เลยค่ะ😊

ในส่วนของการรายละเอียดประกอบ flowchart ขออนุญาตเล่าถึง “การเปลี่ยนใบขับขี่จากไทยเป็นญี่ปุ่น” เป็นส่วนใหญ่นะคะ เพราะเราทำในขั้นตอนนี้ (ประสบการณ์ตรง)

การทำใบขับขี่ที่ญี่ปุ่นจะไปทำที่ศูนย์สอบใบขับขี่ ซึ่งจะมีศูนย์ฯตามเมืองใหญ่ๆ ค่ะ เราทำเรื่องเปลี่ยนใบขับขี่ที่ศูนย์สอบใบขับขี่คาโดมะที่โอซาก้า (Kadoma, Osaka) รายละเอียดปลีกย่อยอาจแตกต่างกันไปในแต่ละศูนย์สอบฯ เช่น ขั้นตอนการนัด ระบบการให้บริการ แต่แก่นสาระสำคัญเราคิดว่าไม่ต่างกัน

การทำใบขับขี่ญี่ปุ่นของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเราขอแบ่งเป็น 2 กรณีนะคะ

1. กรณีที่ไม่เคยมีใบขับขี่ไทย
กรณีนี้ต้องลงเรียนขับรถยนต์ที่โรงเรียนสอนขับรถค่ะ ใช้เวลาเรียนโดยทั่วไปประมาณ 1 เดือน ค่าใช้จ่ายประมาณ 200,000 - 400,000 เยน (60,000 - 120,000 บาท) แล้วแต่โรงเรียนและคอร์สที่เลือก (มีแบบกินนอนไปจนถึงเลือกชั่วโมงเรียนตามเราสะดวก) ถ้าสอบผ่านหลักสูตรของโรงเรียนแล้ว (ทั้งสอบปฏิบัติและข้อเขียน) สามารถนำใบไปยื่นสอบที่ศูนย์สอบใบขับขี่ได้เลยค่ะ การสอบที่ศูนย์สอบฯจะสอบเฉพาะข้อเขียน ไม่มีสอบขับรถ
(กรณีนี้จะเหมือนคนญี่ปุ่นที่จะทำใบขับขี่รถยนต์ครั้งแรก แต่คนญี่ปุ่นพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือ ไม่ต้องไปเรียนขับรถที่โรงเรียนก็สามารถเดินไปสอบที่ศูนย์สอบฯได้โดยตรง แต่ก็ต้องสอบทั้งข้อเขียนและสอบปฏิบัติค่ะ ส่วนใหญ่พูดได้ว่าเกือบทั้งหมดไปเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถก่อนทั้งนั้น ไม่ค่อยมีใครไปสอบโดยตรงสักเท่าไหร่ค่ะ โดยมากจะไปเรียนกันตอนเข้ามหาวิทยาลัย ใช้ช่วงปิดเทอมฤดูร้อนหรือฤดูหนาวไปเรียนค่ะ)

2. กรณีมีใบขับขี่ไทย
กรณีนี้ต้องเป็นใบขับขี่ที่ไม่หมดอายุ และต้องถือใบขับขี่นั้นอยู่ในประเทศไทยมากกว่า 90 วัน นับตั้งแต่วันออกใบขับขี่ จึงจะสามารถทำเรื่องเปลี่ยนใบขับขี่ไทยเป็นญี่ปุ่นได้

**เพิ่มเติมเรื่อง การถือใบขับขี่แล้วอยู่ในประเทศที่ออกใบขับขี่อย่างน้อย 90 วัน
กรณีนี้มีคนที่สับสนอยู่ไม่ใช่น้อย ถ้าเป็นคนที่ได้ใบขับขี่มานานแล้วมักไม่ค่อยมีปัญหา แต่คนที่เพิ่งได้ใบขับขี่มาใหม่ๆ เป็นครั้งแรกอาจจะต้องเช็คเรื่องระยะเวลานี้ด้วยค่ะ

เงื่อนไขระบุไว้ว่า -> 外国免許取得(交付)後、免許発給国に滞在した期間が通算して3か月(90日)以上あることが証明できること。 ต้องพิสูจน์ได้ว่าอยู่อาศัยในประเทศที่ออกใบขับขี่รวมทั้งหมดไม่น้อยกว่า 90 วัน นับตั้งแต่ได้รับใบขับขี่

