สิ่งที่ควรรู้ก่อนบวชพระ(ธรรมยุติ)

ก่อนจะบวชแต่ละคนคงได้ศึกษามาบ้างแล้ว แต่ผมจะมาบอกคร่าวๆให้ฟังก่อนนะครับว่ามีอะไรบ้าง
1.บรรพชา ในการบรรพชานั้น บทสวดต้องสวดให้ตรงทำนองและตรงอักขระ แนะนำให้ฟังในYouTubeเพราะจะได้รู้ทำนองและการออกเสียง https://www.youtube.com/watch?v=_TZCHBGVUhQ&t=65s
2.ผ้าครอง ในตอนเช้าตอนเราลงมาจัดศาลานั้นหรือออกจากกุฎี ถ้าอยู่ในช่วงรอยต่อระหว่างกลางคืนกับตอนเช้าต้องเอาผ้าครองไปด้วย ประมาณตี4-6โมงหรือยื่นมือไปข้าหน้าให้สุดแล้วมองลายมือตนเองถ้ามองเห็นลายมือตนเองโดยไม่ใช้โคมไฟช่วยก็ถือว่าสว่างแล้ว แต่ถ้าอยู่ในกุฎีหรือห้องน้ำของเราก็ไม่ต้องพกติดตัวด้วยก็ได้     ผ้าครองมี สบง (อันตรวาสก) จีวร (อุตราสงค์) ผ้าทาบ (สังฆาฏิ)
3.การฉัน ห้ามฉันของเคี้ยวหรือนมหลัง12.00น. ขนมหรือนมถ้าวันนี้เราฉันไม่หมดแล้วหวังจะนำไปฉันในวันต่อไปนั้นต้องประเคนใหม่ก่อนจึงจะฉันได้ เวลาฉันไม่ว่าจะฉันอะไรต้องนั่งฉันเท่านั้น
4.การถ่ายปัสสาวะ ต้องนั่งยองปัสสาวะเท่านั้น ห้ามยืน ยกเว้นมีเหตุอันสมควร
5.การประเคน ของฉันทุกอย่างต้องประเคนก่อนจึงจะฉันได้ แปลงสีฟันและน้ำเปล่าไม่ต้องประเคน
6.ความสวยงาม ห้ามใช้ครีม แป้ง โลออนต่างๆ ของใช้ที่เกี่ยวกับความสวยความงามต้องงด 
7.บทสวด ให้ฝึกการให้พรให้ศีลด้วย และให้จำคำปลงอาบัติเพราะทุกๆวันพระใหญ่ต้องแสดงอาบัติ
8.ห้ามเด็ดใบไม้ หรือห้ามพรากของเขียวออกจากต้น
9.การห่มจีวร ควรศึกษาการห่มจีวรมาด้วย
10.สำรวมกาย วาจา ใจให้เรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา
11.เคารพผู้ที่มีพรรษามากกว่าเรา  (ผู้ที่จำพรรษาอยู่แต่ในวัดตั้งแต่เข้าพรรษา จนถึง ออกพรรษา จะนับว่าเป็น1พรรษา ในช่วงเข้าพรรษาสามารถออกไปค้างคืนที่อื่นได้ถ้ามีเหตุอันสมควรและได้แจ้งต่อเจ้าอาวาสวัดแล้วแต่การออกไปค้างคืนที่อื่นก็ต้องมีข้อจำกัดว่าห้ามเกินที่วัน ถ้าเกินก็จะขาดจากพรรษานั้น // ผู้ที่บวชนอกช่วงเข้าพรรษาจะไม่นับพรรษาไม่ว่าคุณจะบวช7-9เดือนก็ตาม /// ผู้ที่สึกก่อนออกพรรษาจะถือว่าแหกพรรษา) ถึงเราจะอายุมากกว่าคนอื่น10ปีหรือ40ปีแต่เราก็ต้องเคารพผู้ที่มีพรรษามากกว่าเราเหมือนเดิม พรรษากำหนดความเป็นอาวุโส
12.อย่าเป็นผู้ที่สอนยาก อย่าขี้เกียจ พระใหม่นั้นต้องทำงานเยอะ เช่น จัดศาลายามเช้า เช็ด,กวาด,ถูที่ๆพระอาจารย์นั่ง เตรียมน้ำให้พระอาจารย์  ให้สังเกตุพระสงฆ์รูปอื่นๆว่าพวกท่านทำยังไงทำอะไรบ้าง เมื่อรู้แล้วก็ให้ทำตามเลยวันหน้าเราก็ต้องทำแบบนั้น ถ้าทำไม่ไหวพระรูปอื่นๆก็จะมาช่วยเอง
13.ห้ามดีด สี ตี เป่า หรือร้องเพลง  แต่ฟังได้
14.การช่วยตังเอง อันนี้ห้ามนะครับ การทำให้อสุจิเคลื่อนเป็นอาบัติสังฆาทิเสส ต้องอยู่กรรมจึงจะพ้นได้
15.กาแฟ น้ำอัดลม ชา สามารถฉันได้ตลอดเวลานะครับ  ไมโลหรือโอวัลตินหลังเที่ยงห้ามฉัน

16.การสอบ  ใครที่บรรพชาในช่วงเข้าพรรษาต้องสอบนะครับ(ไม่สอบก็ได้) เตรียมตัวด้วยจะสอบไกล้ๆออกพรรษา มี4วิชาเป็นข้อเขียนทั้งหมด สอบ4วัน วันละ3ชั่วโมง  
-กระทู้ธรรม ให้เรียงความกระทู้ธรรมมา2หน้ากระดาษขึ้นไป
-ธรรม สอบเกี่ยวกับธรรมต่างๆ 10ข้อ
-พุทธ สอบกี่ยวกับพุทธประวัติ 10ข้อ
-วินัยธรรม สอบเกี่ยวกับวินัยของสงฆ์ 10ข้อ
แต่ตั้งแต่ปี2565เป็นต้นไปอาจจะต้องเรียนที่วัดที่เปิดการสอนเหมือนโรงเรียนวัดถึงจะสอบได้ ไม่เหมือนตอนนี้ที่เขาให้อ่านหนังสือแล้วไปสอบเอง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่