อยากย้ายศาสนา แต่ครอบครัวไม่ให้ย้าย

ตอนนี้เราเป็นอิสลามเพราะครอบครัวฝั่งพ่อ ใจเราอยากเป็นพุทธมาก แต่เพราะพ่อของเราเป็นอิสลาม เราเลยต้องเป็นอิสลาม ในตอนนี้เราอาศัยอยู่กับยาย ที่เป็นศาสนาพุทธทุกอย่าง พ่อเราก็ย้ายมาอยู่กับแม่ข้างนอก แต่ศาสนายังคงนับถืออิสลาม
วันนึงแม่เราถามว่า โตไปลูกจะเป็นศาสนาอะไร เราบอกว่าพุทธ ถ้าลูกแต่งงานลูกอยากจะย้ายไปพุทธ ถึงไม่แต่งงานลูกก็อยากเป็นพุทธ แต่แม่เราบอกว่าไม่ได้ แม่เราไม่ได้ให้สาเหตุว่า เราเป็นอิสลามไปเป็นพุทธไม่ได้ หรือว่าให้เหตุผลทางด้านศาสนาเลยค่ะ แม่เราบอกว่า ที่ลูกต้องเป็นอิสลามต่อไป เพราะว่าวันนึงถ้าป๊าม๊าตายไป ใครจะมาทำอะไรให้ ให้ลูกคนอื่นเขามาทำพิธีกรรมให้หรอ ม๊าตกลงไปแล้วว่าจะฝัง (แม่เราเป็นพุทธที่ต้องเข้าอิสลามเพราะแต่งงานกับพ่อ) ม๊าก็ต้องให้ลูกมาเป็นคนจัดการให้ม๊าป๊าในวันนั้น
ในตอนนี้ครอบครัวเราทำตัวเหมือนคนไม่มีศาสนา พ่อเราไม่ได้พูดถึงเรื่องศาสนาเลย แต่แม่เราก็จะพูดอยู่เสมอนั่นแหละ ว่าป๊าทำให้เราทุกอย่างขนาดนี้แล้ว ม๊าขออย่างเดียวอย่าเปลี่ยนศาสนาไปก็พอ
ณ ตอนนี้เรายังไม่มีปัญหากับการใช้ชีวิตสักเท่าไหร่ แต่เรากำลังคิดถึงอนาคตว่า ถ้าเราอยากจะย้ายขึ้นมาจริงๆเราต้องทำยังไง เรารักพ่อแม่เรา แต่ตัวเราก็อยากจะเข้าทางพุทธจริงๆ
เราควรทำยังไง?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่