เงื่อนไขใช้คำว่า 通算 ค่ะ แม้จะออกนอกประเทศไทยเป็นช่วงๆ ก็จะนับวันที่อยู่ไทย เอามารวมกัน ถ้ามากกว่า 90 วันก็เข้าเงื่อนไขค่ะ


ขั้นตอนการเปลี่ยนใบขับขี่ไทยเป็นญี่ปุ่นเอกสารที่ต้องใช้

1. ใบขับขี่ไทย
2. ไชริวการ์ด
3. เอกสารการแปลใบขับขี่ไทยเป็นภาษาอังกฤษ จาก Japan Automobile Federation หรือ JAF เราใช้วิธีส่งใบขับขี่ตัวจริงและสำเนา สำเนาหน้า passport พร้อมเงิน 3,500 เยน (ประมาณ 1,050 บาท) ทางจดหมายไปที่ JAF ใช้เวลาประมาณ 3 วัน ก็ได้รับเอกสารตอบกลับมาค่ะ
4. ใบรับรองการอยู่อาศัยที่ญี่ปุ่น จูมินเกียว (住民票) ขอได้ที่ที่ทำการของเมืองที่เราอยู่
5. Passport ทุกเล่ม ขนไปให้หมดค่ะ
6. รูปถ่าย 1 รูป ขนาด 3 x 2.4 cm. ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน (ใช้ติดเฉพาะใบคำขอค่ะ ไม่ใช้ติดใบขับขี่ เราใช้กล้องตั้งถ่ายแล้วไป print ที่เซเว่น ใครจะเดินไปถ่ายที่ตู้ถ่ายรูปก็สะดวกดีนะคะ ราคาเริ่มต้น 800 เยน)
7. เงินประมาณ 5,000 เยน (1,500 บาท)

เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อยก็ไปที่ศูนย์สอบฯได้เลยค่ะ **บางศูนย์สอบฯอาจต้องโทรไปนัดก่อน แนะนำให้โทรไปถามศูนย์สอบฯของตัวเองก่อนนะคะ เราไปที่ศูนย์สอบฯคาโดมะที่โอซาก้า ครั้งแรกแบบชิวมาก ไปถึง 9 โมงครึ่ง เจ้าหน้าที่บอกว่าปิดรับแล้วให้มาวันถัดไป (รับจำกัด 25 คนต่อวัน) ครั้งที่สองไปถึง 7 โมงครึ่ง เคาน์เตอร์เปิด 8.45 น. แต่คนมายืนต่อแถวกันแล้วค่ะ


ศูนย์สอบขับรถคาโดมะ โอซาก้า


เดินไปเข้าแถวที่เคาน์เตอร์หมายเลข 6

พอถึงคิวก็ยื่นเอกสาร
เจ้าหน้าที่จะให้แบบฟอร์มมากรอก ในแบบฟอร์มเราต้องกรอกเลือกชนิดรถที่จะสอบ เราเลือกเกียร์ออโต้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสาร ถ้าครบจะสัมภาษณ์ต่อเลย


แบบฟอร์มพร้อมติดรูปถ่าย

การสัมภาษณ์
สัมภาษณ์เกี่ยวกับประวัติการขับรถการทำใบขับขี่ของเรา (สัมภาษณ์เป็นภาษาญี่ปุ่น สามารถนำล่ามไปด้วยได้ค่ะ โชคดีสำหรับเราที่เจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย การสัมภาษณ์ลูกผสมอังกฤษญี่ปุ่นจึงเริ่มขึ้นและจบลงด้วยดีค่ะ เท่ไปเลย 😎)
ตัวอย่างคำถามที่เราเจอ
ใครสอนขับรถ [ไปเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถค่ะ], ใช้เวลาเรียนกี่วัน [1 อาทิตย์ค่ะ],  ตอนไปสอบใบขับขี่ได้สอบข้อเขียนไหม [สอบค่ะ],  ได้สอบขับรถไหม [สอบค่ะ)] ฯลฯ

สอบข้อเขียน
จำนวน 10 ข้อ ข้อสอบเป็นภาษาไทยค่ะ แต่ก็แอบงงกับบางคำถามเพราะการแปลกลับหน้าไปหลัง จะว่ายากก็ไม่ยากจะว่าง่ายก็ไม่เชิงเพราะบางกฎก็ต่างจากบ้านเรา ทั้งตอบแบบมั่นใจและเดาแบบวัดดวงอยู่ 1 ข้อ แต่ก็ผ่านไปด้วยดีค่ะ เราได้เต็ม 10 คะแนน

ตรวจวัดสายตา
แบบรูปตัว C ตัว C อ้าปากไปทางไหนให้ตอบไปทางนั้นค่ะ จะใช้นิ้วชี้ทิศเอาก็ได้นะคะเราทำมาแล้ว 😉
และแบบสี เขียว เหลือง แดง บอกตามที่เห็นค่ะ (ภาษาอังกฤษก็ได้นะคะ อันนี้เราก็ทำมาแล้วเหมือนกันค่ะ 😁)


เข้าแถวรอวัดสายตา ตู้ข้างในสีดำๆ นั่นคือเครื่องวัดค่ะ

เมื่อผ่านทั้ง 3 ด่าน เจ้าหน้าที่จะให้คู่มือมาอ่าน (ภาษาญี่ปุ่นและภาษาไทย) รวมถึงเส้นทางที่จะใช้สอบขับรถยนต์ (เราได้คอร์ส B) เราสามารถเข้าไปดูถนนเส้นทางในสนามสอบได้ค่ะ ตามช่วงเวลาที่กำหนด 2 ช่วง คือ 7.00-8.00 น. และ 12.00-12.20 น.

ขั้นตอนการจองวันสอบไปจนถึงได้ใบขับขี่


คอร์ส B ขับตามเส้นทางสีดำ

คู่มือภาษาญี่ปุ่น

คู่มือภาษาไทยแต่ไม่ละเอียดเท่าภาษาญี่ปุ่น


เดินไปดูสนามสอบกันสักหน่อย

จ่ายเงินและนัดวันสอบปฏิบัติ
เจ้าหน้าที่จะบอกวันที่ได้คิวเร็วที่สุด แต่ถ้าเราไม่ว่างหรือมีวันที่สะดวกสามารถบอกและนัดได้เลยค่ะ (ถ้านัดแล้วติดธุระวันนั้น สามารถโทรมาเลื่อนนัดได้ค่ะ แต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขการนัด)

วันสอบปฏิบัติขับรถมาตามเวลานัดในบัตรนัด เข้าแถว ยื่นใบนัด จ่ายเงิน แล้วไปนั่งรอในห้องรอสอบ
พอถึงเวลาจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอธิบายวิธีการสอบและเส้นทางรวมถึงการขับขี่ที่เสียคะแนน (ภาษาญี่ปุ่นล้วน) อธิบายจบก็ถามว่าใครมาสอบครั้งแรกบ้าง (เรา//ยกมือ หันไปมองรอบ ๆ มีคนยกมือ 3 คนจากจำนวนคนเกือบ 30 คน)

จากนั้นเจ้าหน้าที่จะพาเราไปตรวจวัดสายตาอีกรอบ (ตัว C และสามสี) ตรวจเสร็จกลับมาที่ห้องเพื่อรอสอบตามคิว ลำดับการสอบจะขึ้นไว้ที่จอโทรทัศน์ พอถึงคิวเราก็ให้เดินจากห้องรอสอบไปที่สนามสอบได้เลยค่ะ


นั่งรอเจ้าหน้าที่มาอธิบายวิธีการสอบ


ลำดับการสอบจะขึ้นที่จอโทรทัศน์

ที่สนามสอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่คุมสอบจะเรียกให้เราไปนั่งเบาะหลังเพื่อดูเส้นทางและวิธีการสอบกับคนลำดับก่อนหน้า 1 รอบก่อนสอบขับจริง

ผลการสอบขับรถ
รอบแรก ขับเป็นตัวของตัวเองผสมกับการอ่านคู่มือที่ได้ไป 👉🏻ไม่ผ่าน

รอบสอง อ่านคู่มือให้แน่นๆ ขับตามคู่มือ 👉🏻ไม่ผ่าน
รอบนี้ถามตำรวจคุมสอบเลยค่ะว่าพลาดตรงไหน [พลาดตรงกลางสี่แยกไฟแดงที่จะเลี้ยวขวา ตรงกลางสี่แยกจะมีลูกศรให้รถแต่ละเลน แต่เราไม่เห็นค่ะ คร่อมลูกศรของฝั่งตรงข้ามซะเลย แอบเสียดายอยู่เหมือนกันเพราะขับจนจะจบคอร์สอยู่แล้ว ตำรวจถามว่าได้ไปเรียนขับรถที่โรงเรียนมาไหม [ค่ะ เรียนที่ไทยค่ะ] หมายถึงที่ญี่ปุ่น [ออๆ ไม่เคยค่ะ😅] คนที่ผ่านส่วนใหญ่เขาไปเรียนที่โรงเรียน แล้วคุณตำรวจก็แนะนำให้ไปเรียน เพราะถูกชมว่าขับรถดีโดยเฉพาะถนนรูปตัว S (ยิ้มเลยค่ะ เซียนดอยอย่างเราไม่เสียชื่อแล้ว😂😂)

รอบสาม 👉🏻ผ่าน หลังจากขับจนจบคอร์ส ตำรวจคุมสอบจะแจ้งผลทันที และผ่านค่ะ แทบกรี๊ดดดดด ดีใจสุดๆ

จากนั้นให้ทำตามขั้นตอนในเอกสารที่ได้ครั้งแรกคือไปที่เคาน์เตอร์เบอร์ 6 เราสอบเสร็จเกือบ 10 โมง นัดอีกที 11 โมงค่ะ

พอถึงเวลานัดจะมีเจ้าหน้าที่มาเรียกคนที่ผ่านไปตรวจเอกสารว่าถูกต้องไหม วันนั้นมีคนผ่าน 4 คน จากทั้งหมด 24 คน คุณตำรวจหญิงแสดงความยินดีใหญ่มาก おめでとうございます 🎉🎉🎉 นึกย้อนไปถึงรอบแรกที่ตำรวจถามว่าใครมาสอบเป็นครั้งแรก มีคนยกมือแค่ 3 คน เข้าใจแล้วค่ะเพราะมันยากจริงๆ 😅😅

[รอบสามที่เราผ่านมาได้เพราะได้เทคนิควิธีการขับรถแบบญี่ปุ่นจากโรงเรียนสอนขับรถที่ไปเรียนมา
เราตัดสินใจไปเรียนขับรถเพื่อสอบ โดยเลือกคอร์ส 2 วัน วันละ 3 ชั่วโมง (40,000 เยน ประมาณ 12,000 บาท)
วันแรกซ้อมขับรถในสนามของโรงเรียน ฝึกนิสัยการมองกระจก เปิดไฟเลี้ยวนับ 1, 2, 3 หักพวงมาลัยให้ชิน เลี้ยวให้ชิดขอบถนน ซ้อมถนนรูปตัว S และ L
วันที่สองไปขับในสนามสอบจริง ขับวนอยู่นั้นจนจำเส้นทางและชินกับญี่ปุ่นสไตล์ สนุกดีค่ะ ใครจะสอบแนะนำไปโรงเรียนสอนขับรถก็ดีนะคะ ไม่เสียเวลาด้วย]

ตรวจเอกสารเสร็จก็จ่ายเงิน กดตั้งรหัส PIN (รหัสจะใช้จนกว่าจะเปลี่ยนใบขับขี่ครั้งต่อไป ควรตั้งรหัสให้เราจำได้นะคะ) รอถ่ายรูป แล้วก็รับใบขับขี่กลับบ้านค่ะ

ใบขับขี่ที่ได้มีอายุ 3 ปี นอกจากขับรถเกียร์ออโต้แล้ว ยังสามารถขับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดไม่เกิน 50 cc ได้ด้วยค่ะ

กรณีที่ย้ายที่อยู่ ต้องไปที่สถานีตำรวจเพื่อเปลี่ยนที่อยู่ในใบขับขี่ด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : ประสบการณ์ตรงของตัวเอง สัมภาษณ์คนญี่ปุ่นและ เว็บไซต์ดังต่อไปนี้ค่ะ

JAF 👉🏻 https://english.jaf.or.jp/?_gl=1*bwna9x*_ga*MTE4NTk1MjI0Ny4xNjM0OTE2NTI4*_ga_7L9642ERG7*MTYzNTA0NzQwNS4yLjAuMTYzNTA0NzQxNS4w&_ga=2.79146260.1048994073.1635047406-1185952247.1634916528

ศูนย์สอบใบขับขี่เกียวโต 👉🏻https://www.pref.kyoto.jp/fukei/foreign/s_men1/gaimen/index.html

ศูนย์สอบฯคานากาวะ 👉🏻 https://www.police.pref.kanagawa.jp/mes/mes83046.htm
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่